Xuất file in ấn trong Photoshop để đi in bạt in decal

Nguyễn Thị Phương Hoa - 18/02/2021 - 1 bình luận

Tôi vừa tự làm biển công ty bằng PTS, vậy làm thế nào để xuất file in ấn trong Photoshop rồi mang đi in vừa nhẹ, vừa đẹp lại không lỗi?

Dùng Photoshop để xuất file in ấn phục vụ các mục đích như đi rửa ảnh, in bạt quảng cáo hay in offset là nhu cầu của nhiều người. Có rất nhiều bạn biết sử dụng Photoshop, thậm chí là chuyên gia về thiết kế nhưng họ không biết cách nào để mang đi in một file làm từ Photoshop vừa đẹp vừa nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp những người tìm hiểu giải đáp thắc mắc này.

Tiện đây lambienquangcaohn.net cũng đề nghị nếu như bạn cảm thấy chưa vừa lòng sau khi đọc bài hướng dẫn này thì hãy liên hệ với 0904769398 (Zalo cũng số này luôn) cũng số này luôn để nhận được những chia sẻ mang tính hai chiều!

Vì bài viết khá dài nên đây là mục lục tiêu đề các ý chính của bài viết về xuất file in từ Photoshop để các bạn tiện theo dõi nội dung mình cần (Chỉ cần bấm vào link là được ạ)

1. Yêu cầu chung của file sau khi xuất từ Photoshop

Yêu cầu chung ở cách xuất file để in trong Photoshop 

Về hệ màu, độ phân giải, và định dạng file khi xuất

2. Xuất file in ấn trong Photoshop như thế nào?

Xuất file in bạt hiflex trong Photoshop

Xuất file in decal PP, in decal trong, in UV trong Photoshop

Xuất file Photoshop để in offset

Xuất file in ấn trong Photoshop để đi rửa ảnh hoặc in ảnh

3. Tại sao không để độ phân giải cao khi xuất file in trong Photoshop?

4. Lợi ích của việc xuất ảnh trong Photoshop để in

5. Kết luận

 

Nhiều người sẽ thắc mắc là vì sao đã biết sử dụng phần mềm Photoshop rồi hoặc thậm chí họ còn là chuyên gia xử lý ảnh mà vẫn cần phải cải thiện file PSD hoặc file Tif khi mang đi in? Câu trả lời cực đơn giản, không làm nghề về chế bản, không làm về in phun kỹ thuật số, hay vận hành máy LAB thì không thể biết file cho các thiết bị đầu ra như nào là tốt nhất!

Hãy xem ví dụ hình ảnh trên đây. File khách gửi cho lambienquangcaohn.net là một backdrop bóng đá khá nặng, 1.2 GB, gửi qua Zalo không nổi, dùng để in bạt hiflex sau làm backdrop bóng đá. Để nhiều layer. Một số font chữ bên mình không có nên nó có thể bị lỗi khi resize. File để chế độ RGB. Khách không ghi kích thước file phải hỏi lại mới biết kích thước 5x3m....

1. Yêu cầu chung của file sau khi xuất từ Photoshop

Yêu cầu chung ở cách xuất file để in trong Photoshop 

File in biển bạt, in decal PP, file nói chung cho máy in kỹ thuật số, in màu trên máy in để bàn, để đi rửa ảnh có định dạng là *.tif.  Bạn không nên để layer cho file bởi vì sẽ rất nặng nếu file có nhiều layer quá. File *tif của bạn trong quá trình xuất phải tick vào ô LZW (chế độ nén để giảm dung lượng file) trước khi mang đi in.

Về hệ màu, độ phân giải, và định dạng file khi xuất

Xuất file để in biển bạt quảng cáo có một yêu cầu chung là màu chuẩn CMYK, độ phân giải 72PPI (hoặc DPI tùy cách hiểu từng người).

Xuất file để in decal PP, in decal trong, in UV trên mica, in UV trên bạt 3M, máy in để bàn có một yêu cầu chung là màu chuẩn CMYK, độ phân giải 150PPI

Xuất file để in decal offset thì yêu cầu file là dùng không gian màu CMYK, màu đen để K100% độ phân giải 300PPI. Có thể xuất file sang định dạng EPS.

Xuất file để đi rửa ảnh trên máy LAB phải để không gian màu RGB, độ phân giải 300PPI. Có thể để ở định dạng PSD. Tuy nhiên phải dán layer cho đỡ nặng.

2. Xuất file in ấn trong Photoshop như thế nào?

Chúng ta thường mang file đi để in bạt và in decal PP (hoặc in decal nói chung). Như vậy để dành cho in quảng cáo nói chung có tận vài option xuất file khác nhau. Ở mục này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cách thức xuất file đó nhé!

Xuất file in bạt hiflex trong Photoshop

Rồi, đề nghị các bạn hãy xem kỹ phần hướng dẫn dưới đây nhé, nhớ là có gì chưa rõ xin liên hệ zalo 0904769398 để nhận được giải thích kỹ hơn:

1. Kiểm tra độ phân giải:

Trước khi kiểm tra độ phân giải hãy để kích thước vật lý của file bằng kích thước của tấm bạt cần in ra. Ví dụ trong ảnh là khách cần in backdrop bạt (như nói ở trên) là 5mx3m thì Width để 500cm còn Height để 300cm.

Cách làm:

Trình đơn Image/Image Size, xuất hiện bảng dưới đây.

Để dấu tick ở ô Resample để có thể chỉnh kích thước tùy ý, lưu ý để đúng kích thước thật cần in ra.

Cần phải để con số trong ô kích thước tương ứng với đơn vị đo:

Trường hợp trong ảnh dùng để in bạt thì file của bạn chỉ cần độ phân giải là 72ppi. Tuy nhiên nếu in các thứ khác thì độ phân giải khuyến nghị là 150ppi (đối với in decal, in UV) 300ppi đối với rửa ảnh và in offset

Lưu ý. Việc tăng giảm độ phân giải mình phải xác định làm nó ngay từ thời điểm bắt đầu làm một file mới. Còn nếu lỡ đã làm rồi thì việc điều chỉnh resolution/ độ phân giải khá mất thời gian mà đôi khi ảnh không nét hơn được. Điều thứ hai cần lưu tâm là trong quá trình giảm tăng resolution thì hiệu ứng và một số thứ có thể thay đổi đôi chút và bạn phải bấm CTR +Z để quan sát sự thay đổi đó

2. Flatten các layer lại (dán toàn bộ lớp)

File của bạn đã xong còn nguyên Layer, các text có thể chỉnh sửa được, các hiệu ứng Drop Shadow, Emboss, các vector nhúng trong Photoshop rất phức tạp. Layer là thứ khiến cho file Photoshop rất nặng. Ép tất cả các layer về 1 layer background duy nhất sẽ khiến file gọn gàng hơn nhiều khi mang đi hoặc gửi mail hay truyền nó qua Zalo để in. 

Cách làm như sau: 

Dùng công cụ Selection (V) chọn layer trên cùng. Khi merger layer nếu chọn layer bên dưới bất kỳ có thể khiến Photoshop áp dụng sai hiệu ứng.

Trình đơn Layer/Flatten Image

Lưu ý là khi dán lớp các layer thì bạn sẽ không sửa được file nữa và điều đó sẽ khiến bạn yên tâm là bên in khó lòng can thiệp được vào nội dung của mình để gây sai hỏng.

3. Convert màu sang không gian màu CMYK

Bạn nên làm việc này ngay từ lúc thiết lập file mới. Tuy nhiên đã lỡ làm xong rồi thì bây giờ bạn phải chuyển sang màu CMYK, và đó là bắt buộc!. Tôi đã từng lỡ để một máy in bạt in một tấm RGB và tự phải bỏ tiền túi ra để khắc phục bằng cách ... in lại.

Cách làm như sau:

Trình đơn Image/Mode/ tick CMYK Colour

Lưu ý: Khi chuyển không gian màu phần mềm sẽ tự chuyển màu RGB sang một màu CMYK tương đương. Màu sẽ xỉn hơn nhưng nó là bắt buộc. Tuy nhiên màu đỏ R100Y100 sẽ lẫn một ít màu C vào. Màu vàng Y thuần khiết cũng sẽ bị lẫn một ít màu C hoặc màu M vào. Cái này sẽ nhìn thấy khi in ra các bạn nhé! Nếu cẩn thận nên fill lại màu bằng các công cụ vùng chọn đối với text hoặc logo cho màu chuẩn!

Ví dụ màu vàng dưới đây, khách để màu RGB, nếu convert sang CMYK thì màu sẽ lẫn 2% đỏ và 2% xanh trên bảng Info, đứng gần sẽ thấy trên nền màu vàng có các chấm màu rất vô duyên! Mình cần phải khử xanh và đỏ đi nếu khách kỹ tính!

4. Xuất file tiff trong Photoshop

Lúc này công việc của bạn đã gần như hoàn hảo. Bạn chỉ cần chuyển sang định dạng file *.tif rồi nén nó bằng chuẩn nén LZW là được.  

Chuẩn nén LZW được chấp nhận trong các phần mềm đọc file của máy in Kỹ thuật số hay còn gọi là máy in bạt, máy in decal... Nhờ có chuẩn nén này đôi khi may mắn chúng ta có thể giảm dung lượng file đến hơn 10 lần mà không giảm chất lượng hình ảnh.

Bạn làm theo hướng dẫn hình ảnh như sau

Trình đơn File/ Save As... một bảng thông báo hiện ra như dưới đây

Bạn cố gắng để ý tên file mà làm biển quảng cáo hát nờ chấm nét đang đặt vì nó mang một ý nghĩa riêng sẽ nói ở phần 5 bên dưới.

Chọn đuôi file cần Save As là TIFF (*.TIF;*.TIFF)

Sau khi bấm Save thì bạn sẽ nhìn thấy một bảng thông báo tiếp hiện ra

Trong mục tùy chọn nén Image Compression, chọn ô LZW.

Bấm Ok là bạn có một file dùng để mang đi in được với kích thước 500x300m, chuẩn CMYK, chuẩn độ phân giải tối ưu. Kích thước file chỉ còn 85MB so với 1.2GB ban đầu!

5. Đặt tên file khi mang đi in - Quy ước ngầm định của ngành in quảng cáo

Quy ước chung của các công ty in quảng cáo về việc đặt tên là như sau:

Tên tấm bạt hoặc tên công ty đặt in (dấu cách) kích thước chiều ngang x kích thước chiều đứng (chiều cao) x số lượng

Ví dụ: nếu bạn làm công ty AB group, bạn đặt in tấm bạt biển ngang của Bitis để làm biển hộp đèn, kích thước của biển cửa hàng là 5m ngang và 1.5m cao, in 1 tấm và hai tấm biển Bittis dọc kích thước 0.5m ngang và 2.4m cao thì bạn ghi tên file như sau:

"AB bien ngang Bitis 500x150.tif" và "AB bien doc Bitis 50x240x2.tif" hoặc bạn cũng có thể ghi "ngang Bitis - in bat hop den 5x1.5.tif" và "doc Bitis - in bat 0.5x2.4x2.tif" đều được

Xuất file in decal PP, in decal trong, in UV trong Photoshop

Cách làm giống như xuất file in ấn trong Photoshop mục đích dành cho in bạt kể trên

Độ phân giải thay vì để 72 pixel trên 1 inch thì ta để là 150 ppi (hoặc dpi)

Không gian màu vẫn để CMYK

File đầu ra vẫn là file dạng *.tif, chuẩn nén LZW (không dùng các chuẩn nén khác)

Xuất file Photoshop để in offset

Cách làm giống như xuất file in ấn trong Photoshop mục đích dành cho in bạt kể trên

Độ phân giải thay vì để 72 ppi thì ta để là 300 ppi (hoặc dpi)

Không gian màu vẫn để CMYK. Riêng màu đen bạn phải để K100%. Mặc định màu đen (RGB) convert sang CMYK trong Photoshop sẽ là C75%M68%Y67%K90%. Máy in offset rất khó để chồng khớp 4 màu đó trong các đối tượng vector.

File đầu ra vẫn là file dạng *.tif, chuẩn nén LZW (không dùng các chuẩn nén khác). Các đơn vị ra phịm hoặc CTF sẽ chuyển file *tif này về EPS hoặc PDF theo cách của họ. Bạn cũng có thể làm được điều đó tuy nhiên file đó nặng hơn nhiều và sẽ khó khăn khi truyền file qua Zalo.

Xuất file in ấn trong Photoshop để đi rửa ảnh hoặc in ảnh.

Cách làm giống như xuất file in ấn trong Photoshop mục đích dành cho in bạt kể trên

Độ phân giải thay vì để 72 ppi thì ta để là 300 ppi 

Các máy LAB lại phải dùng màu RGB bởi vì chuẩn màu của ảnh là RGBs một thứ màu đỉnh cao hơn CMYK và dưới ngưỡng RGB một chút. Lambienquangcaohn.net vì tò mò đã mang một picture CMYK đi rửa. Người thợ làm ảnh cũng không để ý. Ảnh in ra xấu hơn hẳn. Màu xỉn và kém tươi sáng hơn so với bức ảnh thường thấy.

File đầu ra bạn có thể để tif cho nhẹ hoặc để file Psd nhưng phải dán hết lớp vào nhé.

3. Tại sao không để độ phân giải cao khi xuất file in trong Photoshop?

Có nhiều người không chuyên để độ phân giải 600ppi hoặc lên đến 1200ppi để dùng cho việc in vì họ nghĩ rằng để độ phân giải càng cao thì in ảnh càng đẹp hoặc càng nét.

Tuy nhiên dựa trên nguyên lý chế tạo các phần tử in trên máy in offset, hay các dot mực nhỏ nhất mà máy in phun có thể in và khả năng mắt người có thể nhìn được vật thể nhỏ nhất ở khoảng cách thông thường như thế nào mà người ta đưa ra một mức tối ưu là từ 72 đến 300. Nếu có hơn mức đó thì người nhìn nó cũng không thể nhận được ra mà file lại rất nặng, máy tính tốn thời gian xử lý.

4. Lợi ích của việc xuất ảnh trong Photoshop để in

Lambienquangcaohn.net xin tóm lược lại các ích lợi của bạn sau khi bạn làm theo hướng dẫn kể trên như sau:

  • Nhà in sẽ đỡ tốn thời gian xử lý file in của bạn, file của bạn được mang vào in một cách nhanh chóng trong khi các người khác bị delay vì phải xác minh lại thông tin hoặc phải chỉnh sửa file

  • Không bị lỗi font chữ, không sợ người khác sửa chữa hay làm sai lệch bản thiết kế biển công ty, biển cửa hàng, backdrop, banner của mình

  • Học cách xuất file để in trong photoshop sẽ giảm thiểu phiền phức khi mất thời gian vô ích trong lúc gửi file qua email hay Zalo.

5. Kết luận

Trên đây là bài viết của AB Group về việc xuất file in trong Photoshop. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ tìm được thứ mà bạn cần hoặc nó giúp ích chút ít cho công việc của bạn. Chúng tôi mong nhận được góp ý cũng như sự động viên của các bạn yêu thích Photoshop trên khắp cả nước.

Mời các bạn xem thêm cách xuất file in ấn trong Illustrator

Và xem thêm về cách xuất file in ấn trong Corel Draw

 

Bình luận (1)

XuowngBC@yahoo.com
24 February, 2021

Xuất file in trong Photoshop có thể dùng định dạng jpg cho nhẹ được không bạn? Rồi nhà in người ta tự chuyển đôi sang định dạng người ta muốn. Mà tôi thấy để RGB file nhẹ hơn???

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top