Nhờ thiết kế free kết quả đắng lắm, hãy thuê công ty thiết kế đồ họa ngay!

Nguyễn Thị Phương Hoa - 25/10/2017 - 0 bình luận

Tôi đã từng làm cho một công ty thiết kế đồ họa khá danh tiếng tại Hà Nội. Chuyên môn của tôi là thiết kế logo, thiết kế biển quảng cáo, thiết kế các ấn phẩm như tờ rơi, banner, backdrop... Làm nghề hơn 10 năm, cho đến giờ thi thoảng tôi vẫn nhận được các lời đề nghị thiết kế free đến từ người quen.

Khách hàng đến với tôi thông thường họ đang ấp ủ một giấc mơ, hy vọng với những thứ mà họ đang tạo dựng. Dịch vụ hiết kế đồ họa không chỉ đơn thuần tạo ra các mảng màu, tạo bố cục, các hàm chứa ẩn ý mà nó còn là sự đồng hành tâm huyết. Khi đó, tôi nghĩ rằng mình đang đi vào trong giấc mơ, trong niềm hy vọng đó của họ, cùng họ xây dựng những giá trị thẩm mỹ và tinh thần cho những thứ tâm huyết cả đời đó. Tôi luôn làm việc đầy trách nhiệm với công việc này, đây là công việc mà tôi yêu thích và luôn tự hào về nó.

Designer nào cũng cảm thấy bối rối khi được đề nghị thiết kế miễn phí. Tôi thấy ngược lại bởi rất có thể "mình cũng được nhiều người yêu mến"

Tôi đã từng có nhiều tác phẩm gây ấn tượng tốt trên các diễn đàn đồ họa lớn như vietdesign, vietphotoshop... (không tiện công bố nickname ở đây) với khoảng hơn trăm đầu mối khách hàng vẫn đặt hàng dịch vụ thiết kế đồ họa hàng năm. Công việc khá vất vả nhưng tôi thích nghề này bởi nó luôn đặt tôi vào trạng thái là phải đi tìm một cái gì đó thật mới và phải ưng ý. Hàng trăm đầu mối công việc vẫn thỉnh thoảng giới thiệu cho tôi những mối liên hệ mới, tôi không nói là tôi tốt, nhưng tôi tự hào và phấn khích vì những mối liên hệ mà mình đã có.

Thay vì khó chịu khi nhận được những lời đề nghị thiết kế miễn phí. Dù không phải lúc nào cũng nhận lời nhưng tôi cảm thấy rất vui bởi tôi cảm giác tôi rất quan trong với những người xung quanh mình, dù đó chỉ là các mối liên hệ công việc.

Nhưng hôm nay tôi muốn nói điều ngược lại, vì hai điều, thứ nhất, vì công sức của người làm thiết kế và thứ hai, vì chính bạn, chính hoài bão của bạn, người mong muốn có được thứ miễn phí.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế in quảng cáo dịch vj thiết kế, công ty thiết kế đồ họa

Tại sao nhờ thiết kế miễn phí là không nên?

Thứ nhất, Chất lượng thiết kế trái với mong đợi:

Thứ nhất, bản thiết kế phờ ri thường đến từ những người không chuyên. Gái đảm xinh xắn bán hàng online gọi, anh zai biết chút photoshop trả lời. Cover fanpage và logo của shop trông rõ ý, nhưng không đẹp, không chuyên nghiệp. Cái này ảnh hưởng không tốt tới tâm lý khách mua hàng. Ai cũng không thích sự hời hợt. (cái này sẽ nói kỹ hơn ở phần bên dưới)

Thứ hai, thiết kế mất thời gian lắm.

Bạn nghĩ chỉ đơn giản là tự vẽ chữ, ghép nó với hình thù, tô màu cho nó sao cho đẹp là ok đúng không? Thực ra thì để thiết kế một bản in hay một cái logo bé bằng đầu ngón tay nó không đơn giản như vậy.

Bạn cần phải am hiểu về màu sắc và bố cục. Cái này phải học chứ không tự bịa ra được đâu. Màu này không hợp với màu kia, đặt cái này ở đây thì mất cân bằng lắm. Cứ nhặt nhạnh, thay đổi, chỉnh sửa thành ra mất thời gian. Người nghệ sĩ phải hiểu sâu về các công nghệ in, công nghệ thi công đồng thời phải  hàm chứa ý tưởng sâu sắc trong tác phẩm của mình. Không dễ đâu, nhắc lại là không dễ đâu, tốn thời gian lắm

Miễn phí rồi vẫn còn bị chê bai này nọ, khó chịu lắm!

Các bản thiết kế tốt đôi khi vẫn bị chê, thậm chí chê thậm tệ. Bởi gu thẩm mỹ thường được định hướng bởi môi trường xung quanh. Bản thân mỗi người một khác. Lấy ví dụ nhé: hotgirl đời đầu để tóc bờm sư tử, hồi đó ai cũng thấy ok, nhưng mà giờ không thể làm hotgirl với style như thế được. Oh, free mà bị chê thì thật là tồi tệ.

Thiết kế là một nghề không quá khó sống nhưng designer cũng cần phải ăn và thở

Các designer đều là người. Họ có quỹ thời gian hạn hẹp, họ cần phải trang trải cuộc sống. Đây lại là một công việc đòi hỏi cảm xúc tốt đẹp để tạo ra các sản phẩm khác thường.  Ai cũng xứng đáng được nhận thành quả từ công sức họ đã bỏ ra.Thiết kế miễn phí ư? Bạn có chắc là bạn hoàn toàn vui vẻ với nó không?

Có một số người vẫn thường vẽ nhận design logo, thiết kế mẫu in miễn phí. Nhưng hầu hết là vì sự quen biết, nể trọng. Bạn hãy đặt mình  là người cầu toàn, bạn muốn một thứ thật hoàn mỹ. Bạn hãy nghĩ họ mất thời gian khá lâu để giúp bạn miễn phí. Vậy hãy cố gắng động viên họ bằng những giá trị tương xứng

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế in quảng cáo dịch vj thiết kế, công ty thiết kế đồ họa

Bản thiết kế đồ họa đẹp là bản kiệt tác hàm chứa ý tưởng.

Trong quá khứ đã có nhiều thiết kế logo đẹp, ý tưởng biển quảng cáo đẹp, bản in chất lượng được ra đời. Nhưng đẹp là chưa đủ. Muốn hoàn mỹ thì bản thiết kế cần phải miêu tả được cảm xúc, tinh thần, truyền tải được sức manh... Công đoạn này khó nhất và mất thời gian nhất.

Thay vì giải thích về nó. Tôi sẽ nói về một ví dụ gần gũi thứ mà tôi cảm nhận được từ logo hội  Sinh viên Việt Nam, hình cánh chim bồ câu này, trông giống ngọn lửa đang cháy, nhìn kỹ ra lại là chữ SV cách điệu. Tôi cảm nhận được hàm ý trong đó về tuổi trẻ, vể khao khát hòa bình, về lòng nhiệt huyết. Vẽ xong rồi, nói ra hàm ý rồi nghe có vẻ đơn giản nhưng tôi dám tin chắc để làm được điều trên  tác giả không mất dưới vài ba ngày để thực hiện nó.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế in quảng cáo dịch vj thiết kế, công ty thiết kế đồ họa

Và thực sự những gì bạn sẽ phải đối mặt khi sử dụng dịch vụ thiết kế giá rẻ?

Trên thực tế, tại Hà Nội việc thiết kế miễn phí hoặc lấy giá rẻ vẫn thường được các công ty quảng cáo áp dụng như một cách hy sinh để đổi lấy công việc

1. Thiếu chuyên nghiệp

Tôi đã gặp các tuyệt phẩm sáng tạo đến từ các tay không chuyên bởi sự rườm ra trong cách để màu và các đối tượng. Logo hoặc các đường nét đồ họa không thẳng, cong méo. Phối màu gặp lỗi sai thậm chí có xu hướng lòe loẹt khoặc kém nổi bật. Sử dụng những biểu tượng đơn giản theo kiểu ngây thơ. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên không chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Có thể bạn sẽ ưng chất lượng mỹ thuật đó nhưng bản thiết kế quảng cáo thường mang tính đại chúng. Nó phải thuyết phục được đại đa số người.

2. Gây khó khăn cho sản xuất in quảng cáo, chi phí thi công tăng cao

Các thiết kế không chuyên, thậm chí thiết kế có tay nghề không phải ai cũng am hiểu về phối màu khi in cũng như am hiểu về vật liệu ngành quảng cáo. Tôi đã gặp những bản thiết kế mà không thể nào phục dựng được trên các vật liệu thông thường mà phải rất khó khăn để giải thích cho khách hàng hiểu. Tất nhiên sau đó là cả một vấn đề lớn về mặt chi phí khi chúng ta phải chọn các vật liệu đắt tiền hơn để tạo ra nó.

3. Uy tín của sản phẩm cũng như dịch vụ giảm sút trong mắt khách hàng

Một thiết kế hời hợt hoặc thiếu đầu tư về mặt văn hóa xã hội, văn hóa đối tượng khách hàng sẽ khiến bạn giảm sút về mặt uy tín. Cái này cũng hơi giống mục số 1 khi tôi nói về sự thiếu chuyên nghiệp. Chắc bạn đã từng nghe đâu đó về câu chuyện

4. Không tối ưu được hình ảnh và nội dung, thiệt hại về mặt quảng cáo

Đây là vấn đề không hề đơn giản. Không phải cứ bản design đẹp là một ứng dụng quảng cáo tốt khi triển khai. Cái quan trọng là người xem bản thiết kế này họ có hiểu mình đang nói về điều gì không. Nếu không thì đẹp đến mấy cũng coi như là thất bại.

5. Mất mát chi phí, thời gian, sự thất vọng ở tương lai.

Khi bạn thực sự trải nghiệm của sự thất bại ở những bản thiết kế biển quảng cáo, thiết kế in, thiết kế logo free này rồi thì bạn mới nhận ra rằng ta đã tốn một số lượng lớn chi phí vô hình, bạn cần phải sửa chữa lại nó lúc đó sẽ là những chi phí có thật cũng như là một mất mát lớn về mặt thời gian và công sức.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế in quảng cáo dịch vj thiết kế, công ty thiết kế đồ họa

Có một kết quả khảo sát đến từ công ty nghiên cứu thị trường Inatage đối với các khách hàng tại Hà Nội về việc được nhờ vả thiết kế free, miễn phí là 95% số người làm thiết kế không thích các nhiệm vụ thiết kế nhờ, thiết kế miễn phí. Họ mong muốn có một tác phẩm thiết kế xuất sắc, nhưng không phải theo cách như thế này.

Công ty thiết kế đồ họa của bạn có thiết kế miễn phí không?

Đôi khi là có nhưng chúng tôi không hề muốn điều này. Không phải vì thiếu trách nhiệm nhưng chúng tôi không muốn hy sinh thời gian và chất xám để đổi lấy các công việc in như những doanh nghiệp khác. Chúng tôi luôn muốn có các sản phẩm tuyệt vời. Và chúng tôi muốn bạn hài lòng.

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top