Không biết 5 điều mấu chốt này không thể tự học thiết kế đồ họa tại nhà được!

Nguyễn Thị Phương Hoa - 29/04/2021 - 2 bình luận

Làm sao để tự học thiết kế đồ họa tại nhà trong khi tôi chưa hề biết Illustrator, Photoshop hay Corel Draw?

Có phải bạn đang muốn tự thiết kế một biển quảng cáo cho cửa hàng của mình? Hoặc bạn muốn tự hiện thực ý tưởng trong đầu về một logo nào đó trên máy tính? Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn 5 yếu tố mấu chốt trong việc tự học thiết kế đồ họa. Nó không phải là những bài học chi tiết, nó là con đường ngắn nhất bạn cần phải đi để đạt được mục đích nói trên.

Đây là một câu hỏi cực kỳ lớn bởi vì nó có hàng nghìn thứ bay trong não của một người mới bắt đầu. Ví dụ về câu hỏi là: "Tôi sẽ học AI trước hay Photoshop trước?" "Có cần học Corel Draw không? "Mà giả sử học Illustrator đi, vẽ logo bằng pen tool như thế nào?, đổ màu ra sao? đổi phông chữ nữa, chèn ảnh nữa, mask là gì?, chỉnh kích thước, căn chỉnh đối tượng, tạo hiệu ứng... mà giả sử làm xong thì lưu file như thế nào?

Vì đây là một quá trình dài nên bạn sẽ lúng túng không biết đi theo hướng như thế nào trong những câu hỏi trên. Lambienquangcaohn.net sẽ khái quát hóa những thứ trên thành một hệ thống 5 lý thuyết cơ bản nhất bạn cần phải nắm vững. Nhờ nó bạn không cần phải tốn thời gian học những thứ không cần thiết như ở các trung tâm đào tạo đồ họa.

Đây là một nội dung mà chúng tôi tin rằng hữu ích cho các bạn trẻ thích nghề thiết kế, các bạn đang làm thợ trong nghề quảng cáo và đang muốn cải thiện chính mình!

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Tra cứu nhanh các thông tin bạn cần để tự học thiết kế đồ họa tại nhà

Vì bài viết này mang tính chất phục vụ cộng đồng. Vui lòng bấm vào thứ bạn cần và bỏ qua những gì bạn đã biết. Nếu chưa vừa ý, vui lòng comment dưới cùng bài viết. Chúng tôi sẽ bổ sung thông tin đóng góp của bạn vào bài viết này!

Điều mấu chốt số 1. Tách ảnh ra khỏi nền trong Photoshop

Điều mấu chốt số 2. Làm sao để vẽ đường nét, logo trong corel và Ilustrator

Điều mấu chốt số 3. Biên tập text soạn thảo văn bản thành thạo

Điều mấu chốt số 4. Bố cục biển quảng cáo/ tờ rơi/ và màu sắc.

Điều mấu chốt số 5. Xuất file cho in quảng cáo

Phân tích một bản thiết kế biển quảng cáo, banner, cover fanpage, poster, menu, bìa sách hay thứ tương tự bất kỳ

Cách người ta trình bày một thiết kế vì mục đích quảng cáo là như thế nào, trên đó có những gì, mối liên hệ của chúng ra sao. Hiểu được từng phần của nó rồi sau đó chúng ta mới đi đến phương án làm sao để giải quyết từng thứ một rồi lắp ghép chúng lại với nhau thành bản vẽ hoàn chỉnh!

Nhìn chung nó là một sự sắp đặt hoàn hảo giữa các đối tượng trong một hình chữ nhật nào đó. Có vậy thôi!

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Khuôn khổ bản vẽ:

Đa số trong số chúng là các bản thiết kế là hình chữ nhật và nó có kích thước sao cho phù hợp với vị trí mình cần đặt vào.

Về phần text:

Luôn có các nội dung chính gọi là tiêu đề viết to, ngắn gọn là thông điệp quảng cáo, thông tin về sản phẩm dịch vụ chính (thiết yếu). Sẽ có các nội dung phụ, bé hơn mang tính bổ trợ kèm theo.

Về phần hình ảnh:

Hầu như bản thiết kế nào bạn cũng thấy một hoặc vài hình minh họa về sản phẩm, người mẫu. Có thể có hoặc không có logo thương hiệu trên các bản thiết kế loại này.

Bắt đầu tự học thiết kế đồ họa tại nhà nhé - Chỉ học những thứ thiết yếu.

"Photoshop chuyên xử lý ảnh. Corel và AI thì giống nhau, dùng để vẽ và thiết kế. Tôi không chủ định hướng dẫn bạn tạo một file mới như thế nào, khuôn khổ và kích thước ra sao bởi nó hết sức đơn giản. Tôi cũng không khuyên bạn nên dùng Corel hay Illustrator và bạn có thể chọn 1 trong hai phần mềm này đều được. Nhưng nếu chủ định của bạn là làm biển quảng cáo thì CorelDraw thích hợp hơn."

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Điều mấu chốt số 1. Tách ảnh ra khỏi nền trong Photoshop

Các bạn xem các hướng dẫn trên Youtube về các từ khóa "tách ảnh khỏi nền" "cách sử dụng vùng chọn trong Photoshop", "cách sử dụng Pen trong Photoshop" "cách sử dụng Layer trong Photoshop" nhé. Lưu ý là bài viết này là bài viết mang tính định hướng tự học thiết kế tại nhà. Bạn đừng cố gắng tìm hiểu hàng nghìn thứ thú vị khác liên quan tới Photoshop vì trọng tâm của chúng ta làm sao có thể tự thiết kế biển quảng cáo, thiết kế tờ rơi, giao diện website, cover fanpage tại nhà, lan man quá sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian.

Tách nền ảnh là gì

Là khi bạn có một bức ảnh chụp, tải ở trên mạng, cần tách người mẫu, sản phẩm ra khỏi phông nền xung quanh. Điều này tương đương với việc bạn xóa bỏ được những thứ không mong muốn xung quanh người mẫu/ sản phẩm mẫu trong ảnh đi.

Sử dụng công cụ nào trong Photoshop để tách ảnh khỏi nền

Công cụ Vùng chọn (M): Là công cụ tạo đường biên giới, nó phân định giữa trong đường biên và ngoài đường biên. Chúng ta sẽ xử lý được những thứ trong đường biên.

Công cụ Pentool (P): Công cụ này giúp tạo ra các vùng chọn phức tạp nhanh chóng bằng đường cong Bezier

Hiểu về bảng Layer (F7): File trong PTS có cấu trúc nhiều lớp chồng ghép lên nhau. Giống như các tờ giấy xếp chồng lên nhau vậy. Mỗi tờ giấy là một bức vẽ khác nhau.

Lưu file định dạng PSD hoặc PNG: Định dạng ảnh này lưu giữ được các ảnh đã tách nền (sau khi mình đã xóa nền trong Photoshop) để các phần mềm vẽ khác đọc được.

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Điều mấu chốt số 2. Làm sao để vẽ đường nét, logo trong Corel và Ilustrator

Đây là những công cụ mà tôi, lambienquangcaohn.net thường dùng để vẽ logo vẽ các hình thù hoa lá hay họa tiết trên một bản vẽ. Đôi khi tôi vẽ bằng Corel, đôi khi tôi vẽ bằng AI. Các bạn có thể lựa một trong hai thứ cho mình nhé!

Học vẽ logo trong Corel Draw

Bạn hãy lưu ý tìm hiểu trên Youtube cách sử dụng các công cụ như sau để vẽ một logo bất kỳ. Bạn chỉ cần tìm hiểu những thứ này là đủ dùng. Những thứ đi sâu hơn hãy tìm hiểu sau khi thành thạo tất cả 5 mấu chốt.

Rectangel Tool (F6) công cụ vẽ hình vuông, hình chữ nhật - Ellipse Tool (F7) công cụ vẽ hình tròn Đây là các công cụ để tạo ra các hình khối cơ bản. Tôi thường xuyên sử dụng công cụ này khi dùng Corel

Bezier Tool công cụ vẽ đường cong bất kỳ.- Shape Tool (F10) công cụ hiệu chỉnh đường cong: Đường cong hoặc hình dạng ngẫu nhiên đa số được vẽ bởi hai công cụ này. Rất hay sử dụng

Fill và Outline đổ màu cho của hình mình vừa vẽ - Cái này cực dễ này, xem chừng 30 s là biết làm ngay

Kết hợp hình dạng Weld, Trim, Combine giúp bạn tạo ra hình vẽ mới dựa trên các hình vẽ cơ bản. Align and Distribute công cụ căn chỉnh vị trí giữa các đối tượng với nhau

Cụm công cụ Power Clip: Place Inside Frame chèn ảnh vào khung hình và Extract Contents gỡ ảnh khỏi khung hình. Công cụ này giúp che dấu bớt phần thừa của bản thiết kế.

Công cụ Text (F8) sẽ nói kỹ hơn ở phần sau

Tự học vẽ logo trong Illustrator 

Rectangel Tool (M) công cụ vẽ hình vuông, hình chữ nhật - Ellipse Tool (L) công cụ vẽ hình tròn Cũng như trong Corel Draw, đây là các công cụ để tạo ra các hình khối cơ bản. 

Pen Tool (P) công cụ vẽ đường cong Bezier.- Direct Selection Tool (A) và Anchor Point Tool (Shift C) là công cụ hiệu chỉnh đường cong: Nhờ các công cụ này ta có thể vẽ được hình dạng bất kỳ theo ý muốn

Fill và Stroke đổ màu cho của hình mình vừa vẽ - Cái này cực dễ y như trong Corel này, xem chừng 29 s là biết liền à!!!

Bảng Pathfinder (Shift Ctrl F9) Kết hợp hình dạng từ các hình khác nhau để tạo thành hình mới. Bảng Align  công cụ căn chỉnh vị trí giữa các đối tượng với nhau

Công cụ Clipping Mask: để chèn ảnh vào khung hình. Một bản vẽ sau này sẽ có hàng trăm đối tượng khác nhau. Bạn có thể dùng công cụ này để loại bỏ các phần thừa thãi không đáng có

Công cụ soạn thảo văn bản Text (T) sẽ nói kỹ hơn ở phần sau

Điều mấu chốt số 3. Biên tập text soạn thảo văn bản thành thạo

Nếu bạn đã quen với MS Word thì việc biên tập text và soạn thảo văn bản trong Corel Draw hay Illustrator là khá dễ dàng

Đối với Corel có hai loại text mà bạn phải lưu ý đó là đoạn văn bản Paragraph text thường dùng đối với nội dung nhiều chữ hay một dòng chữ ngắn Artistic Text dùng trong những trường hợp sử dụng ít nội dung như biển quảng cáo, banner, logo... Hãy tìm hiểu về hai từ khóa này trên Youtube.

Còn việc biên tập text và soạn thảo văn bản trong AI thì bạn hãy tìm hiểu về công cụ Type tool và bảng Character cùng bảng Paragraph kèm theo nhé. Youtube hoặc Google có nhiều bài chuyên sâu về nó.

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Điều mấu chốt số 4. Bố cục biển quảng cáo/ tờ rơi/ và màu sắc.

Lambienquangcaohn.net có vài lời khuyên cho các bạn về mặt bố cục và màu sắc trong thiết kế như sau

Về bố cục

Bố cục phải dễ hiểu, không rối rắm phức tạp:

Những gì không liên quan tới nhau nên để tách rời nhau. Các đối tượng giống nhau về tính chất và hình thái, nội dung, màu sắc nên xếp cùng phía với nhau. Dùng các đường kẻ, khoảng màu để phân tách các phần đấy ra cho mọi người dễ nhận dạng nội dung. Càng đơn giản hóa trình bày khả năng truyền đạt càng lớn!

Luôn luôn có một sợi dây nối tất cả mọi thứ lại với nhau

Tuy tách rời nhưng các đối tượng trong bản thiết kế phải có tính liên quan với nhau, hoặc khiến cho người xem chúng cảm thấy có sự liên quan tới nhau chẳng hạn như cố gắng sắp xếp các đối tượng theo kiểu bố cục cân giữa, hoặc thẳng hàng, có điểm màu sắc tương đồng, có hình dạng giống nhau, hoặc có kết nối giả tưởng nào đó.

Nhấn nhá cho trọng tâm cần nổi bật

Trong bản thiết kế phải có điểm nổi bật, có thể là tiêu đề, nội dung hoặc hình ảnh chủ đạo. Tất cả các hoạt động trang trí phụ trợ xung quanh phải có mục đích là làm cho bố cục đỡ trống và làm nổi bật nó bằng các biện pháp tương phản, xung quanh trọng tâm là khoảng trắng trống rỗng, các đường line focus vào trọng tâm, màu sắc chuyển dần vào tâm, hoặc cách dễ dùng và phổ biến nhất là làm cho tiêu điểm chính có độ lớn nổi trội hơn thậm chí dùng màu đỏ cho nó! 

Tính đồng bộ, nhất quán trong tổng thể bản thiết kế

Đối với thiết kế nhiều trang, thiết kế có nhiều thành phần thì tổng thể phải đồng bộ, hay nói cách khác là cho dù giữa các bản thiết kế là khác nhau nhưng chúng phải có tính nhất quán về hình khối, màu sắc và cách trình bày hình ảnh. 

Về màu sắc

Hãy tìm hiểu về không gian màu RGB và CMYK. Không nắm vững được cách hòa trộn cơ bản của màu sắc này thì bạn khó làm nghề lắm

Màu của năm 2021 là màu pastel tức là gam màu nhã nhặn, màu nhẹ

Các màu sắc trên bản thiết kế phải có sự liên quan, nói vui là tông xoẹt tông

Không sử dụng quá nhiều màu sắc trên một bản thiết kế, trừ khi bạn sử dụng nó cho các bản thiết kế dùng cho thiếu nhi, tuy nhiên lưu ý lạm dụng màu sắc quá sẽ gây khó chịu kể cả các bé mầm non nhé!

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

Điều mấu chốt số 5. Xuất file cho in quảng cáo

Có một điều hơi lăn tăn mà chúng tôi khi viết bài viết này đắn đo về việc là có nói kỹ về cách thiết lập ban đầu của bản thiết kế bao gồm chiều ngang và chiều cao của bản vẽ không. Thực ra tạo lập kích thước cho bản thiết kế là quan trọng nhưng để làm nó hết sức đơn giản. Lambienquangcaohn.net quyết định không nói về nó. Nhưng trước khi xuất file in bạn nhớ cần kiểm tra lại một lần nữa kích thước có phù hợp với thực tế không nhé!

Xuất file in trong Corel là lệnh Export (Ctrl E) còn trong AI cũng là Export luôn. Các bạn tự thiết kế đồ họa được thì phải in được nó ra, hãy tìm hiểu với hai từ khóa này trên Youtube nhé. Tuy nhiên nhắc bạn là chúng tôi đã có hai bài viết riêng và khá kỹ lưỡng về nó. Bạn có thể tham khảo link hướng dẫn dưới đây: 

Vui lòng xem thêm cách xuất file cho in trong Illustrator tại đây

Vui lòng xem thêm cách xuất file cho in trong Corel Draw tại đây

tự học thiết kế đồ họa tại nhà, tự thiết kế logo, tự học thiết kế biển quảng cáo

AB Group mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ ở Việt Nam yêu thích thiết kế đồ họa. 

Chúng tôi hy vọng rằng với thông tin chia sẻ bên trên sẽ hữu ích cho các bạn là những người mới bước chân vào công việc thiết kế. Có thể ý định của các bạn chỉ đơn giản là muốn tự thể hiện những gì mình đang nghĩ trong đầu hoặc có thể các bạn trẻ đang muốn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Kiến thức này hiện cũng rất hữu ích đối với các thợ đang làm trong nghề làm biển quảng cáo. Các bạn có thể giỏi thi công, sản xuất biển chữ nổi, căng biển bạt nhanh, dán alu ở trình độ siêu cấp, tuy nhiên chỉ cần cố gắng một chút ít bạn có thể làm chủ được công việc thiết kế: Công việc trọng tâm nhất của nghề quảng cáo!

Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn trẻ để hiện thực ước mơ đó "một cách online".  Chúng tôi muốn thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều tri thức hơn. Add Zalo 0904769398 chúng tôi sẵn lòng trả lời thắc mắc các bạn. Tất nhiên là chúng tôi không đòi hỏi gì ở các bạn đâu. Hoàn toàn miễn phí!

Bình luận (2)

Thành Trang
17 May, 2021

Bài viết rất thực dụng, chỉ hướng dẫn sao để dựng lên được bản thiết kế một cách cơ bản nhất. Mình có biết sơ về nghề, đọc cái này thấy dễ hiểu vô cùng. Thanks.

Lan Trần
07 May, 2021

Hy vọng là ad tự làm mấy video trên Youtube để tớ có thể theo dõi và tự thiết kế quảng cáo. Tớ sẽ mở cửa hàng và cạnh tranh sòng phẳng với ad

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top