Decal dán kính và các lưu ý đối với người dùng

Nguyễn Thị Phương Hoa - 02/04/2022 - 0 bình luận

BẠN HIỂU VỀ DECAL DÁN KÍNH NHƯ THẾ NÀO

Có khá nhiều khách hàng đề nghị chúng tôi dán decal lên kính, tuy nhiên do mọi người không hiểu về chất liệu và các đặc tính của decal in quảng cáo nên cách đề cập vấn đề của khách thường có đôi chút bị vấp váp và phải tư vấn hoặc đặt câu hỏi khá nhiều. Bài viết dưới này sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về các tính chất của decal để bạn dễ dàng hình dung ra rằng bạn đang cần thứ gì trên tấm kính cửa, vách của mình

1. Lớp keo dán

Đề can kính luôn phải có một lớp keo dán phủ ở mặt dưới (mặt sau) của tấm decal. Lớp keo này dàn mỏng phẳng và được bảo vệ bởi một lớp giấy đế. Lớp keo dính này rất quan trọng trong quá trình sử dụng của bạn hoặc quá trình thao tác dán của chúng tôi. Nó quyết định việc bám chặt vào kính hay không, có quăn mép hay không.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 • Đặc tính dính của decal dán kính

Đặc tính dính là thứ quan trọng bậc nhất của dán decal kính văn phòng, nhờ tính chất này mà đề can bám vào kính hoặc các bề mặt khác có chắc và chặt hay không. Trong quá trình sử dụng bạn có thể thấy decal kính bị bong hoặc bị quăn mép điều đó có nghĩa là lớp dán kém ổn định và không đồng đều tại các vị trí. Câu chuyện này sẽ được giải thích kỹ hơn ở bên dưới

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 • Mối quan tâm khi bóc đề can dán kính

Độ bám của keo cũng là một thứ bạn nên quan tâm. Nguyên lý là, lực dán bám vào lớp màng PVC phải lớn hơn lực bám vào kính, để khi bóc decal ra thì cả keo lẫn decal đi cùng với nhau. Tuy nhiên ở một số trường hợp, ví dụ như băng dính để đóng gói hàng hóa chẳng hạn, bạn dán vào bề mặt nhẵn là hầu như luôn luôn băng dính đi keo ở lại, lúc này công tác vệ sinh mất thời gian mà cảm quan của vách kính, cửa kính cường lực sau khi dán là rất xấu.

2. Lớp màng nhựa PVC của đề can có thể in được

Lớp này là thành phần chính của đề can, là một màng mỏng bằng nhựa màu trắng. Nhựa này có tên gọi là PVC được thiết kế để cho mực in bám vào bề mặt một cách dễ dàng và phù hợp với các quy tắc chồng màu trong in quảng cáo. Màu nhựa PVC khá trắng hơn nữa nó dai và có thể co dãn khá tốt. PVC là chất liệu hoàn hảo để làm sticker dán kính. 

 • Đặc tính bạc màu của mực in trên màng decal

Độ bạc màu của mực in bám trên đề can dán kính là khoảng 2 năm với điều kiện ngoài trời và lên tới 4-6 năm cho điều kiện trong nhà. Màu sắc là thứ mà nói chung bạn không cần phải lo lắng đối với mực in chất liệu ngoài trời. 

 • Chất lượng của bản in trên màng nhựa

Đề can dán kính có thể in được bởi nhiều máy in khác nhau, từ độ lớn của hạt mực là 50spl cho tới 12 spl và thậm chí là nhỏ hơn. Thể tích của hạt mực bắn ra khỏi đầu phun càng bé thì cho hình ảnh càng sắc nét.

(Spl là đơn vị đo thể tích hạt mực trong ngành in quảng cáo, bản in trên giấy của máy in để bàn có kích cỡ hạt mực từ 5 đến 7spl, hạt mực to cỡ 50 spl có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thường dùng cho việc in bạt quảng cáo -  bản chất của bạt hiflex cũng là màng PVC, nhưng độ tinh khiết của nhựa là kém hơn)

 • Độ dai của màng nhựa 

Độ dai của màng nhựa nghe có vẻ không quan trọng vì ai cũng nghĩ rằng màng nhựa PVC đã bám chắc lên vách kính cường lực rồi thì nó gần như không còn nguy cơ bị rách nữa. Điều đó là đúng tuy nhiên thời điểm cần tới độ dai màng nhựa chưa tới. Lúc bạn bóc decal ra khỏi kính mới là lúc bạn cần tới tính chất này. Lấy ví dụ về loại Decal PP, thứ đôi khi cũng được in và để rồi dán vào vách kính, decal PP rất dễ rách, khi bóc nó tạo ra nhiều mảng nhỏ, bóc mảng nhỏ nó để lại nhiều mảng nhỏ như tem vỡ. Bóc ra rất nhọc công.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

LƯU Ý VỀ CHẤT LƯỢNG DÁN DECAL LÊN KÍNH TẠI VĂN PHÒNG, CỬA HÀNG

Có lẽ bạn sẽ không quan tâm tới việc dán đề can lên một bề mặt nhẵn như kính như thế nào nên chúng tôi sẽ chỉ nói qua loa thôi, để các bạn hiểu về nó như một cách hiểu về những lỗi mà do sự sai sót của quy trình dán gây ra.

1. Nguyên tắc để dán đề can lên kính cường lực đẹp không tì vết

Để dán đề can thì phải tuân theo các nguyên tắc như sau:

 • Phải sạch sẽ:

Yếu tố đầu tiên trong việc dán decal là phải sạch. Điều này khiến cho giảm tới hơn 50% rủi ro khi dán rồi đấy!!!

Cửa kính, vách kính cường lực phải được làm sạch, không được dính vết bẩn hoặc dính bụi. Bề mặt trước sau của tấm đề can dán cần phải được lau sạch. Dụng cụ dán, tay chân của thợ dán cần phải được rửa sạch trước khi thi công. Không gian mặt bằng xung quanh nếu có điều kiện nên quét sạch.

 • Thợ dán có tay nghề cao dán ít hỏng hơn

Luôn luôn tồn tại những vết sau khi dán decal ở một số lượng ít, những vết nhỏ li ti như bọt khí mà tinh mắt lắm bạn mới có thể nhận ra. Thậm chí dù làm sạch bề mặt nhưng những hạt cát nhỏ từ trên trần nhà, trên tóc hoặc ở đâu đó bay vào vị trí dán làm decal có "mụn" hoặc "nốt". Nhưng chúng hoàn toàn có thể giảm thiểu hoặc xử lý chúng. Phương hướng giảm thiểu hầu hết là do kỹ thuật dán hoặc sử dụng kỹ thuật dán với nước, tức là thợ dán tay nghề cao sẽ cho chất lượng đẹp hơn. Còn xử lý chúng thì có thể bóc ra dán lại hoặc dùng kim xả không khí bên trong ra là xong.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 • Hình ảnh in có đúng không hoặc vết dán nối có khớp không

Về nguyên tắc, không thể in toàn bộ một tấm decal to như diện tích dán trên máy in khổ lớn, bởi lẽ tấm dán càng to thì lỗi hỏng hóc càng có nguy cơ xảy ra cao, và thứ hai là giới hạn của khổ máy in cũng như các vách kính lớn đều được ghép từ các tấm nhỏ mà thôi.

Chính vì vậy mà mọi tấm hình ảnh dán lên kính đều có vết nối. Vấn đề về việc hình ảnh có in chính xác với bản thiết kế hay không là câu chuyện của bộ phận in, cái đó nói chung cũng khá hiếm khi xảy ra nếu quy trình test mẫu in thử được làm đúng trình tự. Còn đối với vết nối, ghép decal thì có thể sẽ xảy ra nếu như quá trình đo đạc và chỉnh file làm không tốt

2. Liệu dán cửa kính, vách kính có bị bong không

Đề can dán kính thường có độ bền gần như là mãi mãi trong nhà trừ khi bạn va đâm một vật cứng nào đó vào bề mặt decal, cái đó là do lỗi vô ý hay cố ý của con người nên mối lo chính của bạn là decal có bị bạc màu không hoặc decal có bị bong tróc không

 • Độ bám keo kém của decal kém chất lượng:

Việc bong tróc decal có hai lý do để xảy ra một là do decal kém chất lượng với độ bám của keo rất kém, cái này là do decal để trong kho rất lâu mà không bán được, lớp dung môi khó bay hơi trong keo đã giảm đi nhiều, bề mặt keo khô và bám kém. Thường xảy ra đối với decal lưới vì lỗ của nó ở khắp bề mặt decal, dễ khô keo.

 • Do kỹ thuật dán nước

Độ bám keo kém cũng có thể do sử dụng kỹ thuật dán nước. Nguyên lý của cách dán này là dùng nước trộn nước rửa bát làm giảm độ dính của bề mặt keo dán trong lúc dán. Cách dùng nước sẽ khiến công việc dán giảm nhẹ đi rất nhiều, lỡ dán hư bóc ra dán lại cực dễ nhưng decal có thể bong mép dễ dàng

 • Công tác vệ sinh trước dán có vấn đề

Nguyên nhân thứ ba của độ bám kém là do không vệ sinh sạch sẽ tay chân, dụng cụ dán, tấm kính trước khi dán. Decal bị dính bụi và chất bẩn nên giảm độ bám, vị trí thao tác là mép decal dễ bị tổn thương nhất và đó là lý do cần phải rửa sạch tay và bề mặt dán khi thi công.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

3. Bóc decal dán kính ra và thay mới liệu có dễ dàng?

Bóc giấy dán kính là công việc dễ dàng nhất trong tất cả các công đoạn, bạn có thể tự làm trừ khi decal ở vị trí cao quá thì bạn mới cần tới nhà thi công đến hỗ trợ.

Nếu sử dụng sai decal trong quá trình dán sẽ khiến công đoạn này trở nên khó khăn hơn rất nhiều và tấm kính của bạn sẽ có nguy cơ bị xước do phải dùng tới dao cạo keo kính.

4. Thời gian dán decal lên kính là bao lâu

Thời gian dán decal kính phụ thuộc số lượng mét vuông kính, loại decal dán và cao độ so với mặt đất. Thông thường thời gian dán kính mất chừng 5-10 phút cho mỗi mét vuông dán tùy loại. Decal dạng cắt chữ có thời gian dán lâu hơn, chữ càng nhỏ càng khó dán.

LOẠI DECAL DÁN KÍNH VÀ MỤC ĐÍCH CỤ THỂ CỦA CHÚNG

Có rất nhiều nhu cầu dán decal khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau tại các vị trí khác nhau và ở các thời điểm khác nhau. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi lambienquangcaohn.net tự nhiên lại dài dòng đến như vậy để mô tả về một thứ rõ là đơn giản

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

1. Dán che công trình đang thi công

Đề can dán kính là một phương án khá rẻ để sử dụng cho việc che phủ công trình đang thi công bên trong. Điều này là phổ biến tại các trung tâm thương mại với các gian hàng bằng kính. Đối với các công trình đang chờ thi công, chuyển đổi mặt bằng, thiết kế lại shop bán hàng thì ban quản lý của tòa nhà, trung tâm thương mại đó sẽ yêu cầu che chắn nó đi để đảm bảo mĩ quan. Decal pvc sẽ được in lên đó nội dung khai trương của một nhãn hàng, thời gian mở cửa, hoặc các thông tin xin lỗi vì đã làm phiền... lên kính.

2. Dán để quảng cáo

Mục đích dán một tấm in quảng cáo lên kính để dành cho mục đích truyền thông, tiếp thị là phổ biến hơn cả, điều này xảy ra ở hầu hết các cửa hàng, shop, showroom có mặt tiền bằng kính sát vỉa hè tiệm cận với người đi đường. Thông tin trên tấm decal rất đa dạng từ việc thông báo có sản phẩm mới cho tới sale off hoặc thông báo thay đổi địa điểm...

Bạn có thể sử dụng decal lưới, decal PVC để in những thứ mình muốn.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

3. Dán để trang trí

Dán đề can để trang trí là một thứ cũng rất rất sử dụng nhiều, cách trang trí có thể từ đơn giản tới phức tạp tùy theo thời điểm và nơi sử dụng. Tại các cửa kính trường mầm non có xu hướng nhiều hình ngộ nghĩnh, màu sắc phong phú tiếp đến là cửa hàng shop thì tính tự do  kém hơn đôi chút. Còn tại với các công ty thì trang trí nhưng phải nghiêm túc và đơn giản. Hoạt động trang trí hầu như diễn ra ở cửa ra vào. Thời gian Giáng sinh và Tết xu hướng trang trí là mạnh nhất trong năm

Decal trang trí có thể là decal in sẵn nhâp từ Trung Quốc với hình con giống, hình ông già noel, hình tuyết, hình pháo hoa, hoa mai, hoa đào... hoặc có thể là in theo mẫu dưới dạng các hình đồ họa. 

4. Dán để decal mờ không gian văn phòng

Trong các công ty thuê sàn để làm văn phòng thì họ thường sử dụng kính để làm vách ngăn, cách làm này khiến cho mọi thứ luôn xuyên suốt và đôi khi mất tính riêng tư khi làm việc. Mục đích dán để che mờ không gian làm việc tại công ty là một nhu cầu rất rõ ràng và phổ biến. 

99% doanh nghiệp lựa chọn decal cát, hay còn gọi là đề can mờ để dán che bớt một phần kính xung quanh phòng họp, phòng làm việc của họ.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

5. Tạo khẩu hiệu trong công ty

Nội dung dán lên kính hoặc dán lên tường của công ty cũng là một loại decal dán, tuy nhiên thay vì là dạng mảng miếng thì đây là dạng ký tự, và đó là những nội dung chữ có ý nghĩa trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đó là thứ mà nhân viên nhìn vào hằng ngày, khách hàng quan sát thấy được. Nó khiến mọi người luôn hướng về tinh thần chung

Decal sử dụng là decal cắt chữ, bản chất là decal PVC được máy cắt chữ cắt rời ra. Ngoài ra cũng có thể sử dụng decal in kiểu decal thường và decal trong.

6. Các mục đích đặc biệt: dán decal che chắn tầm nhìn, để giảm sáng, chắn nắng, để nhìn ra ngoài, dán từ bên trong

 • Dán để che tầm nhìn, mục đích để giảm ánh sáng:

Decal PVC làm tốt chức năng này khi dán lên kính, nó cản trở ánh nhìn tò mò từ bên ngoài và cản trở tia tử ngoại tác động vào bên trong làm nóng cửa hàng hoặc showroom. Bạn không nhất thiết phải dán toàn bộ tấm kính, bạn chỉ lựa chọn dán một phần và những khoảng hở sẽ khiến không gian của bạn đỡ bị kín mít và cảm giác bí bách.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 • Để nhìn được ra ngoài:

Dán decal vào kính để quảng cáo rồi mà vẫn muốn nhìn được ra ngoài ư? Điều này thật vô lí nhưng có tính khả thi do việc sử dụng decal lưới để dán lên kính. Decal lưới hay còn gọi là decal lỗ là màng PVC nhưng đục rất nhiều lỗ trên đó, dán vào kính bạn hoàn toàn có thể quan sát được từ bên trong ra bên ngoài mà bên ngoài chỉ nhìn thấy tấm quảng cáo. Nó hơi giống như decal một chiều mà có chức năng quảng cáo vậy.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn sử dụng decal trong như một giải pháp dễ chịu hơn. Decal trong mang yếu tố trang trí nhiều hơn yếu tố quảng cáo. Nó tạo ra các vệt màu mờ, các hình ảnh trong suốt trên kính khá đẹp. Lúc này tấm kính trông khá sinh động và đẹp mắt.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 • Yêu cầu phải dán đề can từ bên trong

Hầu hết kính được dán tại bề mặt mà chính nó được nhìn vào. Tuy nhiên ở một số điều kiện đặc biệt, bạn không thể dán được kính tại vị trí mà bạn muốn, chẳng hạn như tại tòa nhà cao tầng, tại các vị trí không thể xếp dàn giáo, vị trí mà ban quản lý tòa nhà không cho phép bạn can thiệp từ bên ngoài vì sợ mất mỹ quan. Vậy là lúc này chúng ta sẽ phải sử dụng một loại chất liệu đặc biệt, cái tên không mấy thân thiện từ phía trên: PP cán keo hai mặt, dán từ bên trong.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

Mẫu hoa văn đặc biệt với màu sắc đặc biệt được sử dụng trên decal là một thứ mà bạn không thể có được khi sử dụng decal có sẵn tại các shop bán đồ trang trí hay cửa hàng chuyên vật liệu tường vách. Đây là những thứ được tạo ra bởi đội ngũ thiết kế của lambienquangcaohn.net với các họa tiết tối giản, rất phù hợp với yêu cầu dán mờ hoa văn trên kính văn phòng. Nó tạo ra một thứ rất riêng, đẹp và khá đặc biệt tại văn phòng của bạn.

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

Bài viết rất rõ ràng về bản chất cấu tạo của đề can kính, những phát sinh sai hỏng gây ra bởi người dùng hoặc do quá trình sản xuất từ phía nhà cung cấp dịch vụ dán và bài viết cũng đề cập tới các mục đích sử dụng cụ thể của từng trường hợp. Chúng tôi hy vọng với bài viết cặn kẽ và chi tiết như thế này sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng thể rõ ràng về những thứ mình cần, những thứ chắc chắn sẽ phù hợp với các điều kiện công việc của bạn. Mọi thông tin cần liên hệ và tư vấn xin vui lòng gọi 0904769398

decal dán kính, đề can dán kính, dán decal, decal mờ, dán cửa kính, dán decal kính văn phòng

 

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top