Biển bạt - Anh cả của nghề làm biển quảng cáo

Nguyễn Thị Phương Hoa - 24/12/2020 - 0 bình luận

Năm 2020 rồi, nhưng thứ biển phổ thông nhất trong đề nghị làm biển quảng cáo của các khách hàng của chúng tôi là biển bạt. Chúng tôi không bất ngờ khi họ đề cập tới điều đó.

Có nhiều khách vào thẳng vấn đề luôn là tôi muốn là biển bạt quảng cáo, hay muốn in biển quảng cáo bạt hiflex tuy nhiên cũng có rất nhiều người làm biển LED hay biển chữ nổi nhưng cuối cùng thì họ cũng hỏi thử về biển bạt khung sắt như một phương án dự phòng hoặc tham khảo về giá. Việc này chiếm đến 90% các câu hỏi về làm biển quảng cáo! Chúng tôi vẫn đón chờ các câu hỏi như vậy ở hotline 0904769398 các bạn nhé

Biển bạt cửa hàng

Bài viết này sẽ giúp khách hàng tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về in bạt và biển bạt. Nó sẽ khiến khách hàng vững tâm hơn khi quyết định xuống tiền để đầu tư cho mình một quả mặt tiền hoành tráng bằng bạt hiflex.

Biển bạt là gì:

Biển bạt là một tấm hình ảnh được in trên bạt hiflex sau đó được căng lên một khung sắt hộp thông thường là sắt mạ kẽm hộp 20x20mm dày 1.2mm. Biển có viền xung quanh bằng nhôm hoặc thép không rỉ để bảo vệ mép bạt.

Biển bạt có giá thành rẻ hơn một nửa so với các loại biển khác thế nên nó được người ta sử dụng nhiều tại các cửa hàng bán hàng trên mặt phố Hà Nội

Công nghệ in bạt để làm biển quảng cáo năm 2020 có những tiến bộ gì?

1. Độ phân giải của máy in bạt cao hơn

Độ phân giải mà các quý khách đang nhận được trên báo giá là bao nhiêu? Trên thực tế bạn có thể thấy ghi độ phân giải máy in bạt 720 hay 1440 gì gì đó là không đúng đâu. Nó chỉ tầm 150 dpi trở xuống thôi. Đó là các máy in bạt thông thường.

Đối với một số máy in tiêu chuẩn chất lượng ở mức cao hơn, thì thể tích hạt mực cần phải nhỏ hơn. Lỗ trên đầu phun cũng phải bé hơn thì độ phân giải có thể đạt đến 300 dpi tương đương với tiêu chuẩn in offset. Năm 2020 chúng ta có được bản in có chất lượng như thế với màu sắc vô cùng tươi tắn.

Biển bạt quảng cáo

2. Công suất in bạt nhanh hơn

Thay vì công suất in bạt cách đây mười năm chỉ vào khoảng 30m2/h thì bây giờ nó có thể gấp 5 lần con số đó là chuyện bình thường trong khi cho cùng một chất lượng in tương đương. Điều đó có nghĩa là giá thành để sản xuất ra biển quảng cáo sẽ vô cùng rẻ so với cách đây 10 năm. Trong khi tỉ lệ sai hỏng trong lúc in thấp hơn do máy móc ngày càng ổn định hơn trước!

3. Công nghệ in UV và in Latex và bạt 3M

In Latex đã có mặt ở Hà Nội với thương hiệu HP. Độ bền màu trên 10 năm, màu sắc chuẩn đẹp. Đây là công nghệ in xịn sò nhất trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên giá thành của nó tương đối cao.

Bạn vẫn còn một sự lựa chọn khác nữa là sử dụng công nghệ in UV trên bạt 3M. Công nghệ này có độ bền mầu 4 năm với màu sắc thích hợp với ánh sáng chiếu từ bên trong của LED. 

3M là thứ bạt có màu sắc đồng nhất và mức độ xuyên sáng cũng như tán xạ ánh sáng tối ưu việc kết hợp với máy in UV có thể in dạng cuộn và dạng phẳng, thậm chí nó có thể in hai mặt cho phép giảm sự khác biệt về màu sắc trước khi lên đèn và sau khi lên đèn ở biển quảng cáo hộp đèn - Một điều mà biển hộp đèn bạt hiflex có nằm mơ cũng không thấy. 

In biển bạt

4. Hóa chất của in biển bạt hiflex an toàn hơn với sức khỏe

Dung môi của mực in là các hóa chất có tên hóa học là Naphtha (petroleum) Hydrosulfurized Heavy. Thành phần chủ yếu còn có các hợp chất C9-C10 dialkyl benzene và trialkylbenzenes. Các hợp chất này có mùi, gây chóng mặt buồn nôn và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Tuy nhiên các dung môi này đang dần được thay thế trong ngành in với các chất hóa học an toàn hơn và ít ảnh hưởng tới môi trường sống hơn.

5. Biển bạt ngày càng bền màu hơn

Mực in phun bền màu 06 tháng

Mực in UV bền màu 04 năm

Mực in Latex bền màu 10 năm

Đó là các thông số mà lam bienquangcaohn.net bảo hành màu sắc cho biển quảng cáo sử dụng các yếu tố in trong sản xuất. Xin nhắc lại đó là thông số bảo hành của biển bạt quảng cáo thông thường. Có nghĩa là nó còn bền màu hơn thế rất nhiều.

Biển bạt 3M

Làm biển quảng cáo bằng bạt xuất hiện tại Hà Nội từ bao giờ

Tìm hiểu về việc làm biển quảng cáo bằng bạt qua những dữ kiện nhiếp ảnh cũ

Dựa trên các ảnh chụp về Hà Nội của các nhiếp ảnh gia có nhiều duyên nợ với mảnh đất Thủ đô như Ngọc Nick M, Yuichi Kobayashi, William E Crawford, AB group đã nhận ra Biển bạt xuất hiện tại Hà Nội khoảng năm 1994-1995 hiện diện trên những thương hiệu như Milo ở Phạm Ngọc Thạch, Asean tại Chùa Bộc, dầu ăn không rõ nhãn hiệu tại Cửa Nam ... 

Biển bạt quảng cáo

Đến khoảng những năm 2000 trở đi thì các máy in bạt được đầu tư bởi người Trung Quốc tại Hà Nội, và các biển quảng cáo bằng bạt với khung sắt dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên lúc này nó cũng là một trong những thứ mà nhiều tiền mới mua được. Giá in bạt tính đến những năm 2005 vẫn còn tính theo USD chứ không tính theo tiền Việt Nam Đồng như bây giờ.

Tiền thân của nghề làm biển quảng cáo

Từ năm 1960 - 1985 là thời kỳ bao cấp, nhu cầu kẻ vẽ chủ yếu là làm biển các cơ quan, cửa hàng, trường học và kẻ khẩu hiệu trong phòng họp, nơi công cộng... Trong giai đoạn này, các thợ kẻ vẽ nằm ở phòng văn hóa các huyện, thị, phòng thông tin cổ động của Ty Văn hóa. Nguyên liệu kẻ vẽ là sơn, bột màu nội; chất liệu làm nền là gỗ, tôn đen, vải mộc phải dự trù mua mới có. Khi có ngày lễ lớn, Ty Văn hóa thuê thêm các thợ vẽ bên ngoài vào giúp làm các pa nô, khẩu hiệu, áp phích. 

Có nghĩa là nghề làm biển quảng cáo thời đó có tên là "Kẻ vẽ chữ" "kẻ vẽ biển quảng cáo" công cụ chính là thước, sơn màu và những tấm nền bằng gỗ tôn như nói ở trên. Người làm nghề quảng cáo phải có xuất thân từ trường Mỹ thuật mới làm được. Thời kỳ này chủ yếu là các họa sĩ bán tranh không nổi thì chuyển qua nghề kẻ vẽ, hoặc những người theo nghề vẽ nửa vời, những người thợ vẽ trong các làng nghề thì sẽ làm nghề này.

Đôi điều về in bạt quảng cáo trong thời kỳ đầu

Thời kỳ sơ khai của biển bạt và biển bạt hộp đèn

Biển bạt như đã nói ở trên, có cách đây chừng 25 năm. Máy in phun lên bạt xuất hiện cũng khoảng 20 năm rồi, cái máy đời cũ nhất mà nhóm lambienquangcaohn.net chúng tôi biết tới là máy in nhãn hiệu Withcolour ở một công ty quảng cáo Trung Quốc. Máy in đời đầu tại Hà Nội công suất chậm, ô nhiễm, và tỷ lệ hỏng hóc cao.

Người làm in bạt thời kì này không được đào tạo một cách đầy đủ. Họ không hiểu nhiều về các khái niệm không gian màu CMYK hay độ phân giải. Phần mềm sử dụng chủ yếu làm đầu vào cho máy in bạt vẫn là Corel Draw 11, Photoshop 7.0. Về sau này một số nhân sự ngành in offset chạy qua làm in phun thì các khái niệm chuyên sâu về nghề in bắt đầu được lan truyền, tuy nhiên công nghệ in phun và công nghệ in offset thì hoàn toàn khác nhau.

Cho đến năm 2005 thì giá in bạt vẫn phải tính theo giá trị của đồng Đô la Mỹ, lambienquangcaohn.net nhớ rằng giá in bạt hồi đó rơi vào khoảng 2-4 USD/m2. Rất chát! Hồi đó người Việt Nam không tự sửa được máy in. Mỗi lần sửa chữa phải thuê chuyên gia Trung Quốc tại Việt Nam đến sửa chữa. Người Trung Quốc được trả lương bằng tiền đồng, rồi họ đổi thành vàng về sau này quay trở lại Trung Quốc để lấy vợ! (đây là một sự thật chứ không phải là một câu đùa hài hước đâu nhé!)

Biển bạt hộp đèn

Giai đoạn tăng trưởng nóng của nghề in phun trên bạt

Năm 2005 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8.4%, cao nhất trong 9 năm, sau đó 2006 và 2007 tăng trưởng lần lượt là 7 và 7.1%. Riêng năm 2007 tăng trưởng tín dụng gần 54% là một điều kiện thuận lợi khiến cho ngành quảng cáo và in tăng trưởng theo, hàng hóa được phân phối mạnh nên nhu cầu quảng cáo rất cao. Hồi đó chúng tôi in ngày in đêm, hàng băng tã, hàng tiêu dùng, viễn thông... mà không hết việc. Máy in được đầu tư khá nhiều sau thời điểm đó và dẫn đến giá thành in giảm như bây giờ!

Lời kết về biển bạt quảng cáo

Hy vọng rằng, với những kiến thức về in bạt và biển bạt như trên sẽ khiến cho khách hàng có cái nhìn tổng quan về nghề làm biển quảng cáo, nhất là các loại biển có liên quan tới bạt như biển bạt, biển hộp đèn, banner quảng cáo, bạt treo quảng cáo. Mọi thông tin liên hệ hoặc góp ý sửa chữa bổ sung xin vui lòng gọi điện hoặc trao đổi qua số zalo 0904769398

 

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top