Xuất file in trong Illustrator như thế nào?

Nguyễn Thị Phương Hoa - 21/08/2017 - 3 bình luận

Có nhiều chuyên gia về thiết kế gặp khó khăn khi xuất file để in biển quảng cáo trong khi làm việc với Adobe Illustrator. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Bạn sẽ ngạc nhiên vì đã là chuyên gia, sao lại phải lăn tăn về việc xuất file? Đúng là như vậy bởi họ không chuyên sâu về in. Họ sẽ đưa ra các phương án xuất file có thể chưa đủ tốt.

xuất file in trong Illustrator

Vậy file in biển quảng cáo thế nào là tốt?

File in biển quảng cáo, file in offset phải đủ độ phân giải, đúng chuẩn màu sắc để máy in in đẹp nhất có thể.

File in biển quảng cáo, in bạt, in giấy couche ... phải có dung lượng vừa phải để quá trình RIP file cũng như xử lý file nhanh gọn.

  • Là một chuyên gia về in quảng cáo, tôi khuyên bạn như sau:

Độ phân giải của file cần xuất trong các loại hình in

Khi xuất file in trong Illustrator, để áp dụng đối với in bạt khổ lớn, bạn để độ phân giải 72 ppi, tương tự đối với in trên decal PP, in giấy ảnh, in backlit bạn nên để thấp nhất là 150 ppi. Đối với công nghệ in offset, hãy bắt Illustrator export ra file với resolution là 300 ppi nhé!

Không gian màu khi xuất file trong Illustrator

Bắt buộc bạn phải để là CMYK. Vì tất cả các máy in đều hoạt động với bốn màu cơ bản là CMYK. Bạn để RGB là in xong tha hồ giấy vụn đem đi bán đồng nát đó nha.

Tối ưu dung lượng khi xuất file trong Illustrator

Hãy tận dụng các chuẩn nén mà Illustrator đề xuất.

Hãy giảm các đối tượng ẩn, đối tượng thừa không tham gia trong art board

Hãy giảm layer, path... không cần thiết nếu có thể

Đừng tin là độ phân giải cao hơn tôi đề xuất là in có thể nét hơn. Không tin thì cứ làm khác đi, sẽ chẳng thấy điều gì xảy ra ngoài việc máy tính chậm như rùa bò khi RIP file.

Loại file thường xuất khi sử dụng AI cho mục đích in:

Bạn thường xuất file *.Tif  cho phần mềm rip của máy in bạt.

Bạn cũng xuất file *.eps cho phần mềm của máy ra phim hoặc máy CTP

Nào giờ thì cùng lambienquangcaohn.net tìm hiểu về các tham số khi xuất file cho in quảng cáo từ AI nhé!

Như đã nói ở trên, in kỹ thuật số nói chung, nôm na là in bạt, in biển quảng cáo, in banner, in backdrop, in decal, in standee, in giấy ảnh, in backlit bạn đều phải dùng file *.tif để máy in sử dụng. Thằng máy in này hơi nông văn dền, nó không hiểu file dạng vector là gì đâu. 

Có hai cách để lấy được file Tif từ một file AI, PDF, EPS -  định dạng phổ biến của phần mềm Adobe Illustrator.

  • Cách thứ nhất, dùng Illustrator

AI, PDF, EPS hay thậm chí là PSD, Tif đều có thể tạo từ phần mềm sinh ra nó là AI. Con hư tại ... bố, muốn con nên người phải truy vấn thằng bố, đó chính là thằng Illustrator.

xuất file in trong Illustrator

1. Trước tiên bạn hãy tạo một Artboard với kích thước 1/10 kích thước thật, vì AI không cho bạn làm với kích thước quá to đâu, giả sử biển quảng cáo bạn làm kích thước là 5800x2500mm, bạn hãy đặt art board size theo kích thước 580x250mm, và sau này khi xuất file hãy để độ phân giải tăng lên gấp 10 lần. File bạn thiết kế biển quảng cáo phải nằm trọn vẹn trong Art board này

2. Chọn menu File/ Export một cửa sổ hiện ra

3. Hãy đặt tên file và sau đó chọn tif trong mục Save as type. Chọn Use Art Board (Ô tích này rất quan trọng với các việc làm ở mục số 1 liên quan tới art board)

4. Cửa sổ kế tiếp hiện ra, hãy chọn chuẩn màu CMYK, chọn độ phân giải ảnh là 720 ppi (file biển quảng cáo mình đang làm bé hơn kích thước thật mười lần, để độ phân giải là 720 ppi, khi tăng kích thước lên thì độ phân giải về 72 là vừa.). Chọn chuẩn nén LZW.

5. Nhớ rằng resize kích thước của Photoshop với việc bỏ chọn Resample Image trong cửa sổ Image Size.

xuất file in trong Illustrator

Xong rồi bạn nhé! Đến đây chỉ việc copy vào USB hoặc chia sẻ lên Dive và gửi qua mail để mang đi in thôi.

  • Cách thứ hai, phù hợp với ai dùng Adobe Illustrator phiên bản thấp. Mách mẹ.

Nếu coi thằng AI là thằng bố thì đôi khi dùng mụ mẹ là Photoshop có khi cũng xử lý được mấy file tif đơn giản này.

xuất file in trong Illustrator

1. Trước tiên bạn hãy tạo một Artboard với kích thước 1/10 kích thước thật, vì AI không cho bạn làm với kích thước quá to đâu, giả sử biển quảng cáo bạn làm kích thước là 5800x2000mm, bạn hãy đặt art board size theo kích thước 580x200mm, và sau này khi xuất file hãy để độ phân giải tăng lên gấp 10 lần. File bạn thiết kế biển quảng cáo phải nằm trọn vẹn trong Art board này - Điều này quan trọng trong xuất file, nhắc lại không thừa.

2. Làm cho file AI trở nên tương thích với nhiều đối tượng: Chon Create PDF Compatible File trong khi Save As đè lên chính file cũ. (cẩn thận thì save as sang file mới cũng được). Mục này khiến AI có thể mở được bằng Photoshop.

3. Mở file kể trên bằng Photoshop và chọn kích thước ngang biển quảng cáo là 5800, kích thước cao tự động là 2500, chọn độ phân giải 72 ppi, không gian màu CMYK.

4. File AI lúc này được chuyển thành dạng tif bitmap dễ dàng. Giờ chỉ việc lưu và thưởng thức thành quả.

  • Xuất nhiều file nhỏ trong một file AI đồng loạt

Có bạn nick Zalo là Hoàng Tuấn Anh sau khi đọc bài viết này hỏi nguyên văn như sau:

"Mình hỏi nhờ bạn là với file lớn mà trong đó có nhiều file nhỏ (như hình trên mình gửi bạn) có cách nào xuất riêng từng file để in được không ạ. Vì mình toàn phải xoá hết chỉ để lại 1 file cần in để xuất sang đuôi tif. thôi bạn. Cách làm của mình cứ xoá đi rồi lại ctrZ lại, lặp đi lặp lại mất thời gian bạn ạ."

Tôi xin bổ sung nội dung này vào bài viết để cho các bạn trong ngành cùng tham khảo khi xuất file đi in với nhiều nội dung cùng trong một file AI. Cách làm này khá tiện dụng đối với sản phẩm nhiều trang, với một cửa hàng có nhiều biển quảng cáo, một file cho sự kiện có nhiều banner, backdrop, standee để chung vì nó tiết kiệm được thời gian.

1. Phân tách các nội dung cần xuất cho vào từng Art Board một. Ví dụ như mình có file biển quảng cáo kem Tràng Tiền dưới đây, mình cho mỗi cái biển vào một art board trong file đó một cách vừa khít kích thước.

2. Xuất file bằng trình đơn File/ Export As trong Illustrator với tùy chọn Use Art Boards được tick. Các file sau khi xuất sẽ được chia tách ra theo thứ tự.

Trên đây là bài viết của tôi về việc xuất file in trong AI khi mà bạn mang đi in phun khổ lớn mà không muốn người khác làm file vector của mình bị chỉnh sửa, bị lỗi font, bị ăn cắp các logo, các vector dày công vẽ vời, khi mà file Illustrator của bạn có quá nhiều link nặng... Bạn cũng có thể sử dụng trong các trường hợp xuất file in để dùng in banner, in standee, in tấm dán quảng cáo, in band role, in backdrop...

Nếu không thể tìm cách xử lý được sự cố của mình trong việc xử lý file AI, các bạn có thể add Zalo 0904769398 để được tôi hỗ trợ nhé. Miễn phí. 

Xem thêm về cách xuất file in trong Corel Draw

Xuất file in ấn trong Photoshop

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó để lambienquangcaohn.net trở nên nổi tiếng. Xin cám ơn!

 

Bình luận (3)

AB group
17 December, 2020

Các bạn đang gặp khó khăn vì không tự xử lý được xin vui lòng liên hệ số zalo để được admin/thiết kế/kỹ thuật viên hướng dẫn chi tiết. Chúng tôi luôn coi việc giúp đỡ các khách hàng cũng như các bạn làm trong ngành quảng cáo & thiết kế là trách nhiệm của mình!

Tuấn Anh
14 December, 2020

sao mình xuất file như vậy dung lượng ảnh có 1.32 MB nhỉ @@

Hùng Râu Bạc
21 August, 2017

Đúng lúc tôi đang tìm cách xuất file để mang đi in. Cám ơn bạn chủ thớt. Viết đầy đủ lắm.

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top