Lược sử nghề in và dán decal lên thùng xe tải, xe bus

Nguyễn Thị Phương Hoa - 11/08/2020 - 0 bình luận

Chỉ cần một tấm hình ảnh in rồi dán decal quảng cáo lên thùng xe tải, chỉ với một miếng dán trên thân xe bus bạn đã khiến con trâu của nhà mình không chỉ là để kéo cày hoặc chở hàng, nó còn có thể mang được những thứ "nặng" hơn thế: Thương hiệu của bạn! Đi khắp 36 phố phường Hà Nội luôn! 0904769398

Con trâu không hẳn là xe tải chở hàng của công ty có thể là xe taxi gia đình, xe bus chở nhân viên công ty, xe bus trường học....

Nếu để nói về sự khéo léo và tài hoa thì có lẽ người thợ dán xe, dán kính văn phòng là những con người đặc biệt nhất. Tỉ mỉ, cẩn thận, sạch sẽ, ngón tay đưa nhẹ nhàng mềm mại như một con mèo nghịch đồ chơi. Nhiều người trong đó đã gắn với nghề hàng chục năm với dán decal trang trí xe máy, xe ô tô, rồi chuyển qua dán điện thoại rồi làm nhiều việc khác trong quảng cáo.

Họ sống bằng nghề đó, nuôi con cái họ lớn lên bằng nghề đó, đối xử với mọi người xung quanh theo cái quan cách trầm tĩnh của người dán decal. Tất nhiên nhiều người yêu thích tính cách này. Ít người có thể ghét họ được.

Hôm nay ngược dòng lịch sử đi cùng với lambienquangcaohn.net tham quan các mốc thời gian nhé.

Dán decal quảng cáo xe bus và lược sử các phát minh.

Phát minh ra ô tô và nhu cầu quảng cáo trên xe

Thế kỷ 19 có hai phát minh quan trọng đó là Karl Benz phát minh ra ô tô ở Đức năm 1885, xe lửa được Richard Trevithick chế tạo năm 1804 tại Anh. Việc phát minh ra các phương tiện di chuyển là ô tô, tàu hỏa là người ta ngay lập tức đã nghĩ đến những cách thức để quảng cáo, để truyền tải thương hiệu của mình ra công chúng. Tuy nhiên điều này thực sự khó khăn bởi sơn sửa hay vẽ quảng cáo lên cả một thân xe hay một toa tàu rộng lớn thì lại là một công việc phức tạp và tốn kém. Thế nên lúc này người ta chỉ làm các logo đơn giản trên các phương tiện đó thôi. Như thế vừa sức. 

Hình ảnh in được gắn lên xe ô tô gây kinh ngạc

1991 xuất hiện quảng cáo trên xe bus đầu tiên tại NewZealand. Tấm quảng cáo được in trên nhựa PET và gắn lên xe bus

Năm 1926, Waldo Semon đã phát minh ra nhựa vinyl, màng mỏng nhựa vinyl tương đối mềm dẻo và có thể in lên được. Nhựa vinyl được cán mỏng, phủ keo và khi in lên thì ta gọi nó cái tên hết sức gần gũi là: Decal (đề can)

Năm 1993 một chiếc xe bus được dán decal dùng cho mục đích quảng cáo đúng nghĩa được thực hiện bởi Pepsi. Tấm dán này in bởi máy in kỹ thuật số (máy in phun) lên nhựa vinyl để dán trùm lên xe bus. Từ sự kiện của Pepsi Cola, người ta bắt đầu bắt chước và phổ biến nó trên toàn thế giới.

Câu chuyện của Hà Nội những năm 2000

Năm 2000 thí điểm xe bus Hà Nội. Năm 2006 thí điểm quảng cáo trên xe bus nội đô lần đầu tiên cho đến nay. Lịch sử dán decal lên thùng xe tải tại Hà Nội thì các tác giả của lambienquangcaohn.net không có thông tin cụ thể gì để chia sẻ, tuy nhiên sau khi xe bus được chính quyền TP Hà Nội cấp phép quảng cáo thì kỹ thuật in phun khổ lớn trên decal và dán lên xe tải có lẽ xuất hiện từ năm 2004.

Bắt đầu từ đó kỷ nguyên của nghề dán decal xe bus, xe tải bắt đầu

Năm 2006-2007 là đỉnh cao của nghề dán decal xe bus. Khi mà các phương tiện quảng cáo kiểu cũ vẫn làm mưa làm gió lúc bấy giờ thì quảng cáo trên thân xe bus quả là một món hời. Hồi đó công ty chúng tôi là nhà cung cấp của GoldSun và Đất Việt OOH cho dự án quảng cáo xe bus của Hà Nội của họ. Một đêm, nhân viên chúng tôi mang đèn đi khắp điểm đỗ xe bus của Transerco, 10-10 để dán khoảng 20 xe các kiểu. Năng suất này đứng đầu Hà Nội luôn.

Decal vinyl những năm đó được in bằng dòng máy WithColour hay Infitity 33VB với dòng đầu phun XAAR 128. Độ nét kém, thường có vệt xước.

Sau này khoảng những năm 2010, decal tiêu chuẩn cho dán xe như hổ mọc thêm cánh với thế hệ máy mới ra đời, đầu phun Seiko 512 của Nhật và sau đó là đầu DX7 của Epson đã làm thay đổi diện mạo của ngành in. Sản phẩm in cực kỳ chất lượng, màu sắc lên tươi rói độ nét gần như máy in để bàn với tiêu chuẩn hạt mực 7-12pcl. Thế hệ mực mới, ít mùi hăng và bền màu hơn nhiều. Lại càng bên hơn khi phủ màng cán chống nước và chất tẩy rửa.

Nhận xét về 2 loại decal dùng để dán xe ô tô phổ biến

1. Decal PVC

Decal vinyl (Polyvinylclorua, viết tắt là PVC) hay còn các tên gọi khác là decal ô tô, decal sữa, decal PVC được sử dụng rộng rãi vì khả năng bám mực in tốt, có màu trắng tinh khiết, độ bền và sự co dãn. Đặc tính dãn của decal này giải quyết được các điểm gờ nhô lên, các góc bo tròn của thân xe ô tô khi dán.

Sau khi mà Decal này còn một option nữa dành cho trường hợp dán đè lên tấm cũ hoặc dán lên sườn xe vốn đã có nhiều vệt màu loang lổ. Nó sẽ che phủ toàn bộ để bảo toàn một hình ảnh nguyên bản như thiết kế khi dán lên xe

2. Decal lưới

Năm 2008 decal lưới dạng lỗ được sử dụng một cách mạnh dạn trên kính xe bus tại Hà Nội, mang đến những hiệu quả khác thường và tạo ra một vẻ đẹp độc đáo cho các hình ảnh trên xe bus. Khi dán kính, người ngồi trong xe vẫn có thể nhìn ra ngoài và người bên ngoài thì quan sát được một tấm quảng cáo tương đối toàn diện

 

 

 

Hiện tại và tương lai của tấm decal dán lên xe ô tô. 

Dán decal lên ô tô, xe tải là một phần của quảng cáo, một phần của nghề chúng ta, chúng tôi viết bài này cũng là để cho khách hàng đọc cũng là để cho anh em trong ngành cùng đọc và cùng đóng góp các trải nghiệm của mình với nghề.

4.0 đến, loài người vẫn cần phải dùng decal để bày tỏ yêu thương với khách hàng của mình. Và chắc chắn công cuộc tỏ tình đó chẳng bao giờ kết thúc được.

Vai trò của tấm dán quảng cáo trong hiện tại

Để nói một cách cụ thể về nghề dán quảng cáo xe ô tô thì ta phải nhìn nhận một cách rộng rãi đây là nghề mà chúng ta giúp các thương hiệu lao nhanh ngang qua những ánh nhìn hờ hững của người đi đường. Trong hàng vạn ánh nhìn đó, nhất định sẽ có người hiểu mình và thương yêu sản phẩm của mình. Đó là cốt lõi của quảng cáo/ marketing.

Các phương tiện có thể dán được decal cho mục đích quảng cáo

Dán decal lên cánh cửa xe ô tô con 4 chỗ, dán logo lên xe sedan

Dán decal quảng cáo lên xe taxi,

Dán decal xe bus đưa đón học sinh và nhân viên

Dán logo trên thùng xe tải chở hàng

Hãy tóm gọn ánh nhìn của khách hàng

Một tuyến phố của Hà Nội trung bình có tối thiểu 30.000 lượt đi lại tương đương với tối đa là từng nấy lượt views

Dán ở sườn xe dễ nhìn hơn đối với người đi đường. Xe tải dễ nhìn hơn xe con và xe nhỏ. Xe đi chậm dễ nhìn hơn xe đi nhanh

Chủ yếu là sinh viên và người đi làm mới ra trường sử dụng nhiều xe bus và họ chú ý quan sát xe bus. Người sử dụng taxi có mức chi trả cao hơn một chút. Cuối cùng là những người đi đường phổ thông. Nhóm người cuối cùng nhìn thấy tấm print ads nhiều nhất nhưng cũng khó phân lập nhóm đối tượng cụ thể nào

Ưu nhược điểm của việc dán decal quảng cáo lên thùng xe tải, lên thân xe bus

Ưu điểm của tấm dán decal

Nhìn rõ được nội dung quảng cáo trong bán kính 100m. Focus được đối tượng là học sinh sinh viên, người thu nhập trung bình, có đến hàng vạn lượt người đi đường nhìn thấy mỗi ngày.

Giá thành dán decal lên thân xe taxi, xe tải rẻ hơn so với sơn vẽ trực tiếp lên thân xe, thực tế còn rẻ hơn cả việc làm một tấm biển quảng cáo thông thường. Nếu xe của công ty bạn thì còn rẻ nữa vì lúc đó bạn không mất phí trung gian hoặc phí dịch vụ đặt chỗ quảng cáo.

Thay thế được art work dễ dàng và nhanh chóng, ngày hôm nay in mẫu quảng cáo số 1, ba tháng sau thay mới, thời gian thay mới mất gói gọn 1 ngày.

Nhờ công nghệ cán màng và mực in tương thích với độ ẩm và ánh sáng nên có độ bền cao cho nên xe có thể chùi rửa thoải mái mà không sợ mờ hình ảnh hay màu sắc

Nhược điểm của decal dán xe ô tô:

Dán xong rồi bóc ra sẽ là 1 thảm họa. 

Trên thực tế, dán decal lên thân xe ô tô vì mục đích quảng cáo khá đơn giản và ai cũng nhìn được lợi ích của nó về mặt quảng bá sản phẩm thương hiệu ra công chúng. Tuy nhiên thì đa số người dán xe lần đầu tiên đều tưởng tượng decal, sticker là một em bé dễ thương. Và vì nó dễ thương nên bóc decal ra rồi dán lại đơn giản như ăn bánh.

Xe mới dán decal trong khoảng 1 tháng, bóc decal ra bề mặt cơ bản khá sạch, tuy nhiên với tấm dán đã lâu, khi bóc decal ra thì một cảnh tượng kình khủng xảy ra, xe của bạn một là sẽ bong sơn hai là dính đầy vết keo dán, cô hoa hậu của bạn trước đây trắng nõn nà thì giờ ghẻ lở hắc lào lang ben dễ sợ và không thuốc nào chữa được trừ mang đi sơn mới lại. 

Có 3 phương án để xử lý vấn đề này
  • Sử dụng decal chuyên dán xe, decal này có lớp keo dán đặc biệt cấu tạo bởi các hạt, và các rãnh khiến nó bám chắc nhưng nó không để lại vết keo khi bóc ra. Hàng này như lambienquangcaohn.net được biết thì không có bán tại Việt Nam.
  • Để tránh bóc ra, dán đè lên tấm quảng cáo cũ bằng decal mới, để tránh các vệt màu sắt hằn lên từ tấm sau, sử dụng deca đế đen.
  • Sử dụng decal nam châm dẻo, một thứ khá hữu dụng cho việc bảo tồn nhan sắc con xế hộp của bạn, hãy bấm vào link để xem kỹ hơn về decal từ tính nhé!

Tương lai của quảng cáo trên các phương tiện vận chuyển hành khách

Thời của 2006 khác với năm 2020. quảng cáo ngoài trời chỉ chiếm 6% chi phí quảng cáo nói chung. Thiên hướng đang lệch cán cân về ngành quảng cáo số khổng lồ ở hiện tại và tương lai. Vậy dán logo lên xe ô tô còn đất dụng võ không? Dạ xin trả lời với các anh chị trong ngành là vẫn còn ạ. Nó mạnh hơn hẳn ấy chứ, tăng trưởng đàng hoàng, chẳng qua doanh thu từ các công cụ khác của marketing quá đỗi lớn khiến mình cảm giác nghề dán decal quảng cáo trông bé nhỏ thôi.

Minh chứng rõ ràng hơn về sự tăng trưởng đó là sự xuất hiện của các công nghệ thời 4.0 với điển hình lớn nhất là sự hiện diện của Grab năm 2014 tiếp sau đó là Uber, giờ là Be và Go-Jek đã tạo ra làn sóng lớn mua sắm xe ô tô chạy dịch vụ chở khách tại Hà Nội, xe ô tô dùng để mưu sinh nhiều, điều đó làm gia tăng các loại hình quảng cáo trên xe. Hẳn là chúng ta đang làm nghề quảng cáo thì ta vẫn có quyền yên tâm về nghề nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top