Sai lầm khi làm biển quảng cáo - Kinh doanh buôn bán thì nên xem.

Nguyễn Thị Phương Hoa - 31/08/2017 - 1 bình luận

Trong thời gian 15 năm làm biển quảng cáo khắp nơi tại Hà Nội, chúng tôi đã gặp được những yêu cầu rất đặc biệt từ phía khách hàng, hoặc chúng tôi vô tình nhìn thấy ở trên đường. Hôm nay chia sẻ với các khách hàng - hoặc chưa phải là khách hàng của chúng tôi.

Đằng sau những sai lầm về thiết kế biển quảng cáo, đằng sau những sai lầm về lắp đặt sẽ khiến bạn thất bại trong kinh doanh hoặc ít nhất nó sẽ khiến tiền của bạn trong túi vơi đi ít nhiều. Sai lầm có thế đến từ nhiều phía. Bạn hãy đọc bài viết này để tránh nó trong các kế hoạch kinh doanh của bạn. Có thể nói đây là những kinh nghiệm quý giá trong đời làm quảng cáo của toàn thể anh em lambienquangcaohn.net có thể chia sẻ với bạn. 

 

1. Lỗi phổ biến: Sai chính tả trên biển quảng cáo - Sự coi thường hay thể hiện tôi quá vụng về?

Lỗi viết sai chính tả thể hiện sự non tay của người làm quảng cáo, sự dễ dãi của chủ quán. Điều này nói lên sản phẩm hoặc dịch vụ của cửa hàng thiếu sự chu toàn. Liệu bạn có yên tâm dùng dịch vụ tại những nơi như thế không?

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Sau vụ Geo Căm này thì khách Việt cũng chạy nữa chứ huống gì khách Tây. Nhầm thế này còn nhẹ chán!

Lỗi sai chính tả trên biển quảng cáo được rất nhiều cư dân mạng mang lên Facebook để bàn tán và chế ảnh gây cười. Đây cũng là một cách để một số chủ cửa hàng liều  lĩnh thử sức với các biển quảng cáo cố tình viết sai chính tả. Tôi khuyên bạn đừng làm theo. Không sớm thì muộn bạn sẽ chuốc lấy thất bại. Bởi trên thực tế chỉ ra là, cách này lúc đầu có vẻ gây được sự chú ý, tuy nhiên nó đi ngược với các giá trị cốt lõi mà bạn sẽ gây dựng trong tương lai.

 

2. Lỗi về hình ảnh cẩu thả trên biển quảng cáo - Cảm nhận thú vị y như lỗi số 1

Hình ảnh cẩu thả thường đến từ các tay làm biển quảng cáo với trình độ photoshop nghiệp dư. Họ non tay và sơ ý đến mức không một miêu tả bằng từ được về sự cẩu thả của họ. Một bàn tay thiếu ngón, một khuôn mặt được cắt ghép vội vã trên biển quảng cáo, Sắp chữ không thẳng hàng, logo vẽ méo mó... Câu chuyện này không chỉ gặp ở trên biển quảng cáo của các cửa hàng, quán ăn mà nó còn nằm trên các poster quảng bá phim đình đám của Hollywood

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Và bạn có ngạc nhiên không trên pano tấm lớn tuyên truyền các chính sách của Nhà nước còn bị lỗi như vậy đấy?

 

3. Làm biển quảng cáo khó hiểu, cầu kỳ - Đừng tỏ ra quá nguy hiểm, bởi khách hàng luôn tự nhận họ là thông thái.

Tôi đã từng nói, cảm nhận mỹ thuật tùy theo gu của từng người. Nếu người xem nó cảm nhận sâu sắc, cảm thấy thích tức là bạn thành công. Còn ngược lại, sẽ là thảm họa hoặc vực sâu.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Biển quảng cáo này khá lộn xộn, khó nhìn, khó đọc chữ. Trông hồng lâu mộng kiểu này thì chỉ hợp với nữ giới!

Tôi đã gặp và nhận được những yêu cầu khá cầu kỳ cho biển quảng cáo. Trong số đó có những tư duy cực kỳ tốt nhưng tôi tin nó không thuộc về số đông. Còn đa số thiết kế biển quảng cáo cầu kỳ thường gây cảm nhận không rõ ràng về mặt thể hiện chủ đề, nó làm cho khách hàng cảm thấy bối rối. Nhưng người chủ quán, chủ cửa hàng đinh ninh là tốt. Vậy theo bạn kết quả ra sao?

Câu trả lời như sau: Vẻ đẹp của biển quảng cáo được đám đông cảm nhận, nội dung của nó được cảm thụ bởi đám đông (tất nhiên đám đông này nằm trong nhóm khách hàng tiềm năng của bạn nhé!). Nếu đa số trong số đám đông đó cảm nhận và cảm thụ được tức là bạn thành công trong việc truyền tải thông tin. Còn nếu không thì bạn thiệt hại về mặt doanh số bán hàng.

 

4. Không đánh giá tốt tầm nhìn của khách hàng - Hươu cao cổ cũng không thể nhìn được biển quảng cáo.

Có nhiều cửa hàng mắc lỗi về view của biển quảng cáo. Họ sẵn sàng bỏ ra nhiều triệu đồng để đầu tư một biển quảng cáo đẹp, treo cao từ tầng 2 đến tận tầng 5 tòa nhà trong một phố hẹp vừa đủ một ô tô đi. Cửa hàng bán đồ ăn sáng lại đầu tư biển đèn LED để nó rực rỡ về ban đêm, cửa hàng có cây che chắn nhưng cố làm biển...

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Tôi thích con hươu cao cổ này ha ha...

Rõ ràng về mặt kinh phí tôi biết chắc chắn có những số tiền quẳng ra để làm một thứ vô bổ, nó lên đến cả chục triệu trong khi ta có thể dùng tiền đó làm nhiều điều tốt đẹp hơn. (Như mua quà cho người yêu, đi du lịch, rủ bạn bè chè chén tụ tập ... chẳng hạn)

Hoặc theo chiều ngược lại, cửa hàng anh ấy ngay dưới chân cầu vượt mà anh ấy lại chậm trễ đầu tư một biển quảng cáo lớn hơn ở trên tầng thượng, cửa hàng ăn đêm lại không dùng biển hộp đèn...

 

5. Thiết kế biển quảng cáo "vượt" chuẩn mỹ thuật thuần túy.

Lỗi về bố cục, lỗi về màu sắc là khá phổ biến trong các biển quảng cáo tại Việt Nam. Điều này khiến cho bạn mất đi những cơ hội gặp khách hàng tinh tế. Tinh tế ở đây là những người có con mắt mỹ thuật, họ ưa vẻ đẹp, họ đòi hỏi sự hoàn mỹ, họ cần sự chu đáo cẩn thận và dĩ nhiên là với tính cách đó, họ có đủ tài chính để mua hàng bạn bán.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Tôi toét mắt, và tôi không hề muốn đi bệnh viện đâu!!!

Lỗi về về ký tự thường nằm ở các biển quảng cáo dùng text tham  lam vô đô. Biển quảng cáo như một trang từ điển chi chít chữ. Hãy nghĩ rằng người dân Việt đi xe máy, họ đi như ngựa trên đường, thời gian đâu, mắt mũi đâu mà đọc quyển từ điển các mặt hàng bạn đang treo trước cửa hàng?

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Đọc chữ thì tắc đường! - Đua xe đọc chữ, môn thể thao sắp đưa vào Sea Game 30

Các lỗi về trình bày - mỹ thuật trên biển quảng cáo thường gặp là:

Sử dụng màu sắc đối nghịch
Sử dụng màu sắc kém tương phản
Sử dụng chữ quá bé, chèn quá nhiều chữ lên biển quảng cáo
Trình bày chữ và hình ảnh bị lệch, không cân đối

 

6. Biển quảng cáo trên tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn - Bầy ngựa vằn trong lòng thành phố Hà Nội

Đây cũng là một trong những quyết định sai lầm đối với biển quảng cáo tại Hà Nội. Nó không đến từ cá nhân của bạn. Nhưng nó thôi thúc tôi phải viết đến ở đây. Rõ ràng là chúng ta không còn giá trị riêng của chính mình. Chúng ta đang cố làm mình trở nên giá trị hơn trong tâm trí khách hàng thì ta lại bị bắt tạo ra các giá trị tương tự nhau đặt cạnh nhau.

thiết kế biển quảng cáo, thiết kế biển hiệu

Đây cũng là một trong những lý do Juve luôn cầm đầu SeriA đi bắt nạt các đội khác ở Champion League - Hà Nội thật sáng tạo!

Hãy tưởng tượng về những sọc vằn trên cơ thể ngựa vằn Trên đồng cỏ châu Phi, khi kẻ săn mồi tới gần đàn ngựa thì nó sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá vị trí, hướng đầu đuôi của cá thể cần bắt trong đàn ngựa, nó có 9s để suy nghĩ đánh giá các kiểu và trong khi đó  ngựa vằn chỉ cần có 1s để nhận ra mày là sư tử, mày sẽ ăn thịt tao. Có nghĩa là sự đồng điệu của sọc vằn khiến cơ hội thoát thân của ngựa vằn tăng lên. Tiếc thay, lý thuyết về kẻ chạy trốn lại vươn ra ngoài mặt đường, đặt lên vị trí long trọng nhất của cửa hàng bạn.

Bạn có rút ra được điều gì từ đây không? Hẳn là có! Bạn là PEPSI, bạn sẽ không thể đỏ như COCACOLA được. Hãy làm điều gì đó khác trên biển quảng cáo so với các đối thủ cạnh tranh ở bên xung quanh bạn.

Nào, giờ là lúc bạn nhấc điện thoại lên để gọi cho đội ngũ hỗ trợ đến từ lambienquangcaohn.net rồi đấy. Chúng tôi luôn đón chờ các khách hàng yêu quý của mình: 0983232605.

Bình luận (1)

Fan của Juve
31 August, 2017

AD khá vui vẻ. Chắc AD cũng fan Juve giống mình. Bắt nạt ở Champion League bởi Juve là một khái niệm không đúng lắm nhưng đúng là nó đã từng xảy ra ít nhiều trong quá khứ. Tiếc là đã làm biển quảng cáo cho cửa hàng của mình rồi không thì anh em ta có cơ hội giao lưu.

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top