Lịch sử, Hà Nội xưa và nay của biển quảng cáo.

Nguyễn Thị Phương Hoa - 13/09/2017 - 0 bình luận

Biển quảng cáo khởi nguồn từ đâu? Quá khứ biển quảng cáo tại Hà Nội trông như thế nào? Bài viết dưới đây các bạn sẽ cùng lambienquangcaohn.net lần tìm về các sự kiện của lịch sử nhé!

Có nhiều tài liệu nói về khởi nguồn của biển quảng cáo. Hãy cùng lambienquangcaohn.net đi từng dấu mốc thời gian để tìm những sự kiện đặc biệt của ngành này nhé:

Lịch sử ra đời của biển quảng cáo

Nền văn minh nhân loại đến từ chữ viết:

Chắc chắn là ký tự xuất hiện trên các hang động của người nguyên thủy là khởi nguồn cho việc đánh dấu, ký hiệu và các hình đồ họa đơn giản mang tính chủ sở hữu và mang tính quảng bá. Hình vẽ đơn giản đã có từ 40000 năm về trước. Chữ viết ra đời khoảng 2600 năm trước công nguyên.

Nghề in với nhiệm vụ truyền đạt thông tin

Nghề in ra đời tại Trung Quốc với các bản khắc gỗ, khoảng năm 868, nhưng trước đó rất lâu tại châu Âu người ta đã dùng các con dấu bằng sắt nung đỏ để đánh dấu lên đàn gia súc của mình.

Biển quảng cáo ra đời với nhiệm vụ quảng bá.

Dưới triều đại nhà Tống (960-1127), buôn bán phát triển, người ta bắt đầu ý thức được việc bán hàng của mình với những dấu hiệu và ký tự riêng. Biển quảng cáo khắc bằng gỗ ra đời tại Trung Quốc, có nhiều người nói đây là dấu mốc sớm nhất của ngành biển quảng cáo.

Có một số tài liệu khác nói về việc Ai Cập là nơi khai sinh ra biển quảng cáo đầu tiên với biển khắc gỗ, tất nhiên dựa trên mục đích thương mại.

Biển quảng cáo ra đời đánh dấu mốc phát triển mới trong việc đánh dấu chủ sở hữu, trong việc buôn bán, tiêu thụ hàng hóa trong nền giao thương của thời Trung cổ. Đối với người buôn bán trên thế giới thời đó, từ Ai Cập cho tới Hy Lạp, Ý, Anh quốc và Trung Quốc dần nhận thấy vai trò ngày càng quan trọng trong việc phổ biến hàng hóa dịch vụ của mình ra bên ngoài. Đặc biệt hơn, đối vối người Trung Quốc, biển quảng cáo còn mang giá trị tinh thần lớn lao, là bộ mặt mà về sau này họ gắn nhiều vào đó các giá trị xây dựng được trong bộ môn khoa học Phong thủy.

Cùng xem ảnh Biển quảng cáo tại Hà Nội thời xưa:

Khi nói về lịch sử làm biển quảng cáo trên thế giới ta không thể không nhắc về Hà Nội xưa, với câu thành ngữ "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Nơi đây đã từng được coi là trung tâm buôn bán giao thương nổi tiếng. Trong quá khứ, tại đây có hai dấu mốc đáng chú ý về việc trao đổi mua bán hàng hóa dưới biển quảng cáo đó là thời Pháp thuộc + sau CMT8 và thời bao cấp

Biển quảng cáo tại Hà Nội thời Pháp thuộc và sau Cách mạng tháng 8.

Thời Pháp thuộc và sau CMT8 Tôi sẽ không nói gì và sẽ để ảnh ở đây với các biển quảng cáo đơn sơ của thời ông bà chúng ta những năm trước cách mạng tháng 8 và lân cận thời điểm đó. Bạn sẽ thấy biển quảng cáo lúc này không phải là hiếm bởi có lẽ thời điểm này nền kinh tế tiêu dùng tại Hà Nội khá phát triển

Biển in trên tấm vải treo tại phố Hàng Đào Hà Nội năm 1932

Một quỹ tín dụng thời Pháp thuộc 1939

Biển chờ tại bến xe năm 1940

Chữ dán quảng cáo lên xe ô tô Hà Nội những năm 1940

Tên một thương hiệu lâu đời mà quen thuộc tới cả ngày nay. Biển quảng cáo này được họa sĩ vẽ lên tường. 

Biển quảng cáo hiệu thuốc được tạo tác từ xi măng và sơn màu.

Rạp chiếu phim Eden 1940

Đây là một bức ảnh của góc phố Hà Nội ngày xưa. Bức ảnh lấy từ một nhà sưu tầm người Pháp. Biển quảng cáo thời này chủ yếu là sơn vẽ lên tấm bảng gỗ hoặc sắt. Khá đơn giản.

Thay vì in bạt như bây giờ, người ta cắt chữ dán lên tấm vải như thế này 1946

Làm biển quảng cáo trên phố phường Hà Nội thời Bao cấp và giai đoạn đầu đổi mới.

Thời bao cấp và sau khi mở cửa gợi nhớ đến những cảm xúc đặc biệt cho những ai yêu Hà Nội. Với tôi, người ở lambienquangcaohn.net có cách yêu riêng của mình thông qua những biển quảng cáo mang đầy màu sắc thời gian.

Đi xem xi- nê vẫn phải khóa xe. 1986

Phố Khâm Thiên, năm 1986 kia la fbieenr vẫy gắn lên cột điện. Giờ ta gọi nó là banner đường phố!

Đi ăn kem Bốn mùa ở Bờ Hồ thôi nào!

Một biển tuyên truyền khác gắn lên cột điện tại bờ Hồ năm 1991

Bia hơi năm 1996 - Có vẻ cửa hàng này bán bún chả.

Đồng hành cùng sức phát triển vũ bão của nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế tiêu dùng phát triển mạnh trên nền dân số lớn. Tại Hà Nội đã có hàng ngàn các doanh nghiệp tư nhân lớn nhỏ khác nhau. Với mỗi lần đi ra đường trên xe máy. Bạn có thể lượn qua hàng trăm con phố bất kỳ, Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Giấy, Kim Mã, Bà Triệu, Phố Huế, Hàng Bông, Hàng Gai, Thái Hà, Chùa Bộc hay những con phố mới như Xã Đàn, Phạm Hùng, Trần Thái Tông... sẽ thấy hàng ngàn biển hiệu quảng cáo cửa hàng ăn, biển quảng cáo quán cà phê, biển quảng cáo quán karaoke, biển quảng cáo công ty, biển cửa hàng quần áo, biển shop giày dép, biển cửa hàng đồ chơi, biển cửa hàng tạp hóa....

Thay vì vẽ, sơn hay khắc gỗ, thế kỷ 21 công nghệ làm biển quảng cáo tại Hà Nội đạt tới tầm cao nhất, chúng tôi được áp dụng hàng ngàn công nghệ chế tạo và gia côngvật liệu tiên tiến, hàng chục công nghệ in đời mới với sự hỗ trợ xử lý của các loại phần mềm đồ họa nổi tiếng bởi những người có tay nghề cao.

Chúng tôi đã làm biển từ muôn vàn chất liệu khác nhau như gỗ, kim loại, mica, nhựa, nhôm và thậm chí bằng cả đá đá hoa cương

Càng không thể thiếu sự hỗ trợ của công nghệ điện tử - biển sáng về đêm với muôn hình thái vạn màu sắc bởi ánh sáng của biển hộp đèn, biển LED, biển neonsign tại những nơi phục vụ các thượng khách về đêm như quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị...

Tôi không thể biết tương lai ngành quảng cáo sẽ phát triển đến mức nào nữa. Tôi nghĩ nền kinh tế tiêu dùng Việt Nam chưa phát triển hết mức của nó. Sẽ còn cơ hội cho các bạn kinh doanh và cũng sẽ còn cơ hội cho chúng tôi phục vụ bạn.

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top