Tính xấu của dân thiết kế biển quảng cáo.

Nguyễn Thị Phương Hoa - 23/01/2021 - 1 bình luận

Làm biển quảng cáo đẹp thu hút khách yếu tố đầu tiên phải là một thiết kế tốt sau đó mới đến là giá tiền hay chất liệu

Nhưng để có một biển quảng cáo đẹp thì phải có design đủ giỏi. Dân thiết kế biển quảng cáo và các thiết kế nói chung dị biệt và ưa triết lý. Bạn đã khi nào được chứng kiến sư lập dị đó chưa? Chưa phải hông? Rồi, giờ ngồi xuống nhấp ly cà phê đi, nghe lambienquangcaohn.net kể về họ/chính mình cho mà nghe! Lần này kể thật, vất hết thể diện đi! Thề luôn!

Tật xấu dân thiết kế biển quảng cáo số 1. Hay thi triển lén lút bí kíp võ công "Lửng sau chưi"

Chửi sếp và đồng nghiệp ngu

Các sức ép thiết kế biển quảng cáo, thiết kế nói chung gặp phải là từ cấp trên, từ đồng nghiệp. Họ luôn phải chịu sức ép là phải làm đẹp thì mới giành chiến thắng! Tuy nhiên thiết kế non trẻ chỉ quan tâm tới "thiết kế sao cho đẹp" Tại sao đẹp rồi mà anh sếp còn đòi hỏi gì nữa. (cái loại sếp không hiểu biết - Sếp ngu!)

Sếp dù ít hiểu biết về mỹ thuật điều đó đúng, sếp thích can thiệp điều đó đúng, nhưng vấn đề là ai quản trị ai thì người quản trị là người giỏi hơn.

Không được chửi khách, không được đánh khách, tật xấu của dấn thiết kế

Nói xấu sau lưng khách hàng

Các cảm nhận của desiger khi nghe phản hồi từ khách

Đổ cốc nước vào mặt: Em ơi, chị không hiểu sao em làm thiết kế mà lại làm ra bản vẽ xấu như thế này!

Tế nhị hơn - cho ăn cháo hành: Em ơi, em thử cho chị ba bốn mẫu khác xem nào? Cái này chưa ... ổn lắm!

Khủng bố tinh thần: Em ơi, sau 10 mẫu chỉnh sửa rồi thì chị vẫn thấy mẫu đầu tiên là chị ưng hơn cả!!!

Có lẽ có đến hơn 50% designer gặp phải các hoàn cảnh như trên và họ ghét khách hàng cay đắng, toan muốn chửi thề (sau lưng thôi, chứ trước mặt là ăn đấm ngay) / muốn cào rách mặt khách, nói muốn đấm nhau. Tuy nhiên mấy ông gõ bàn phím thì yếu, đấm nổi ai?

Và có một sự thật là họ không nhận ra vấn đề nằm ở quy trình làm việc của công ty chưa hoàn thiện chứ không phải do khách hàng. Nếu quy trình chặt chẽ thì cả khách và designer sẽ không bị mất thời gian và cảm xúc vào các việc kể trên

Tính xấu dân thiết kế số 2: Đừng chỉ trỏ, giỏi vào mà làm!

Khách hàng vốn dĩ thường thích thứ mình có phải là tốt đẹp nhất. Họ có quyền như vậy. Và mỗi người có một cách nhìn nhận riêng về thế nào là đẹp xấu, tùy vào khả năng cảm thụ nghệ thuật. Tuy nhiên designer luôn không thích bị chỉ đạo. Thậm chí là sếp của họ chứ huống gì khách hàng.

"Em ơi phải sửa như thế này này." "Em ơi chỗ kia cho màu xanh đi, màu đỏ trông ớn quá!!!" "Em ơi bên chỗ cũ họ làm hay lắm, chỉ cái là biết liền à, không phải nói nhiều đâu"

tật xấu của dấn thiết kế biển quảng cáo

Khách quan mà nói, nghệ thuật nói chung và đồ họa nói riêng, sự đẹp xấu có tính logic của nó. Cái đẹp ở đây là tập hợp những nguyên tắc sao cho phù hợp với hiện tại và tương lai, mục đích của sản xuất, và được đa số người công nhận. Anh thiết kế biết rõ điều này. Còn khách hàng thì lờ mờ thôi. Đấy là chưa kể một thiết kế ra đời không hẳn là làm ra bởi một cá nhân, nó làm bởi một đội nhóm, dựa trên những nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp thì giữa các đối tác nên không can thiệp vào câu chuyện của nhau!

Do được đào tạo cẩn thận về mỹ thuật, lại rất bảo thủ nên họ coi ý kiến khách hàng không ra một cái gì cả, một thứ hạt sạn trong bát cơm, một nắm giấy cần phải bỏ đi trên mặt bàn của họ. Bạn là kẻ kéo tụt các giá trị thẩm mỹ. Nói chung với họ, trong lĩnh vực thẩm định cái đẹp, khách hàng được coi là một thực thể biết nói chứ không biết suy nghĩ.

Tính xấu dân thiết kế số 3: Trộm cắp các ý tưởng trên đường và trên Google rồi cho lên biển quảng cáo.

Có hai nguyên tắc bất di bất dịch mà mọi người hay nghĩ đó là: Kẻ trộm vĩ đại nhất trên thế giới này phải là Robin Hood, người chuyên lấy trộm của người giàu chia cho người nghèo. Và mọi kiệt tác quảng cáo được thiết kế ra đều là do sự sáng tạo tài ba của các chuyên gia về hội họa.

Nhưng bạn đã lầm về hai điều đó, có một kẻ trộm khác âm thầm như hacker máy tính, nhưng trắng trợn và không hề biết đến xấu hổ là gì, đó chính là designer

tật xấu của dấn thiết kế biển quảng cáo

Cách mà họ thiết kế một biển quảng cáo aluminium như sau:

1. Khách đặt thiết kế một biển cửa hàng thời trang style chất ngầu.

2. Thiết kế gọi cho sếp xin đi ra phố Cầu Giấy một tí. Anh này đi ra Cầu Giấy thật, tiện vòng vèo lên hẳn Phố Huế, Bà Triệu chụp choẹt. Nhặt ra một cái ngon ngon.

3. Ngồi vào máy tính lên Google search "Thiết kế biển cửa hàng thời trang". Nhặt ra một cái trông pro chút

4. Lắp ráp ý tưởng của 2 và 3 với nhau và nói nó là chất xám của mình, báo giá cao ngất trời xanh và vênh mũi lên chờ khách hàng khen lấy khen để.

Tật xấu số 4: Luôn luôn trễ hẹn trả thiết kế biển quảng cáo và giỏi vẽ lý do

CIA có máy kiểm tra nói dối. Trước khi đưa vào sử dụng đại trà, Giám đốc CIA đã mang máy sang Việt Nam, toàn bộ người được test làm trong ngành thiết kế, designer rất chi là này nọ của các công ty quảng cáo lớn. 99/100 người đã không vượt qua nổi các câu trắc nghiệm tâm lý liên quan tới nói dối.

Thời gian của thiết kế là khái niệm tương đối hoặc nói trắng ra là không định lượng được. Chính bản thân họ cũng không biết bao giờ họ có thể thiết kế xong khi mà cảm hứng họ chưa tới cho dù chỉ là đang thiết kế ... que tăm

Nếu lỡ bạn có phàn nàn thì họ cũng nói là đang vẽ dở nửa cái que tăm rồi, sắp xong đến nơi rồi. Ngày A tháng B sẽ xong.

tật xấu của dấn thiết kế biển quảng cáo

Rồi mấy ngày sau cái dead line viễn tưởng kia bạn sẽ dễ dàng thông cảm cho designer bởi những trò lừa đảo như sau:

1. Team đang thay đổi sang một ý tưởng khác phù hợp với ... kẽ chân răng người VN hơn

2. Tre, trúc, luồng, bầu, giang... có nhiều chi, quá, họ còn đang nghiên cứu nốt giống tre ngà trồng ở giáp biên rồi mới cho ra thiết kế được. 

3. Bản thiết kế đã hoàn thiện 100% nhưng máy tính bỗng dưng nổ cái bùm

4. Vân vân

Việc thiết kế trễ hẹn bàn giao bản vẽ là cực kỳ phổ biến trong ngành quảng cáo và in ấn. Tất nhiên là độ liêm sỉ của dân thiết kế thì không ai bằng nên họ luôn tự bảo vệ bằng các lý do thông minh nào đó!

Tính xấu dân thiết kế số 5: "Tao đẹp!" (đã là thiết kế biển quảng cáo, thiết kế đồ họa thì ko quan tâm tới ai nói gì)

1. Lắm thầy nhiều ma tránh xa họa sĩ thiết kế quảng cáo

Bản thiết kế biển cửa hàng do một designer đưa ra, nhưng duyệt thì có một hội đồng. Thiết kế là những kẻ có cái tôi cá nhân rất cao, gu thẩm mĩ của họ tương đối khác so với một nhóm khách hàng nói chung. Ở đây nói "nhóm" là vì khách hàng nói cho sếp duyệt, hoặc bạn cùng kinh doanh duyệt/ góp ý - điều này là khá phổ thông ở Việt Nam chúng ta rồi sau đó là một chuỗi các ý kiến chê bai khác nhau. Tôi làm đẹp tôi không quan tâm!

2. Nếu bạn coi biển cửa hàng đẹp không hẳn đó là cái là designer thích

Khách hàng thường nhìn mọi thứ theo cách nhìn nhận của người không được đào tạo về mỹ thuật, họ thường có tâm lý so sánh, đối chiếu thứ mình đang nhìn thấy với một vài thứ khác để đưa ra đánh giá. Cái thẩm mỹ họ nhìn thấy là nằm ở quá khứ, còn cái mà thiết kế làm là câu chuyện của hiện tại và tương lai. Bản thân tôi là một người chuyên thiết kế biển hiệu cửa hàng cũng nghiện dùng những thứ mới mẻ. Thậm chí có nhiều người mạnh dạn đưa vào những thứ hơi khác thường, lập dị.

tật xấu của dấn thiết kế biển quảng cáo

3. Bản thiết kế logo của tôi là đẹp, tất cả mọi ý kiến khác bị coi là sai trái.

Bản thân một thiết kế tốt thì phải có tính ứng dụng tốt. Ví dụ như thiết kế được một biển quảng cáo đẹp mà quên mất tác dụng quảng cáo/marketing của nó thì coi như là vất đi. "Bộ phận truyền thông nói thiết kế phải làm như vầy như vầy thì khách mới thích. Thiết kế cãi lại không, phải làm như thế này mới đẹp"

Tật xấu dân thiết kế số 6: Không bao giờ nhận lỗi về mình

Nếu một ngày kia tại Hà Nội, ở một công ty quảng cáo nọ, hay một xưởng sáng tạo nào đó, hay một văn phòng kiến trúc mà có anh thiết kế vô tình làm sai một cái gì đó khiến khách hàng phải chịu thiệt thòi mà anh ta đứng ra xin lỗi thì ngày đó Hà Nội có gió mùa đông Bắc giữa mùa hè hoặc tất cả lũ chó sủa được tiếng mèo.

Tại sao thế?

Tại vì thiết kế đẹp hay xấu là một khái niệm mang tính cảm xúc. Nếu anh thiết kế biển quảng cáo mà sai lỗi chính tả thì chính anh ta cũng có thể nói là biển quảng cáo đó vô cùng được chú ý với lỗi sai đó! Đó chỉ là một trong những bao biện trong trăm ngàn lý do khác. Khách hàng không đủ thông minh sẽ bị những bậc thầy lừa dối, thiết kế, qua mặt!

tật xấu của dấn thiết kế biển quảng cáo

Mong muốn của lambienquangcaohn.net

Người làm thiết kế biển hiệu cửa hàng luôn coi chất xám của họ là quan trọng nhất, còn những thứ khác có hay không không quan trọng!.Trong một buổi nói chuyện về nhân sự, ngài Lê Thẩm Dương có nói với tôi rằng: "Bọn làm sáng tạo thường là những thằng có tài, mà thằng có tài thì lắm tật, mình chấp nhận được tật của nó thì bọn này làm việc không biết mệt. Cá tính rất cao nên ép vào khuôn khổ là nó nghỉ ngay. Thế nên môi trường làm việc cho nhân sự kiểu này cần phải thật tự do"

Ngoài thiết kế biển quảng cáo chúng tôi còn làm những gì?

Chúng tôi có rất nhiều thứ phải thiết kế trong một mớ hàng trăm các thứ trong danh sách các công việc quảng cáo của mình. Nó là một phần mà chúng tôi cho là rất quan trọng trong công việc của mình và chiếm tỷ trọng thành công rất lớn trong sự nghiệp thâu tóm "khách hàng của khách hàng", người mà đã đặt chúng tôi làm biển quảng cáo.

Thiết kế biển bạt quảng cáo
Thiết kế biển công ty
Thiết kế biển cửa hàng
Thiết kế kệ quảng cáo
Thiết kế backdrop

Hãy chia sẻ với người làm thiết kế quảng cáo

Trên đây chỉ là một câu chuyện vui không chỉ của dân thiết kế biển quảng cáo mà là của cả ngành thiết kế nói chung. Nó không nhằm vào ai cả. Nếu lỡ bạn có là khách hàng thì cũng đừng giận chúng tôi. Nhưng nếu các bạn tin nó là sự thật thì cũng không sao, vì biết đâu cả hai phía đều có thể rút ra được một bài học kinh nghiệm nào đó. 

Các mâu thuẫn luôn tồn tại ở khắp nơi, ở mọi mặt trong cuộc sống và trong các mối quan hệ. Thậm chí nó còn ở trong chính nội tại chúng ta. Vì nó hiển nhiên nên nếu coi nó là điều bình thường thì ta hoàn toàn có thể vui vẻ trước sự có mặt của nó theo cách thú vị như thế này. Mục đích cuối cùng là kết quả công việc tốt. Lambienquangcaohn.net luôn muốn đi ngược lại những điều trên để được khách hàng yêu quý hơn! 0904769398

 

Bình luận (1)

Văn Long Sầu
18 February, 2021

Chửi khách hàng là một nghệ thuật, người bị ăn đấm là một nghệ sĩ

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top