Quy trình sản xuất biển chữ nổi tại công ty quảng cáo

Nguyễn Thị Phương Hoa - 28/03/2022 - 0 bình luận

TÌM HIỂU BIỂN CHỮ NỔI GIÚP BẠN HIỂU VỀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc làm sao để có thể tính giá biển alu chữ nổi theo cách phổ thông, tức là tính giá theo mét vuông, hoặc tính vo, hoặc ước lượng cho họ mức giá để họ theo dõi hoặc lên dự toán. Nhưng các bạn khách hàng không hiểu được rằng chu trình để sản xuất ra một biển chữ nổi tại một công ty quảng cáo có rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn vật liệu, chọn cách gia công hàn cắt uốn đến việc tạo màu, chọn LED đấu điện khá phức tạp.

Kết cấu biển chữ nổi

Một bảng hiệu alu chữ nổi thường được cấu tạo từ ba thành phần, (tạm thời không nói đến thành phần là mặt biển hiệu) Phần mặt chữ nổi, phần chân chữ và phần đèn chiếu sáng.

Một chữ nổi ra đời có nghĩa là nó tạo ra một không gian rỗng và kín, chống thấm nước mà bên trong là đèn LED chiếu sáng ngược ra mặt chữ phía trên cùng. Hay nói cách khác chữ nổi là một khối kết cấu 3D mà ranh giới tạo bởi mặt chữ, chân chữ, và đáy chữ mà trong không gian rỗng đó là đèn LED. Khối kết cấu này có hình dạng chữ thể hiện nội dung biển hiệu, hoặc logo của công ty, cửa hàng mà bạn định lắp đặt

Có vài chất liệu làm chữ nổi: Mica là vật liệu cho xuyên ánh sáng đi qua nên được dùng làm chữ nổi đèn LED. Hoặc khi không dùng ánh sáng thì vật liệu có thể là Alu hoặc foamex dán decal. Đối với chữ sáng chân và lọng viền thì người ta có thể sử dụng inox trong những lúc cần giải pháp về sự sang trọng.

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

Một chút thay đổi nhỏ trong cách làm biển chữ nổi sẽ khiến giá thành hơi khác

Ví dụ: Nếu bạn làm một biển chữ nổi cùng một nội dung cùng một diện tích thì có vài ba trường hợp xảy ra như sau:

Thứ nhất: Chữ, logo có nhiều màu hơn có nghĩa là thời gian xử lý cho nó lâu hơn, công đoạn sơn nhiều lần hoặc phải cắt nhiều lần vật liệu khác nhau, các vật liệu dư thừa trong sản xuất nhiều hơn

Thứ hai: Chữ và logo của nhãn hiệu đó có hình thù phức tạp hơn, nhiều chữ nhỏ, nhiều góc cạnh khó làm sẽ khiến thời gian xử lý chân chữ, dán keo và sắp xếp bóng đèn lâu hơn, nguy cơ hỏng khi sản xuất cao hơn dẫn đến giá thành cao hơn.

Thứ ba: Các yêu cầu đặc biệt về vật liệu về cách làm cũng khiến sản phẩm tăng về giá, bạn sử dụng nhiều mica hoặc kim loại trong quá trình làm chữ và logo sẽ khiến sản phẩm chát hơn

Thứ tư: Ánh sáng của chữ nổi là yếu tố tác động lớn nhất tới giá thành, ánh sáng yếu, hoặc kém đều (chất lượng thấp) sẽ dễ chịu hơn so với biển có ánh sáng căng, trắng đều, và khó thở nhất là biển LED có nhãn hiệu núp bóng Samsung (loại này độ bền, độ tán xạ ánh sáng thì khỏi phải bàn)

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

Tầm quan trọng của bản thiết kế biển alu chữ nổi 

Qua phần ví dụ phía trên thì bạn bắt đầu mường tượng ra tầm quan trọng của bản thiết kế biển hiệu trong việc định giá là như thế nào rồi chứ. Trong bản thiết kế sẽ ghi chú rõ chất liệu, cách thức sử dụng nền biển hiệu, có gấp, gập, làm nổi hay không, cấu trúc đèn hoặc yêu cầu vật liệu như thế nào, các màu sắc sử dụng, có kết hợp màu sắc in hay không...

Vậy cuối cùng là: thứ bạn cần phải hoặc nên là một con số chính xác chứ không phải là một nội dung mang tính đối chiếu, hoặc một con số khoảng, bạn chỉ cần thay đổi một vài đặc điểm nhỏ sẽ dẫn tới một sự khác biệt lớn. Hãy chờ có một bản thiết kế cụ thể của biển chữ nổi rồi hãy yêu cầu cung cấp báo giá

PHÂN TÍCH QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BIỂN CHỮ NỔI TẠI CÔNG TY CHÚNG TÔI

Để quý khách hàng có cái nhìn tổng thể và gọn gàng về quá trình sản xuất biển chữ nổi, chúng tôi xin phép giải thích sơ bộ về những công đoạn chế tạo lắp ghép chúng tại nhà xưởng. Qua đó giúp quý vị hình dung rõ nét về yếu tố liên quan tới giá thành

Bóc tách vật liệu 

Một bản thiết kế cần được bóc tách ra từng phần, chia theo từng nhóm vật liệu, quá trình sau bóc tách sẽ chỉ định ra bạn dùng bao nhiêu mica đỏ để làm bảng hiệu, dùng bao nhiêu focmex, chế cháo bao nhiêu alu và định lượng được các đơn vị LED cũng như nguồn điện sử dụng. Quá trình bóc tách này để cho hai nhánh, một nhánh là đi qua công đoạn tính giá thành sản phẩm hay tính nguyên vật liệu đầu vào và một nhánh là đưa dữ liệu cho máy móc của các bộ phận in, cắt CNC, khắc, hàn, uốn có căn cứ về tọa độ để thao tác.

Cắt vật liệu dạng tấm và uốn chân chữ

  • Cắt vật liệu dạng tấm mỏng

Chữ mica nổi luôn được làm từ vật liệu dạng tấm, vật liệu ở đây là mica màu, aluminium composite, inox, mica cháo, mica dẫn sáng, foamex... Chúng luôn được cắt thành nhiều hình thù logo, ký tự khác nhau và các dải dài phục vụ cho việc tạo hình khối 3D của chúng trên các máy hàn.

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

  • Uốn và hàn chân chữ

Uốn chữ mica đèn LED là công đoạn được thực hiện bằng cách cho vào máy gia nhiệt để uốn cong các dải mica chạy theo viền mép và được cố định bằng keo dán để làm chân chữ đã nói ở trên, đối với vật liệu là kim loại thì chúng được chạy trên các máy uốn thép, sau cùng phần thép uốn theo viền mép của chữ, logo này sẽ được hàn với mặt chữ để tạo ra hình thái là chữ nổi, logo nổi.

Ở quá trình này, làm chân chữ với đường biên của chữ nổi dạng font thư pháp. font chữ nghệ thuật sẽ kinh khủng hơn rất nhiều so với font chân phương đơn giản.

  • Một vài ghi chú về chất liệu làm chân chữ.

Chân chữ nổi hiếm khi được làm từ mica, do nếu sáng cả chân cả mặt thì cái gì sẽ làm nổi cho cái gì?. Thành thử ra vật liệu làm chân chữ thường tối đặc và tất nhiên là phải uốn cong hoặc gấp 45-90 độ được. Vật liệu làm chân chữ khá đa dạng từ vật liệu rẻ tiền như focmex cho tới vật liệu là chân uốn bằng nhôm mỏng và cao cấp hơn là inox hoặc đồng. Đôi khi chân chữ được tạo từ nhiều vật liệu kết hợp, được in 3D hoặc được đục lỗ hoặc tạo hiệu ứng đặc biệt để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Dĩ nhiên quan điểm ở đây là sự phức tạp càng cao thì giá thành càng khó khăn với hầu bao hơn.

Biển chữ nổi được tạo màu như thế nào

Biển hiệu sẽ không có cá tính nếu như nó không có màu sắc. Thậm chí ở một số hoàn cảnh, không có màu sẽ không làm nên một biển hiệu đẹp được. Có nhiều cách để tạo màu cho chữ mica, hãy cùng chúng tôi đi sâu vào từng vấn đề cụ thể để hiểu hơn về nó nhé.

  • Sơn để tạo màu cho biển chữ nổi:

Cách làm này phổ biến ở việc tạo ra chữ nổi không dùng đèn chiếu từ bên trong. Bởi vì khi sơn tạo màu thì ánh sáng đi qua nó không ổn định nhất là đối với công nghệ sơn thủ công.

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

  • Dán decal để tạo màu:

Trước khi in UV ra đời thì dán decal để tạo màu trên mica nổi là phổ biến. Cách làm này giúp mica có ánh sáng như mong muốn với giá thành rẻ, hoặc tạo ra các màu hiếm. Tuy nhiên nhược điểm của nó là màu bật đèn và màu khi không dùng đèn là tương đối khác nhau

  • In UV lên chữ nổi:

Để khắc phục nhược điểm của in phun trên decal với lớp mực mỏng và trong thì mực UV ra đời với độ dày lớp mực cao điều này giúp UV cho ra sản phẩm khá đẹp, bền với màu sắc trung thực cả đối với khi sử dụng ánh sáng chiếu từ mặt sau biển hiệu

  • Sử dụng màu của vật liệu có sẵn:

Đây là cách sử dụng mica có màu sẵn hoặc alu có màu sẵn để làm màu của chữ chạy nội dung trên biển hiệu cửa hàng, biển công ty. Nếu bạn muốn ánh thép trắng bóng, trắng xước, màu xanh ánh kim hay màu tím thì có thể lựa màu của inox. Cách làm này có ưu điểm là rẻ, bền màu nhưng màu sắc đơn điệu vì là màu có sẵn.

Cách mà ánh sáng được sử dụng trong chữ nổi

  • Cách loại đèn tạo nên ánh sáng của biển

Ở công đoạn này chúng tôi sẽ dán LED vào chữ nổi với rất nhiều kiểu led khác nhau, chữ nhỏ thì dùng led zigzag, chữ lớn thì dùng LED thường, chữ cần thời gian bảo hành cao thì dùng LED chip Samsung. Chủ yếu gắn LED bằng keo dán. Đèn có thể nằm ở vị trí hắt ra mặt chữ hoặc đèn quay ngược ra sau để chiếu vào phần đế chữ trong biển sáng chân

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

  • Cách chiếu sáng trong bảng hiệu chữ nổi

Có hai cách sử dụng ánh sáng trong chữ mica nổi, một là biển chữ inox sáng chân và hai là chữ mica sáng mặt.

Biển chữ mica, inox sáng chân thì có ánh sáng thoát ra phần viền chân chữ, rọi vào mặt sau của tấm nền và phản xạ vào mắt khách hàng. Cách này có thể hiểu như là việc làm sáng không gian xung quanh để nhấn mạnh tiêu điểm chính là chữ nổi. Cách làm này phù hợp với thương hiệu định vị sự sang trọng, thương hiệu đã có tiếng, thương hiệu muốn gây tò mò từ khách hàng.

Cách làm phổ thông hơn là chữ nổi mica sáng mặt, cách làm này đòi hỏi mặt chữ nổi sáng, ánh sáng càng mạnh càng tốt, càng lóa mắt càng tốt để cho người xem thấy ngay tức khắc nội dung trên biển hiệu quảng cáo. Riêng đối với biển sáng mặt thì lại có ba kiểu trình bày LED để có các cách sáng khác nhau: Thường người ta bố trí đèn dưới lớp mica mặt chữ nổi hoặc có thể ghim lên trên mặt chữ nổi để tăng cường sáng, ngoài ra có một cách nữa là làm chữ nổi đổi màu, ngày màu xanh, hoặc đen còn đêm màu trắng.

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

KẾT LUẬN

Đọc đến lúc này rồi thì bạn hiểu rằng bạn không thể vặn hỏi chúng tôi một câu rằng "Anh ơi báo giá cho em biển này" kèm theo động tác chỉ, chỉ nữa, hoặc "Anh cứ báo giá áng áng thôi" mà chúng tôi thừa biết sự quay xe trong các yêu cầu thiết kế của khách hàng là rất cao. Ngày nay bạn đòi một kiểu, ngày mai bạn muốn làm kiểu khác và cuối cùng thì bạn quay về kiểu ban đầu mà chúng ta đã từng chốt.

Chốt lại nhé: Có bản thiết kế thì mới có được báo giá chuẩn xác của những loại biển sau: Biển alu chữ nổi, chữ mica nổi, biển chữ inox sáng chân, backdrop công ty... Mà cần báo giá cụ thể thì vui lòng add số zalo 0904769398. Phục vụ bạn 24/7 luôn!

biển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổibiển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổibiển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổibiển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổibiển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổibiển chữ nổi, chữ mica nổi, chữ mica đèn led, biển alu chữ nổi

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top