Biển inox ăn mòn

400.000₫
  • Còn hàng
  • Nhà sản xuất: Việt Nam
  • Mã SKU: BDA5724BI-BCT
MÔ tả:
Biển inox ăn mòn sản phẩm của ngành công nghệ hóa học NỘI DUNG QUAN TRỌNG CỦA BÀI VIẾT, BẤM VÀO ĐỂ XEM NHANH Cách mà chúng tôi sản xuất ra một biển inox ăn mòn Đơn giá của một số biển quảng cáo inox ăn mòn phổ biến nhất tại Hà Nội 1. Biển...

Thêm vào yêu thích Đã yêu thích

Biển inox ăn mòn sản phẩm của ngành công nghệ hóa học

NỘI DUNG QUAN TRỌNG CỦA BÀI VIẾT, BẤM VÀO ĐỂ XEM NHANH

1. Biển inox ăn mòn theo nghĩa đầy đủ nhất của lambienquangcaohn.net

Bảng hiệu inox ăn mòn là một loại biển hiệu quảng cáo tồn tại ở Hà Nội có lẽ chừng 30 năm rồi, tuy nhiên đến giờ vẫn được sử dụng nhiều, nó có kích thước nhỏ thường dưới 1m2, nó được làm từ inox dạng tấm có độ dày từ 0.6-1mm, màu sắc thường là màu vàng gương, vàng xước, màu trắng bóng hoặc trắng xước. Hai mã inox phổ biến nhất dùng để làm biển hiệu kiểu này là inox SUS 304 và SUS 201 (loại 201 nhanh rỉ hơn nhưng rẻ hơn).

Biển inox sử dụng phương pháp ăn mòn điện hóa để tạo ra phần tử in (chữ, ký tự, logo) là vùng lõm, có bề mặt nhám, bám sơn tốt, chính là nơi đề các nội dung ngắn gọn như tên công ty, tên phòng, tên sản phẩm, số nhà, tên công trình.

Biển inox có hai dạng chính là dạng phẳng và dạng nổi 3D. Ở dạng nổi khối thì inox có thể được cắt thành nhiều mặt và ghép với nhau bằng cách hàn hoặc được gia công khía cạnh (soi) và gập cạnh để tạo gờ.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

biển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

2. Nguyên lý của việc tạo hình ảnh trên biển inox bằng phương pháp ăn mòn

Nguyên lý này về cơ bản giống hệt với các phương pháp làm biển đồng ăn mòn, biển nhôm ăn mòn, tuy nhiên các đặc tính hóa lý của kim loại khác nhau thì thành phần hóa chất cũng có phần khác nhau

a. Đặc tính bề mặt tấm inox:

Tấm inox để làm biển quảng cáo thường có độ dày từ 0.6-1mm, đây là một vật liệu thành phần hóa học là sắt pha lẫn Cr, Ni, Mn, rất cứng, phẳng nhẵn và khá bền, hầu như không bị rỉ sét trong điều kiện bình thường. Để một tấm inox bị rỉ theo cách tự nhiên nó cần phải để ở điều kiện ngoài trời khoảng 15 năm. 

Vì sắt, inox chỉ có màu của sắt (trắng, xám) cho nên để tạo màu sắc đẹp thì inox được phủ một lớp mạ màu bởi công nghệ PVD, công nghệ này hiểu nôm na là hóa hơi muối kim loại Titan nitrit, Zicron nitrit, Crom Nitri cùng kim loại có màu và để nó bám vào mặt inox với lớp phủ dày khoảng 0.5-1 micromet. Lớp phủ này không chỉ khiến inox có màu rất đẹp mà nó còn có bề mặt rất bền, độ cứng cao, rất nhẵn và khó bám bẩn. Và đây là lý do chính khiến các vật liệu tạo màu như sơn không bám được vào bề mặt inox hoặc bám kém, dễ bong.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

b. Nguyên lý ăn mòn để tạo ra các vị trí chữ, logo trên bề mặt inox

Để tạo màu, tạo chữ trên bề mặt biển inox, anh em trong ngành quảng cáo trước đây cho đến ngày nay chỉ sử dụng sơn (tạm bỏ qua phương án in UV lên inox). Do sơn bám kém trên lớp phủ inox thành ra phải tìm cách phá hủy lớp PVD đi và làm cho inox bị lõm xuống, hơi nhám ở vị trí dự định phủ sơn vào.

  • Cách thức ăn mòn:

Quá trình ăn mòn là quá trình rỉ kim loại được đẩy nhanh (Trong tự nhiên sự rỉ này diễn ra từ từ, trong vài năm đến vài chục năm). Bản chất của nó là quá trình ăn mòn điện hóa, chính là các phản ứng oxi hóa khử xảy ra trên bề mặt tấm inox, dưới tác dụng của dòng điện được tạo ra bởi máy ăn mòn kim loại và chất điện ly là dung dịch muối NaCl, axit HCl thì quá trình oxi hóa kim loại được xảy ra ở mức tốc độ cực đại chừng 5 phút. Sự ăn mòn xảy ra ở cực âm chính là tấm inox còn quá trình khử các ion (nếu dung dịch điện li là axit) sẽ xảy ra ở cực dương. Sắt, inox bị ăn mòn biến đổi thành muối clorua và tan vào trong nước để lại vết lõm, âm xuống 0.1mm, hơi sần trên bề mặt vị trí ăn mòn, vị trí này giờ sẽ bám sơn khá tốt.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

  • Phân định vị trí ăn mòn

Cần phải tách bạch được phần inox bị ăn mòn và phần inox không bị ăn mòn. Có hai cách để làm điều đó:

Cách thứ nhất là cắt dán decal rồi dán phủ che kín tấm inox, vị trí nào cần ăn mòn thì bóc bỏ decal để sau này hóa chất ăn mòn sẽ tác động trực tiếp vào.

Cách thứ hai là dùng một chất keo cảm quang, keo này tráng phủ lên bề mặt inox, in laser lên phim trong hoặc giấy can để đặt lên bề mặt keo cảm quang này, phơi nắng hoặc chiếu tia UV lên đó, vị trí có tia UV sẽ bị biến đổi hóa học và cứng lại, vị trí sau này sẽ sơn là vị trí bị mực in che đi tia UV không tác động được sẽ bị mủn ra khi đưa vào dung dịch rửa (thường là dung dịch NaOH). Inox sẽ bị lộ mặt chỗ này và sẽ bị ăn mòn sau đó.

2. Gia công biển inox ăn mòn và các loại máy móc

a. Gia công cơ khí với tấm inox 

Cắt inox: Hình dạng vẽ bằng phần mềm CorelDraw, Illustrator, AutoCad được dùng để điều khiển cắt trên máy laser, máy cắt tia nước CNC, ít khi được cắt bằng máy cắt dạng dao vì vật liệu inox dạng tấm rất cứng, dao dễ gãy.

Tạo viền biển: Một số biển inox được gia công gập, chấn viền bằng các thanh U, thanh V bằng máy chấn

Gia công biển inox mặt uốn cong: Mặt biển inox có thể uốn cong bằng máy lốc, hoặc máy uốn inox được chế bằng tay.

Gia công biển inox dạng hộp: Inox sau khi cắt thành hình rồi muốn tạo dạng hình hộp 3D cần phải gấp gập, như bạn đã biết inox rất cứng, thành ra muốn gập được thì phải soi, tức là dùng máy soi, máy cắt để vạch (mài mòn) một đường trên inox, sau đó gập các cạnh này lại. Các cạnh gập xong sẽ được hàn bằng máy hàn laser hoặc dùng máy hàn thiếc

biển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

b. Các bước để làm biển inox ăn mòn trên máy 

Có hai loại máy ăn mòn đó là máy cầm tay và máy ăn mòn tự động. Đặc điểm của các máy này đều cho dòng điện đi qua inox thông qua các chất điện ly để oxy hóa phần inox cần ăn mòn. Máy cầm tay chỉ thao tác với từng biển, tráng rửa bằng tay, thêm xô chậu lằng nhằng còn máy ăn mòn tự động cỡ lớn thì làm được số lượng nhiều hơn, chất lượng ổn định hơn.

Các bước ăn mòn cơ bản mà anh em ngành quảng cáo hiện giờ hay sử dụng như sau

Bước 1: Cắt và tạo hình biển inox theo kích thước mong muốn

Bước 2: Dán decal thủ công lên inox, phủ kín bề mặt inox, tách bỏ decal tại vị trí các chữ và các logo, đường viền

Bước 3: Chuẩn bị nước và dung dịch ăn mòn (muối ăn, sắt từ, dung dịch tẩy lớp phủ PVD, axit Clohidric) 

Bước 4: Đấu nối điện cực của máy với biển và bật các chế độ của máy ăn mòn, đối với máy cầm tay thì phải chuẩn bị chậu, đấu nối thêm đường thoát dung dịch ăn mòn vào máy

Bước 5: Bật máy ăn mòn, đối với máy cầm tay thì vừa phun nước vừa dùng chổi quét bỏ lớp rỉ (muối sắt clorua) để đẩy nhanh quá trình ăn mòn. Quá trình ăn mòn kết thúc thì rửa với nước sạch và  làm khô bề mặt

Bước 6: Phun sơn vào vị trí vừa ăn mòn và chờ sơn khô rồi bóc bỏ lớp decal

biển inox ăn mòn

biển inox ăn mòn

Đơn giá, ưu nhược điểm và các ứng dụng của biển inox ăn mòn

1. Ưu nhược điểm của biển inox ăn mòn

Ưu điểm: Biển rất bền, bền nhất trong tất cả các loại biển hiệu quảng cáo, độ bền của inox có thể lên tới 10 năm trong điều kiện ngoài trời và dùng inox đúng loại Inox cường độ cao SUS 304. Độ cứng cũng rất cao, biển hầu như khó bị móp méo nếu tác động bởi các lực thông thường như tựa tay vào, ngã vào, đồ vật va chạm vào. 

Nhược điểm: Giá thành cao, phương pháp ăn mòn chỉ làm được màu dạng mảng, không làm được ảnh có độ đậm nhạt phức tạp như ảnh chụp, màu chuyển sắc độ, không xử lý được các phần tử nhỏ, chữ nét mảnh. Màu sơn thường bạc màu trong khoảng 2 năm đổ lại.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

2. Ứng dụng của biển inox ăn mòn trong thực tế

a. Biển công ty inox:

Trong thực tế có rất nhiều sản phẩm biển quảng cáo inox ứng dụng công nghệ ăn mòn. Chúng được dùng nhiều nhất để làm biển trong công ty dưới dạng các loại biển như: Biển tên công ty, biển nội quy, biển tên phòng, biển hướng dẫn lối đi, biển chỉ dẫn thang máy....

biển inox ăn mòn

biển inox ăn mòn

biển inox ăn mòn

b. Biển tên gắn trên thiết bị máy móc:

Vì máy móc có độ rung, hay bị va đập, thường xuyên tiếp xúc dầu mỡ, hóa chất, thường xuyên tay chạm vào (phần tử in lõm nên khó bị ma sát mài mòn) nên các tem trên máy, ghi tên máy, các bảng quy tắc vận hành máy móc hầu như phải sử dụng chất liệu inox, đồng, nhôm ăn mòn để tăng độ bền.

biển inox ăn mòn

biển inox ăn mòn

c. Các công trình cần gắn biển cực bền, tồn tại càng lâu càng tốt:

Các biển bằng nhựa, bằng tôn sơn tĩnh điện, dán decal thường có tuổi thọ chừng 7-8 năm trở lại thành ra các công trình như công viên, tượng đài, bảng tên cầu, đường rất thích sử dụng biển inox ăn mòn để đề tên, biển số nhà cũng là một thứ thường dùng inox do đặc tính "trường tồn" của chất liệu này.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

Logo của các cơ quan Đảng, nhà nước như Quốc huy treo tại ủy ban nhân dân, trung tâm hành chính thành phố, quận, huyện, biểu tượng ngành Công an, biểu tượng ngành quân đội thường được tạo hình bằng inox và tạo màu sắc bằng cách thức ăn mòn.

biển inox ăn mònbiển inox ăn mòn

3. Tham khảo đơn giá của các biển inox ăn mòn cơ bản

Lưu ý, dưới đây là đơn giá của các biển inox cơ bản, đơn giá giao tại xưởng 228 Tam Trinh, quý khách hàng nào cần inox màu đặc biệt, kích thước đặc biệt, hoặc biển có đèn hoặc muốn làm biển đồng ăn mòn, inox in uv, nhôm in UV, xin vui lòng liên hệ số zalo 0904769398 nhé

Biển số nhà inox kích thước 20x15cm giá 150,000d/ cái

Biển công ty inox phẳng dẹp kích thước 30x40cm giá 400,000đ/ cái

Biển công ty inox nổi khối 2cm kích thước 30x40cm giá 1,200,000đ/ cái

Biển tên phòng inox kích thước 30x15cm giá 120,000đ/ cái

Bảng chỉ dẫn thang máy kích thước 40x60cm giá 800,000đ/ cái

Biển tên công trình kích thước 60x40cm giá 800,000đ/ cái

Logo Công an nhân dân inox, quốc huy inox chiều ngang 100cm giá 5,600,000đ/ cái

biển inox ăn mòn

4. Khắc phục nhược điểm của biển inox ăn mòn như thế nào

Công nghệ in UV lên inox giúp tái tạo đầy đủ các màu sắc, tầng thứ, các điểm t'ram rất rất nhỏ trên bề mặt inox để có thể dùng biển inox như một bức ảnh và in logo với độ chính xác màu cao hơn nhiều so với phiên bản ăn mòn trên inox.

Công nghệ in UV khiến sản phẩm sản xuất ra nhanh hơn, đáp ứng với các công việc cần tiến độ, số lượng lớn, yêu cầu chất lượng đồng đều.

Công nghệ in UV lên inox cho chất lượng màu sắc bền hơn với tia UV và nước mưa hơn so với màu sơn thông thường nên nếu biển đặt ở vị trí không ai chạm vào hay lau rửa kiểu như Quốc huy, biểu tượng ngành thì không gì hợp lý hơn.

5. Các cách lắp đặt biển inox ăn mòn lên tường

Bắt vít thông thường hoặc vít trang trí dạng trụ. Ưu điểm của cách làm này là hình thức đẹp nhất là vít trang trí, chắc chắn nhưng nhược điểm là phải cắt nhân công lắp đặt đến trực tiếp thi công, dẫn tới giá thành cao

Dán bằng keo dán sắt và băng dính hai mặt. Ưu điểm là dễ làm, nhân viên văn phòng có thể tự làm được, điều này dẫn tới giá thành giảm nhiều vì không phải thuê nhân công.

Bắn đinh rút: Về cơ bản cũng giống như bắn vít, phải dùng khoan điện để tạo lỗ trên inox và bề mặt dạng tấm mỏng, sau đó là công cụ kìm bấm để xử lý đinh rút. Cách làm này khiến biển có thể bắt chặt, chắc chắn với tường dạng tấm, vỏ máy, cửa thép...  nhưng sẽ khiến giá thành nhân công lắp đặt tăng

Thỏa thuận 1: Cam kết lắp đặt đúng vị trí chỉ định

Bạn cần chắc chắn rằng vị trí lắp đặt biển quảng cáo chính là vị trí khảo sát, được sếp công ty hoặc chủ cửa hàng chỉ định.

Thỏa thuận 2: Cam kết làm đúng chất liệu

Chúng tôi cam kết các chất liệu mà chúng tôi làm biển quảng cáo, in quảng cáo hay các vật phẩm quảng cáo khác được làm là dựa trên các thông số ghi trên hợp đồng đã ký, dựa trên các vật liệu mẫu đã ký với quý khách hàng. Việc của quý khách chỉ cần là ký duyệt lên vật liệu, mẫu thu nhỏ thôi.

Lưu ý: Mẫu này sẽ được giữ lại mỗi bên một bản làm công cụ đối chiếu sau này.

Thỏa thuận 3: Ký duyệt bản thiết kế

Bản thiết kế là cơ sở quan trọng nhất trong công việc làm biển quảng cáo. Tại đây màu sắc, hình ảnh, bố cục, đường nét sẽ được tái hiện 100% tại công ty, cửa hàng của bạn.

Lưu ý: Bản thiết kế thường đi kèm với một bản mẫu in thử đối với biển quảng cáo dạng in, hoặc đối với các sản phẩm thiết kế in như in tờ rơi, in logo, in poster. Màu sắc in thử sẽ được bạn ký duyệt kèm theo bản thiết kế nói trên..

Thỏa thuận 4: Thời gian hoàn thành

Công việc nào cũng cần có thời gian, và chúng ta phải thỏa thuận về mặt thời gian hoàn thành trước khi thi công biển quảng cáo. Điều này sẽ mang lại hai lợi ích. Bạn chủ động về mặt công việc, Chúng tôi đạt được uy tín tại thị trường làm biển quảng cáo tại Hà Nội

Biển quảng cáo

Top