Đôi điều về cuộc so tài thiết kế trên điện thoại di động.

Nguyễn Thị Phương Hoa - 21/12/2018 - 0 bình luận

Câu chuyện về thiết kế luôn ám ảnh trong tôi thậm chí vượt ra ngoài khuôn khổ của công việc thiết kế biển quảng cáo của mình. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về một cuộc so tài sáng tạo giữa hai đại gia công nghệ và các nhân vật mới nổi.

Câu chuyện bắt đầu nhé:

Trong khoảng gần chục năm nay, có một cuộc đua rất nổi tiếng về mặt công nghệ và thiết kế đã diễn ra. Có lúc người này thắng, có lúc người kia có vẻ hơn, có lượng lớn người ủng hộ của hai bên, họ thậm chí tranh cãi nhau cho đến giờ chưa kết thúc.

Câu chuyện về GalaxyS và Iphone

Khi mà cả thế giới còn đang say sưa với Nokia, bản thân Nokia cũng đã nghĩ mình là không thể thay thế tại đỉnh cao thì một định hình mới về điện thoại với thiết kế đột phá, trải nghiệm rộng lớn, thông minh hơn, nói tóm lại nó mang đến những thứ mới mẻ mà người ta không thể nghĩ ra ở thời điểm bấy giờ: Iphone.

Iphone 3 và sau này đặc biệt là Iphone 4 gây tiếng vang mạnh mẽ tại Việt Nam, Nhiều nhà mạng bán nó bởi tiềm năng  là rất lớn, giới trẻ yêu thích nó lao vào nó bởi nó không đơn thuần là một chiếc điện thoại, nó là đẳng cấp, là cái đẹp, là xu hướng tích cực.

Iphone khai phá cái mới và tạo sức hưởng về mặt thiết kế

Tôi không biết quá nhiều về mặt công nghệ thế nên tôi sẽ không đi sâu vào việc Iphone đã vượt qua mọi đối thủ về công nghệ bằng cách nào, khoảng cách ra sao. Tôi chỉ biết nó đang dẫn đầu thời điểm đó, thậm chí cả về thiết kế 2019 rất nhiều kiểu dáng của Samsung, Xiaomi, Huawei, LG, Bphone vẫn mang phong cách cơ bản đến từ 3GS và IP4.

Ngoài lề tí: Khi tôi mới biết về đồ họa tôi đã yêu thích một cái máy tính của Apple, đó là con G5, G5 vỏ nhôm, bàn phím với chuột trong suốt như thủy tinh, sáng xanh trong veo, hệ điều hành với giao diện bóng bẩy của Macshintos, PC không xử lý nổi các công việc phức tạp đâu phải là máy MAC. hồi đó sang thì PC dùng XP, còn tầm tầm dùng Win98, hồi đó giá của em nó khoảng 50 củ. Ăn trưa hồi đó hết 6K thôi, xe wave hồi đó đổ 10K là đầy...

Vậy đến giờ nhân loại đang bắt chước về kiểu dáng và nhiều thứ khác như thế nào?

1. Xu hướng thiết kế hai mặt kính bóng bẩy:

Cái này được nhiều đối tác sản xuất điện thoại của Trung Quốc làm thoe. Samsung cũng làm. Chẳng nói đâu xa, thậm chí Bphone 1 nhà ta cũng làm theo cách này,

2. Flat design xu hướng thiết kế tối giản.

Hãy nhìn các biểu tượng đồ họa các ứng dụng. Các thiết kế đồ họa ở đây cực kỳ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu đối với bất kỳ một ai đó đang tiếp xúc. Tôi thấy các thiết kế này có trước trên Iphone và sau đó là màn hình tương tác của một số ứng dụng trên PC, Android hay khá nhiều logo ở Việt Nam mình được vẽ theo phong cách như vậy

3. Thiết kế tai thỏ

Tai thỏ không sáng tạo, nó là một trong những điểm trừ hiếm thấy của Iphone đối với những người có tư duy tốt về mặt mỹ thuật. Vấn đề chính ở đây là sự sáng tạo. Ai cũng biết mặt trước cần phải có chỗ cho cảm biến, camera này nọ. nhưng gom nó vào một chỗ theo kiểu cân xứng như vậy thì ai cũng có thể nghĩ ra. Tai thỏ không hoàn toàn xấu nhưng sự sáng tạo gần như bằng không. (Giống như làm biển quảng cáo với thiết kế đột phá sẽ đập chết các đối tác cạnh tranh ngay bên cạnh, về mặt thu hút, về mặt hình ảnh)

Tai thỏ dễ bị bắt chước: Iphone là tiêu chuẩn của thiết kế. Muốn đẹp muốn ăn khách, muốn vào thế giới Flagship biz hãy làm giống Iphone. Sau khi X ra thì có hàng chục cái tai thỏ khác đến từ Sao Mi, Hoa Guây, Ốp bồ bắt chước. Điều này khiến Iphone đang bị làm giảm giá trị hình ảnh. Nhìn chung, người ta hơi khó phân biệt là đối tác mình đang dùng IphoneX hay là điện thoại Tung Của.

Tai thỏ và giá thành đang giết chết Iphone?

Tại vì triết lý design của Apple là thiên về sự đơn giản và họ đã lựa chọn kiểu trình bày đó. Nhưng sự đơn giản này không đủ gây khó cho các đối thủ cạnh tranh ở mức giá phổ thông. Khác với IPhone4 ra hai mặt kính, phải rất lâu sau mới có người làm được. Sam ra màn hình vô cực, phải vài năm sau mới có người làm được theo. Nhưng Xiaomi, Oppo, Vivo, LG ... đều làm được tai thỏ, sang hèn lúc này là như nhau và tính năng của Iphone không có gì nổi trội.

Giá thành cao cũng là một yếu tố khiến Iphone xa rời quần chúng, cái này không liên quan tới tâm lý ưa chuộng cái đẹp nên chúng ta chỉ tham khảo thôi và không bàn sâu.

Vậy điều gì khiến một chiếc điện thoại sẽ thành công trong tương lai

Tất nhiên là về mặt kiểu dáng công nghiệp bạn phải đẹp nổi trội. Giống như tôi, người đang viết bài khá bt nên chẳng ai biết trong khi dàn hot girl vợ, người yêu của các cầu thủ U23 được người ta ngắm nghía hàng ngày. ha ha. Nghĩa là bạn phải kính cong và không viền các cạnh, vẫn đặt camera mà không tai thỏ...

Ngoài ra vài năm tới điện smart phone còn đạt được các yếu tố khác như

  1. Bền hơn kiểu ném không vỡ, bẻ không cong, khó cháy, chống nước thoải mái
  2. Chụp ảnh nét hơn, zoom xa hơn, điểm ảnh vô tận hơn, chụp rõ được cả mặt Trăng
  3. Điều khiển toàn bộ được bằng cử chỉ, giọng nói, giao tiếp được với người, hắt hơi nó cũng hỏi mình ốm à?
  4. Pin dùng một tuần hặc hơn, sạc đầy  trong một vài phút
  5. Tích hợp tiện ích như khám bệnh, máy tính để bàn, điều khiển hệ thống máy móc, tích hợp với oto, xe máy, thanh toán điện tử....

Quay về  nghề làm biển quảng cáo, in ấn, thiết kế:

Biển quảng cáo trong tương lai thông minh hơn, truyền đạt được nhiều ý tưởng hơn, nó bớt tĩnh tăng động và tiết kiệm điện.

Khách hàng luôn muốn biển cửa hàng bền hơn an toàn hơn, dùng mãi không hỏng. Các bản in đẹp hơn, lâu phai màu...

Khách hàng muốn ta đúng giờ, làm nhanh như điện, lắng nghe phàn nàn và có mặt ngay khi cần bảo hành với tốc độ bé hơn một cơn lốc.

Và quan trọng nhất là lambienquangcaohn.net phải luôn cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm quảng cáo được thiết kế đẹp long lanh, tinh tế, hoặc nếu không trông nó phải thật ngầu, thật dữ dội, để cho lũ đối thủ cạnh tranh bên cạnh tự biến mình thành những kẻ thiếu chuyên nghiệp tới mức ngô nghê trong mắt người đi đường!

 

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top