Bạn là thợ giỏi thì có nên học nghề làm biển quảng cáo rồi ra làm riêng? Phần 2

Nguyễn Thị Phương Hoa - 02/03/2021 - 0 bình luận

Ở phần trước lambienquangcaohn.net đã chia sẻ 3 thứ đầu tiên cần phải nắm khi học nghề làm biển quảng cáo tại Hà Nội. Hôm nay sẽ là 3 điều tối quan trọng tiếp theo.

Ở lần trước chúng ta đã biết để học nghề quảng cáo cần phải nắm vững được nhiều thứ trong đó có ba vấn đề quan trọng nhất liên quan tới kỹ năng chuyên môn đó là. 

1. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải am hiểu sâu sắc về công nghệ in.

2. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải học về thiết kế.

3. Muốn làm nghề quảng cáo phải biết về cơ khí và gia công. 

Và hôm nay là nội dung thứ hai trong chuyên mục về chuyên đề "sống như thế nào với nghề quảng cáo" hay "làm giàu với nghề quảng cáo" như thế nào. Chúng ta tìm hiểu tiếp về ba yếu tố quan trọng tiếp theo trong tổng số "6 điều cần nắm vững trước khi có thể làm giàu với nghề quảng cáo". Bạn hãy chú ý nhiều hơn tới điều số 6, bởi nếu bạn là thợ, bạn làm biển bạt giỏi, biển inox giỏi, biển LED siêu nhưng quản trị và vận hành hệ thống thì có thể là thứ mà có thể bạn chưa quen, và đó mới là thứ sẽ khiến cho bạn khác biệt với toàn bộ phần còn lại của thế giới quảng cáo.

MỤC LỤC PHẦN THỨ HAI

4. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải cầm cương được con ngựa LED.

Làm biển LED được

Hiểu về tính xuyên sáng của vật liệu

5. Các thứ linh tinh khác hỗ trợ cho nghề làm biển quảng cáo

Các nhà cung cấp tin cậy

Buôn có bạn, bán có phường - Tham gia hội làm biển quảng cáo

6. Học kiến thức về quản trị (QUAN TRỌNG!) 

Làm nghề quảng cáo nhưng không biết về marketing và sale

Không áp dụng quản lý chất lượng sản phẩm

Thiếu hiểu biết về quản trị nguồn nhân lực

Luôn kêu thiếu tiền khi vận hành doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp quảng cáo

Lời khuyên của chuyên gia làm biển quảng cáo Hà Nội

 

làm biển led, biển quảng cáo led, biển led ma trận

4. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải cầm cương được con ngựa LED.

Làm biển LED được

Điện, điện tử là hai thứ bạn đang nghĩ đến trong đầu phải không? Chính xác. Là nó. LED khách biệt so với toàn bộ phần còn lại của thế giới quảng cáo nhưng chỗ nào nó cũng nhúng chân một tí: Biển chữ nổi mica, biển bạt hộp đèn 3M, ốp đầu kệ siêu thị, backdrop sân khấu, biển bạt quảng cáo, quầy lễ tân, biển chỉ dẫn tòa nhà...

Học nghề làm biển Led bây giờ khá dễ dàng bởi vì có nhiều trung tâm điện tử đang đào tạo nghề LED cho mọi người từ việc đấu đèn cho đến lập trình điều khiển LED. Chi phí học LED cũng không cao đâu, và thời gian chừng 2 tháng là bạn sẽ nắm bắt đủ để làm quảng cáo rồi. Linh kiện ngành LED giờ cũng khá đa dạng với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Hiểu về tính xuyên sáng của vật liệu

Việc của bạn cần làm là hãy cố gắng tìm hiểu về đặc tính xuyên sáng của các vật liệu trong ngành quảng cáo như mica, resin, bạt hiflex, decal PVC, mực in UV trên bạt 3M... (Cảm nhận về ánh sáng là một thứ rất khó để có thể dùng từ ngữ để mô tả khi ánh sáng xuyên qua các vật liệu trên. Đoạn này không biết ghi sao cho đúng}

5. Các thứ linh tinh khác hỗ trợ cho nghề làm biển quảng cáo

Các nhà cung cấp tin cậy

Nghề quảng cáo rất rộng, nó là một tập con của ngành marketing. Mà bạn biết đấy nhu cầu của marketing là khổng lồ. Không phải tất cả những người làm nghề quảng cáo là làm được tất cả mọi thứ. Bạn nên có trong tay những nhà cung cấp khác để hỗ trợ cung cấp các sản phẩm liên quan tới quảng cáo cho doanh nghiệp của mình như in giấy, in tem dán nhãn mác, các chuyên gia về âm thanh ánh sáng để làm backdrop cùng mình, các đơn vị làm phụ kiện nhỏ như cúp, bằng khen, quà tặng, biển tên để bàn, in áo... các nguồn cung về giá X, giá cuốn, phụ kiện biển quảng cáo, keo dán, băng dính...

làm biển chữ nổi, biển mica chữ nổi, biển alu chữ nổi

Buôn có bạn, bán có phường - Tham gia hội làm biển quảng cáo

Hiệp hội nghề quảng cáo trên nền tảng Facebook là các hội nhóm, diễn đàn đang có rất nhiều các hoạt động hỗ trợ cho lambienquangcaohn.net và ngược lại, chúng tôi đóng góp ý kiến và công sức của mình hoàn toàn miễn phí

Chúng tôi cũng khuyên bạn làm như vậy bởi chúng ta sẽ nhận được các chia sẻ về cách làm mới, vật liệu mới hoặc hỗ trợ các đơn hàng ở phạm vi xa về khoảng cách địa lý. Điều này giúp ta nâng cao năng lực sản xuất trong mắt khách hàng của mình. 

6. Học kiến thức về quản trị (QUAN TRỌNG!) 

Như đã nói ở phần đầu, bạn không nhất thiết phải học nghề, bạn chỉ cần biết tổng quát là bạn có thể làm được nghề nếu như bạn quản trị được cả hệ thống!

Cuối cùng điểm rất mấu chốt mà đa số thợ làm nghề, giỏi nghề rồi nhưng tách ra tự làm ko có được bởi thiếu hụt kiến thức quản trị và kiến thức kinh doanh

Làm nghề quảng cáo nhưng không biết về marketing và sale

Bạn quá chung thủy với một lượng công việc nhất định do khách ruột mang lại. Khi nguồn đó đình trệ. Các doanh nghiệp quảng cáo than trời là không biết tìm nguồn khách hàng mới ở đâu? Giả sử nếu có họ cũng không biết phải giữ chân khách hàng theo các nguyên tắc như thế nào.

Nghe có vẻ ngược đời nhưng đây là một thứ khá tụt mood khi nhắc đến. Bạn tha hồ đi thi công biển quảng cáo, đi lắp đặt các sản phẩm kệ quảng cáo, dán decal quảng cáo trên xe ô tô, ban phát tờ rơi, banner, cờ phướn khắp nơi cho người ta nhưng chẳng thể hiểu làm thế nào để phát triển hình ảnh doanh nghiệp mình tới các khách hàng tiềm năng khác. Bạn vẫn xài facebook, Instar, Zalo, Tiktok để like ảnh gái xinh và mấy cái hài Trung Quốc mà không bao giờ nghĩ về digital marketing để làm gì?

Nên đọc sách về marketing và bán hàng để quản trị và nắm giữ được nguồn khách hàng các bạn nhé!

Kệ quảng cáo, làm kệ quảng cáo

Không áp dụng quản lý chất lượng sản phẩm

Bạn không thể áp dụng các tiêu chuẩn ISO cho doanh nghiệp mình được đâu, nhưng nếu tham khảo từ nó cũng khiến bạn nghiệm ra được nhiều điều tốt đẹp. Có bao nhiêu doanh nghiệp (nói chung) tiết kiệm chi phí thuê nhân sự KCS, không xây dựng hệ thống quản trị sản xuất chặt chẽ? Có ai thống kê tính phí hàng hỏng, lỗi sai hàng tháng hay không? Nếu có thì cái giá nào đắt hơn? Hay bạn nghĩ rằng cứ phạt nhân viên làm hỏng là biện pháp tốt nhất?

Thiếu hiểu biết về quản trị nguồn nhân lực

Các công ty quảng cáo có bộ máy nhân sự kém ổn định là tình trạng tương đối phổ biến bởi nghề quảng cáo vất vả hơn nhiều nghề khác, hay phải đi xa, đối mặt với nhiều nguy hiểm, trong khi nghề lại luôn đòi hỏi họ phải biết nhiều kỹ năng: hàn, cắt, lắp đặt, chạy máy, sơn, dán ghép, căng bạt, soi gập... và mức chi trả cho sản phẩm quảng cáo thì lại đang có xu hướng giảm. 

Quản trị nhân lực ở đây bao gồm tuyển dụng, đào tạo nhân sự và giữ chân nhân sự bằng các chế độ đãi ngộ khác nhau. Các công ty quảng cáo chưa xây dựng được bộ khung chuẩn cho các quy trình liên quan tới nhân lực đó. (Các bạn nên đọc về các sách quản trị nguồn nhân lực nhé, rất nên đọc)

Có một điều dễ nhận ra là chế độ đãi ngộ thường bị cắt giảm khi doanh thu doanh nghiệp giảm. Cho nên ở đây có thể thấy là tình hình kinh doanh và tình hình nhân sự có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người đứng đầu chỉ đạo công ty làm ăn thua lỗ thì đừng nghĩ tới nhân sự ở lại, mà cũng đừng trách họ!

Luôn kêu thiếu tiền khi vận hành doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam thường có một bộ máy kế toán sơ sài, họ thường có một hoặc hai kế toán tổng hợp kiêm các công việc văn phòng và thu hồi công nợ. Khi doanh nghiệp tăng trưởng, có nhiều khoản phải chi, khách nợ nhiều hơn, cách thức quản lý dòng tiền không khoa học khiến cho doanh nghiệp thiếu hụt tiền lúc này và khiến máu không lưu thông và cơ thể doanh nghiệp thiếu ô xy ngáp ngáp!

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp quảng cáo

Chuyển đổi số là mội khái niệm mới, nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực, giảm chi phí vận hành giúp một số các công việc tuần tự, đơn giản mất thời gian được thúc đẩy trong một thời gian ngắn bằng các phần mềm điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo AI.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, chuyển đổi số khó thành hiện thực do nguồn lực nhỏ và số lượng nhân viên ít quá. Tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng các phần mềm để giảm bớt giấy tờ, thời gian và công sức mà giá thành lại rẻ như:

Dùng phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng giúp bộ phận kế toán dễ dàng tổng hợp báo cáo, tính toán chi phí, theo dõi hàng tồn kho, giải quyết được nhiều công việc hơn.
Ứng dụng Zalo rất có ích trong giao việc và ghi nhớ thông tin, báo cáo tiến độ công việc trong môi trường của công ty quảng cáo. 
Sử dụng Facebook, Youtube, Zalo làm công cụ marketing số cho công ty.
Sử dụng máy chấm công cho việc chấm công nhân viên đi làm đúng giờ hay trễ giờ.
Sử dụng camera thông minh để theo dõi công việc, hạn chế tình trạng lấy trộm tài sản, hạn chế tình trạng nhân viên làm việc riêng trong giờ làm việc.
Sử dụng GG maps tổng hợp các dữ liệu về địa chỉ giao hàng thường xuyên của công ty và chia sẻ cho nhiều nhân viên thi công biết
Sử dụng phần mềm hỗ trợ cắt CNC, giả sử bạn định cắt alu để làm biển chữ alu gương vàng có gắn đèn LED thì thời gian máy nó tính toán bóng LED, xếp file cắt nhanh gấp 20-50 lần so với người làm thủ công

Lời khuyên của chuyên gia làm biển quảng cáo Hà Nội

Nghề quảng cáo không phải là một nghề được đào tạo chính thống từ xưa, gần đây có một số trường đại học có đưa quảng cáo vào đào tạo tuy nhiên không đáp ứng được nhu cầu, bởi ở đó cũng chẳng ai dạy khi nào dùng keo 502, khi nào dùng keo AB đâu. Thế nên để theo học nghề làm biển quảng cáo này và làm giàu với nó là một thứ vô cùng khó khăn và vất vả. Chúng tôi chỉ có vài lời khuyên dưới đây thôi

Trải nghiệm thực tế là thứ đi vào não nhanh chóng nhất, hãy tham gia vào làm việc tại một công ty quảng cáo nào đó. Cố gắng thật tập trung học hỏi trong công việc. Bạn sẽ có được thành công nhanh hơn thay vì tự mày mò mọi thứ.
Tin xấu là thế giới đang giảm chi cho các mục quảng cáo OOH (ngoài trời) và tăng chi cho quảng cáo trên các nền tảng số. Xu hướng này tăng nhanh hơn khi sự sợ hãi về Covid bao trùm cả thế giới. Tuy nhiên tin tốt là thị trường 90 triệu dân của Việt Nam đang không ngừng tăng trưởng
Nếu bạn không có tiền mua máy in, bạn có thể đi đặt in. Nếu bạn không biết về LED bạn có thể thuê người làm chúng. Bạn cũng chớ tự mình đi treo biển, bạn mà tự làm là bạn thua. Vai trò của bạn là thuyền trưởng, người chèo lái con thuyền kinh doanh vượt được sóng dữ.
Nếu bạn có khả năng làm chủ được từ mục 1 đến mục 5 thì chúc mừng bạn, bạn quá xuất sắc! Mục 6 bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn để xây dựng cho bạn hệ thống. Xây bộ máy vững rồi thì bên tư vấn sẽ rời tàu, bạn chỉ tiếp tục công việc thuyền trưởng thôi.
Không ai giỏi hơn ai, cái gì bạn không biết bạn có thể học, nếu gan bạn lớn, chí bạn bền thì thời thế sẽ tạo ra anh hùng. Vậy thôi! 

Làm biển quảng cáo, làm biển bạt quảng cáo

Bài viết này có thể có nhiều quan điểm thái quá hoặc có những chỗ còn thiếu sót, kính mong các bạn bè gần xa trong ngành quảng cáo giúp đỡ để bổ sung thêm thông tin. Chúng tôi cảm ơn trước cho những phản hồi vào số zalo 0904769398 hoặc comment ngay dưới bài viết này. Hy vọng bài viết có ích cho những người mới, đang trăn trở với nghề, hoặc những ai đang kiên định với hành trình làm giàu từ nghề làm biển quảng cáo này!

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top