Biển quảng cáo bạc màu, xuống cấp như thế nào sau vài năm sử dụng

Nguyễn Thị Phương Hoa - 27/02/2022 - 0 bình luận

Độ bền của biển quảng cáo bất kỳ và các yếu tố cần theo dõi.

1. Các thắc mắc về biển bạc màu, hư hỏng đều mang tính kinh doanh

Đối với một người làm kinh doanh, khi đầu tư một cái gì đó bạn phải biết là kết quả của nó ở tương lai như thế nào. Nhưng bạn hiểu về biển quảng cáo đến đâu? Nó sẽ như thế nào sau bao nhiêu năm? Vòng đời của từng loại biển hiệu như thế nào?

Biển hiệu cửa hàng cho dù là biển alu, biển inox, biển đồng, biển bạt hoặc biển LED sau nhiều năm sử dụng sẽ có xu hướng hỏng hóc, mất màu, hoặc hao mòn ở một vài đặc điểm cụ thể nào đó sau một vài năm sử dụng. Vậy tốc độ hao mòn là bao nhiêu và trong quá trình sử dụng hoặc khi gặp gió bão thì những hư hỏng xảy ra như thế nào?

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

2. Các yếu tố liên quan tới biển hiệu cửa hàng cần theo dõi

  • Theo dõi độ bạc màu
  • Theo dõi độ bền khung thép
  • Theo dõi mức độ hư hỏng của các vật liệu
  • Theo dõi độ sáng của LED, đèn tuýp bên trong và trên mặt biển hiệu
  • Các khả năng có thể sửa chữa biển quảng cáo hoặc tái sử dụng chúng

Bài viết về các loại biển quảng cáo dưới đây sẽ theo dõi và bám vào các thông tin trên để đánh giá một cách khách quan và trung thực. Trong đó chúng tôi sử dụng những hình ảnh mà mình đã thi công hoặc biển hiệu tại chính xưởng sản xuất của chúng tôi để làm minh chứng.

Khả năng chịu lực của từng loại bảng hiệu và cách gia cố

1. Vòng đời của biển bạt hiflex

Biển bạt hiflex thường

Biển bạt quảng cáo không đèn nói chung chỉ cần quan tâm tới hai thứ đó là mặt bạt và khung thép bởi nó được cấu tạo chỉ bởi hai thành phần này mà thôi.

Thời gian bền màu khoảng 1 năm, xuất hiện dấu hiệu bạc màu bắt đầu qua tháng thứ 6 nếu ở nơi nhiều nắng

Thời gian bền khung chịu lực khoảng 4 năm. Xuất hiện dấu hiệu rỉ khung sắt sau năm thứ 2. Điều kiện môi trường ở gần biển thì phần khung sắt có xu hướng bị ăn mòn điện hóa nhanh hơn nhiều.

Bạt hiflex sau 2 năm có hiện tượng biến đổi hóa học, nhựa PVC trở nên giòn và dễ rách hơn, bạn có thể xé vụn nó bằng tay rất dễ dàng dù rằng lúc mới điều này là khó khăn, lúc này là lúc biển trở nên dễ rách bởi gió bão nhất.

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

Hộp đèn hiflex

Biển hộp đèn hiflex có 3 thành phần chính: Khung sắt, mặt bạt hiflex, đèn chiếu sáng bên trong biển. Chu kỳ phân rã của chúng trong điều kiện thời tiết Hà Nội được ghi nhận như sau:

Các yếu tố về khung và mặt bạt giống như biển bạt thường, vui lòng xem lại phần trên

Yếu tố đèn chiếu sáng trong biển: Thường đèn chiếu sáng trong biển bạt hộp đèn là đèn huỳnh quang, hoặc dạng tuýp LED, chúng hoàn toàn phải được sử dụng trong điều kiện trong nhà cho nên khi để ra ngoài trời mưa nắng nó sẽ nhanh hỏng hơn. Độ bền trung bình là từ 6 tháng cho tới một năm.

Cách sửa chữa, tái sử dụng khung biển bạt nói chung:

Thay mặt bạt biển hiệu sau 1 đến 2 năm sử dụng tùy vào điều kiện bị chiếu nắng trực tiếp hay  biển có mái che hoặc không. Thường thì bạt sẽ bạc màu trước đèn chiếu sáng, trong quá trình thay bạt này có thể sửa đèn nếu như phát hiện nó bị hỏng tương đối dễ dàng và chi phí rẻ. Nếu biển quá hai năm sử dụng thì nên bỏ khung sắt và làm một biển hiệu mới. Chi phí sửa biển là từ 1/2 so với làm biển mới hoàn toàn trong khi cảm quan về mặt biển là mới 100%

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

2. Chu kỳ sử dụng và độ bền các thành phần của biển Alu chữ nổi

Biển alu chất liệu ngoài trời và chất liệu trong nhà.

Biển alu chất liệu ngoài trời có độ bền màu hơn so với biển alu chất liệu trong nhà, độ dày của lớp nhôm của alu ngoài trời dày hơn rất nhiều so với alu trong nhà nên độ cứng của nó là rất cao. Tuy nhiên để giảm giá thành biển quảng áo, đa số mọi người vẫn sử dụng aluminium composite trong nhà để dùng cho biển quảng cáo ngoài trời. Cách làm này khá phổ thông và phần hình ảnh kèm theo của mục này 

Khung sắt của biển alu chữ nổi gặp vấn đề tương tự giống như đối với biển bạt, thế nên thứ ta cần quan tâm chính là màu sắc của biển alu

Thời gian bền màu: Độ bay màu của biển alu là bắt đầu sau 3 đến 4 năm sử dụng. Tốc độ bạc màu khá chậm thế nên bạn sẽ cảm nhận được bạc màu rõ rệt ở năm thứ 5 và thứ 6

Bảng hiệu alu có xu hướng bị rách sau một trận bão lớn, nói đúng ra là nó bị bung mặt tấm alu ra. Không dự tính trước được điều này do cường độ gió giật khác nhau cũng như chất lượng keo dán mặt biển hoặc mật độ keo, hoặc tiết diện dán là khác nhau.

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

Chữ nổi mica trên biển

Chữ nổi mica trên biển hiệu cũng là một thứ nhanh hỏng, nó thường xuyên hỏng trước khi biển alu bị xuống cấp. Câu chuyện là bạn cần phải hiểu xem những xu hướng mà nó có thể hỏng phải không?

Chữ nổi mica thường bị hỏng do mất đèn LED, rơi mica, rụng chữ, mất chân. Các yếu tố đó thường phát sinh sau 6 tháng đến 5-6 năm sử dụng. LED Trung Quốc là thứ khó hiểu như phụ nữ. Nó đôi khi kiên định, đôi khi mong manh và khi đổ vỡ thì khó mà hàn gắn.

Cách tăng cường độ bền cho biển alu chữ nổi

  • Tăng tiết diện dán cho biển alu bằng cách tăng thêm mật độ khung sắt hộp.
  • Sử dụng keo dán sắt chính hãng
  • Sử dụng hai loại keo dán cho chữ nổi mica, một keo cứng và một keo đàn hồi.
  • Chống nước cho chữ nổi hoặc sử dụng LED có khả năng chống nước hoặc làm cả hai việc cùng lúc.

Đây cũng chính là cách để bạn kiểm soát chất lượng sản phẩm này, hoặc đàm phán với đối tác về điều chỉnh giá một chút để nhận được sản phẩm bền hơn nếu muốn.

Sửa biển quảng cáo alu chữ nổi

Sau 4 năm, có thể là 6 năm thì biển ốp nhôm nhựa và chữ nổi kiểu này xuống cấp đồng bộ ở các bộ phận thế nên chúng ta hãy bỏ qua nó để thay thế biển hiệu mới.

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáobiển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

3. Quá trình lão hóa của biển LED

Các biển cửa hàng có yếu tố điện, điện tử thường có xu hướng hư hỏng nhanh hơn vì nó có kết cấu phức tạp hơn, và đây cũng là thứ mà nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi khi làm biển quảng cáo LED

Biển vẫy LED

Biển vẫy LED là tổng hòa nhiều yếu tố bao gồm alu, sắt thép, dây điện, quan trọng nhất là bóng LED 5mm (LED ruồi) và bộ điều khiển nháy sáng. Chất liệu vỏ bọc bằng Aluminium Composite, khung thép xuống cấp như thế nào đến chỗ này thì chúng tôi không phải nói thêm nữa vì nó đã được nói kỹ ở phần trên. Đoạn này chúng ta chỉ quan tâm tới độ bền của bóng LED 5mm và bộ đổi nguồn của nó mà thôi

Độ bền LED ruồi: nó có một đặc tính là kém bền, trong vòng 1 năm đầu tiên là có thể xuất hiện một vài bóng bị mất sáng đầu tiên. Sự việc này sẽ kéo dài trong vòng tới 4-5 năm sau. Có nghĩa rằng, tính ổn định của LED không đo lường được. Có những đơn vị LED bền tới 4-5 năm còn chưa hỏng cơ mà? Và nếu hỏng đèn thì việc sửa chữa là không khả thi các bạn nhé

Cái hay hỏng thứ hai, nguồn điện cấp cho biển: nguồn điện này cũng là cái dễ bị chết trong vòng 1 năm sử dụng, cách để nó bền là treo nó vào trong nhà, và có thể thay thế bất kỳ lúc nào nó hỏng với chi phí rẻ.

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

Biển LED ma trận

Biển LED ma trận nhìn chung có nhiều đặc tính của biển LED nói chung vì xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên với kết cấu dạng module nên biển kiểu này có khả năng sửa chữa tương đối cao. Độ bền bền chung của biển ma trận cũng khá ổn.

Thứ hay hỏng hóc nhất là bảng LED, nó có thể mất điện nguyên cả bảng do đấu nối hoặc do hư hỏng. Trường hợp xấu nhất là thay module của nó với giá thành cũng khá dễ chịu. Tuy nhiên độ bền bảng  LED  này khá ổn định, nó kéo dài được 5-6 năm là chuyện bình thường. 

Các thiết bị liên quan của biển hiệu như bộ nhớ, bộ điều khiển, các nguồn điện hỏng thường xuyên hơn bảng LED, lúc này bảng hiệu xuất hiện việc chữ chạy sai, mất điện cục bộ, chữ và màu sắc hiển thị không đúng, không nạp được dữ liệu... Nếu phát hiện đúng nguyên nhân thì chỉ cần thay thế linh kiện là xong.

Cách tận dụng biển hiệu LED khi hỏng

Không có khả năng tái sử dụng lại một phần biển này khi nó hỏng. Phương án thay thế là khả thi nhất. Hoặc lựa chọn muốn sửa thì chi phí cao hơn làm biển mới

4. Chu kì rỉ sét của biển kim loại

Độ bền của biển inox

Trong các loại biển hiệu thì biển có yếu tố kim loại thường bền nhất, biển inox tuổi đời của chúng thường lên tới 10 hoặc 20 năm tùy loại biển và cách làm khác nhau. Thường thì inox sẽ hỏng các nội dung in ấn, các nội dung hình ảnh được phủ vào trong quá trình ăn mòn trước sau đó mới đến việc bong tróc lớp mạ màu và cuối cùng là ăn mòn rỉ sét.

Sau khoảng 1 năm thì các nội dung có màu sắc trên inox bắt đầu bạc màu và bị '"mòn đi" đối với biển inox sử dụng phương án ăn mòn điện hóa. Và bị xuống màu sau 4 năm đối với công nghệ in UV lên mặt inox. Sau khoảng 6 năm thì bề mặt inox có vết biến màu và vết đó sẽ lớn hơn sau 15 đến 20 năm thì inox mới có biến chất trên bề mặt. Các mối hàn và đinh vít có thể bị hư hại đầu tiên. Cá nhân tôi chưa từng chứng kiến inox bị ăn mòn thủng hoặc bị hủy hoại bao giờ cả

Độ bền của biển đồng

Khái niệm đồng ăn mòn; biển đồng cũng tương tự như inox ăn mòn nói trên. Vậy nên chúng ta chỉ cần quan tâm tới bản thân đồng mà thôi và bỏ qua các loại mực in trên bề mặt đồng. 

Bản chất của đồng là dễ bị tấn công bởi axit trong nước mưa, oxy trong không khí, cho nên nó sẽ có những vết rỉ màu đen trên bề mặt đồng một cách dễ dàng nếu như phun lớp phủ không kỹ. Nếu bạn ưa thích đồng thì bạn sẽ phải thường xuyên định kì 2 năm một lần bảo dưỡng đồng bầng cách phun phủ lên bề mặt lớp bảo vệ. Khi đó hầu như chất lượng biển đồng không thay đổi. Nó có thể bền kéo dài không khác gì Inox.

Biển quảng cáo bằng tôn

Biển quảng cáo bằng tôn sóng lợp mái nhà cũng là vật liệu rất tốt khi sử dụng làm biển hiệu. Có lẽ bạn cũng chẳng bao giờ phải quan tâm xem mái nhà của mình khi nào thì bị xuống cấp phải không, thời gian ước tính cả chục năm hoặc lâu hơn thế. Vậy nên cái mà bạn đáng quan tâm ở đây đó chính là độ bền lớp sơn phủ lên bề mặt tấm tôn đó và các chữ nổi cùng logo gắn trên bảng hiệu cửa hàng.

Chúng ta chỉ cần bàn đến sơn phủ mà thôi, độ bền màu của sơn phủ kiểu dạng sơn ATM thì màu sẽ phai bắt đầu sau 1 năm đầu tiên, và đến năm thứ 2 thì mầu đã xuống rất nhanh. Đối với dạng sơn dầu thì bền hơn, khoảng 4 năm. Nếu bạn sơn bằng các loại sơn cao cấp thì biển hiệu còn bền hơn nữa, nhưng điều đó là không cần thiết vì khả năng bền vững chữ nổi mica như đã nói ở trên là chỉ khoảng trong vòng 1 năm là có dấu hiệu xuống cấp.

Phương án tái sử dụng, sửa chưa biển inox:

Chỉ có biển tôn là nên tính toán phương án tái sử dụng bởi biển tôn có phần chữ nổi có thể bỏ đi để làm mới lại và gắn lên biển. Cách làm này khiến biển có giá thành đỡ đi được 1/3 so với chi phí làm mới bạn nhé

5. Mức độ xuống cấp của biển hộp đèn 3M

Về độ bền mực in của công nghệ in UV

Biển hộp đèn 3M ở đây hiểu thành hai điều, một là biển in trên bạt không gân và bạt của hãng 3M và đều dùng công nghệ in UV. Công nghệ in này cho độ bền màu sắc lên tới 4 năm ở điều kiện ngoài trời. Theo như phân tích ở bên trên thì khoảng thời gian 4 năm khá lí tưởng cho tất cả điều kiện như Alu, sắt thép và nếu đèn LED mà bền 4 năm thì quả là lý tưởng.

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáobiển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

biển quảng cáo bạc màu, sửa chữa biển quảng cáo, độ bền các loại biển quảng cáo

Về độ bền của đèn LED

Trong biển có hai kiểu đèn một là đèn Trung Quốc giống như chúng tôi đã nhắc ở trên. Hai là đèn LED cao cấp của Hàn Quốc hoặc hàng Trung Quốc cao cấp. LED cao cấp thì khỏi phải bàn vì độ bền khoảng 10 năm.

6. Kết luận về độ bền biển quảng cáo của lambienquangcaohn.net

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về các loại biển hiệu thông dụng mà bạn có thể gặp, quan sát trên đường phố Hà Nội. Những kiểu bảng biển mà bạn có thể áp dụng ngay cho cửa hàng mình ở suy nghĩ đầu tiên. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp đỡ bạn được ở một khía cạnh nào đó, nó giúp bạn có cái nhìn tổng thể và sâu sắc hơn về những thứ mà mình dự định đầu tư, giúp bạn định lượng số tiền mà bạn bỏ ra có tương ứng với hiệu quả mà bạn thu lại hay không. 

Lambienquangcaohn.net xuất bản bài viết này với hy vọng nó là một tham chiếu khá rộng lớn cho những nhà marketing đã và đang có kế hoạch triển khai hệ thống chuỗi, những đội ngũ thi công quảng cáo có những gợi ý nhất định để trả lời nhanh cho khách hàng của mình ở một bối cảnh tương tự.

Mọi thông tin thiếu sót của bài viết xin vui lòng góp ý bên dưới ở phần bình luận để chúng tôi hoàn thiện bài viết này hơn nữa. Xin cảm ơn.

 

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top