Ứng dụng của formex trong quảng cáo POSM

Nguyễn Thị Phương Hoa - 16/01/2024 - 0 bình luận

Khái niệm chất liệu formex không xa lạ với nhiều người vì nó là một ứng dụng phổ biến trong quảng cáo, bài viết dưới đây không đi sâu về các sản phẩm mà viết về dải các sản phẩm được làm từ một chất liệu khá thú vị: Formex

Đặc điểm khiến cho formex rất phù hợp để làm hàng POSM

1. Định nghĩa:

Formex là vật liệu nhựa màu trắng, dạng xốp có độ dày từ 2-20mm với cấu trúc chính là các sợi nhựa PVC trộn bột đá và keo dính, chúng được hòa lẫn với nhau và ép thành dạng tấm mà bên trong có nhiều bọt khí rất nhỏ mà mắt thường không nhìn ra, thành ra nó bản chất là tấm nhưng nhìn chung là hơi mềm, hơi xốp.

nhựa formex, tấm formexnhựa formex, tấm formexnhựa formex, tấm formex

2. Tên gọi:

Về tên gọi thì nhựa formex được dân quảng cáo tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đặt hoặc định danh bằng nhiều cái tên khác nhau

Lambienquangcaohn.net cho rằng formex bắt nguồn từ từ "foam" trong tiếng Anh có nghĩa là bọt hoặc bong bóng hoặc là một cấu trúc có dạng bọt bong bóng. Trên thế giới người trong ngành gọi formex là foamex, ám chỉ để nói về một loại vật liệu cứng nhẹ chủ yếu được sử dụng trong ngành quảng cáo, xây dựng và nội thất. Đây thường là một loại bảng bọt xốp PVC (polyvinyl chloride) cứng, giúp tạo ra bảng có độ cứng và độ bền cao, nhưng vẫn giữ được tính linh hoạt và nhẹ.

Khi vật liệu nói trên về Việt Nam từ bao giờ thì người viết không rõ nữa chắc tầm cỡ năm 2000 hoặc có thể sớm hơn vì năm 2004 người viết bài này đã thao tác với vật liệu này rồi, mọi người gọi nó theo kiểu tiếng Việt là pho mếch, phóc mếch, phoam mếch... Như vậy tên gọi đúng sẽ phải là foamex nhé nhưng xuyên suốt bài này người viết vẫn dùng từ formex cho nó phổ thông.

Có một lưu ý là trong các văn bản đặt hàng, hợp đồng ký kết mà các khách hàng tại TP Hồ Chí Minh làm việc với chúng tôi thì họ gọi sản phẩm này là tấm format!!!

3. Các đặc tính rất hay của formec

Đặc tính số 1: Giá rất rẻ

Giá của tấm formex (foamex) rất rẻ, tấm dày 5mm giá mua lẻ và phí vận chuyển tầm 200K/ tấm, 10mm giá tầm 400K/ rẻ bằng một nửa cho tới 1/8 so với vật liệu khác dạng tấm trong cùng hoàn cảnh đó giá của alu là 400K (3mm) và mica là 1,600K (5mm) và 3,000K (10mm). Điều này khiến cho các sản phẩm làm từ formex cũng dễ đáp ứng được ngân sách các chiến dịch marketing khi làm đại trà.

Đặc tính số 2: Mềm xốp, nhẹ, hơi ... dễ vỡ, không cho ánh sáng xuyên qua

Foamex là một vật liệu nhẹ, giúp làm giảm trọng lượng của các sản phẩm quảng cáo hoặc cấu trúc sử dụng nó. Nó được nhà sản xuất định hình được là dạng tấm phẳng với độ cứng và độ bền tốt, khiến cho foamex trở thành công cụ đắc lực của ngành quảng cáo. 

Formex có đặc tính mềm, dễ vỡ đây là một yếu điểm: bề mặt của nó dễ bị lún, lõm khi ấn mạnh vào bằng vật cứng, còn khi tác động vào nó với một lực nhanh và mạnh thì tấm này lại dễ vỡ hoặc gẫy. Định lượng của formex càng thấp thì tấm này càng mềm do tỉ trọng bọt khí và bột đá bên trong sản phẩm lớn. Tỷ trọng nhựa PVC càng cao thì tấm này càng cứng, mức độ cao nhất, người ta không gọi nó là formex nữa mà gọi là là tấm PVC hay còn gọi là gỗ nhựa thì sản phẩm rất cứng, bề mặt nhẵn, lỳ rất phù hợp để làm đồ nội thất, xây dựng.

Foamex là vật liệu đục, nó cản sáng, gần như ánh sáng không thể xuyên qua nó ở độ dày 3mm trở lên. Đặc tính này là một nhược điểm nhưng dù sao nó cũng khiến formex phù hợp với các sản phẩm không dùng tới đèn LED và vị trí che dấu ngăn cản ánh sáng trên chữ nổi trong kiểu chữ hộp đèn mica.

Đặc tính số 3: Phù hợp với biển quảng cáo hoặc quầy kệ trưng bày ngoài trời.

Foamex có khả năng chống nước, chống tia tử ngoại tốt, không bị ăn mòn nên đặc tính này giúp các sản phẩm làm từ formex duy trì độ bền và hình dáng khi tiếp xúc với nước hoặc điều kiện môi trường ẩm ướt ở ngoài trời.

Nhờ đặc tính này mà kệ quảng cáo, đầu kệ siêu thị, cổng chào có được chất lượng khá ổn định với một mức giá rẻ

Đặc tính số 4: Dễ gia công cắt dán

Do formex có màu trắng nên nó có thể được in ấn trực tiếp hoặc dán decal một cách dễ dàng, tương thích với các loại máy in UV phẳng, tương thích với các máy cán decal thậm chí in và dán decal PP lên bề mặt formex bằng tay cũng rất dễ và độ bám thì khỏi bàn cãi.

Formex được cho là tương thích tốt với keo 502. Hai miếng fomex được dán chặt với nhau bằng keo 502 chắc đến nỗi khi bạn gỡ ra có thể hỏng kết cấu của tấm fomex đó.

Gia công cắt gọt dễ dàng: Formex dễ cắt đứt bằng tay kể cả đối với đường thẳng và đường cong, nó cực kì thích hợp với các máy CNC với mũi dao cắt quay tròn. Đây là đặc tính quan trọng nhất giúp tạo hình các mặt hàng POSM nhiều kiểu hình dáng khác nhau với số lượng lớn mà không gặp khó khăn khi sản xuất trong khi chất lượng khá ổn định.

Kích thước vật liệu và độ dày tiêu chuẩn

Kích thước của tấm vật liệu formex là 1220x2440mm, dải độ dày của vật liệu này khá rộng từ 2mm, 3mm, 5mm, cho tới 8mm, 10mm, 15mm và 20mm.

Ứng dụng của formex trong quảng cáo POSM

Ứng dụng của formex số 1 không phải là làm biển quảng cáo (Chắc các bạn rất ngạc nhiên). Ứng dụng số 1 của nó phải là trong các hoạt động sản xuất POSM như kệ siêu thị, ốp đầu kệ siêu thị, hanger, window frame, booth, welcome gate (cổng chào siêu thị) và kệ trưng bày mini để bàn.... cơ. Và dưới đây bạn có thể tham khảo hình ảnh cũng như tên gọi các sản phẩm đó.

1. Ứng dụng lớn nhất của formex trong quảng cáo chính là các sản phẩm POSM, mô hình, standee...

a. Kệ trưng bày bằng formex, hộp formex

Kệ trưng bày bằng formex là một khái niệm dùng để mô tả các kệ có kích thước cỡ vừa và nhỏ làm từ tấm foamex bồi decal. Chúng được thiết kế để trưng bày sản phẩm có kích cỡ bé như văn phòng phẩm, kẹo bánh, thuốc, hóa mỹ phẩm... trong cửa hàng, siêu thị hay không gian bán lẻ khác. Các kệ trưng bày có chức năng chính là giúp tăng cường hiển thị và thu hút sự chú ý đối với sản phẩm. Chúng thường được đặt trên quầy lễ tân, trên bàn và những vị trí ngang tầm tay và tầm mắt khách hàng.

Sản phẩm này nếu xét về giá thì vật liệu là formex nó chiếm hàng đầu: 90% chi phí cho sản phẩm đến từ formex và đây cũng là sản phẩm sử dụng formex nhiều nhất của chúng tôi từ trước tới nay.

Kệ formex, kệ trưng bày formexKệ formex, kệ trưng bày formexKệ formex, kệ trưng bày formexKệ formex, kệ trưng bày formex

b. Ốp đầu kệ siêu thị.

Đây là sản phẩm POSM có dạng tấm ốp, có tác dụng trang trí, quảng cáo đặt trong siêu thị tại vị trí đầu kệ/ đầu quầy trưng bày. Ốp đầu kệ thường là hai thân đứng dài cao bằng chiều cao kệ, được gắn chặt ở hai bên kệ và trên đó có đặt các thông tin về nhãn hiệu, tính năng sản phẩm. Chất liệu của chúng phổ biến là Mica - formex bồi decal hoặc mica-gỗ. 

ốp đầu kệ siêu thịốp đầu kệ siêu thịốp đầu kệ siêu thị

c. Làm cổng chào siêu thị

Cổng chào siêu thị là một sản phẩm quảng cáo tại điểm bán dạng mô hình một cái cổng được thiết kế đặc biệt làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm, nhấn mạnh chức năng hoặc thương hiệu sản phẩm và tất nhiên chất liệu chủ đạo của nó là formex bồi đề can dán.

cổng chào formexcổng chào formexcổng chào formexcổng chào formexcổng chào formex

d. Làm standee quảng cáo, standee hình người

Standee quảng cáo là một loại sản phẩm quảng cáo di động thường được đặt tại các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, sân bay, các sự kiện, hay các cửa hàng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Standee thường được làm từ vật liệu nhẹ và dễ di chuyển ở đây chính là formex bồi decal kèm theo một khung sất chịu lực và có thể được thiết kế với hình ảnh, thông điệp quảng cáo, hoặc thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Vì formex khá nhẵn ở hai mặt trước sau nên có thể dán ở hai mặt tạo thành standee 2 mặt.

standee hình ngườistandee hình ngườistandee hình người

Standee quảng cáo mà chúng tôi đang đề cập tới là loại dùng ngoài trời (standee chân sắt ngoài trời) thường có kích thước hình ảnh là 60x120cm, 60x160cm và 80x180cm đứng độc lập, và có thể được đặt ở các vị trí chiến lược để tạo ra sự nổi bật và gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người đi qua. Đối với các chiến dịch quảng cáo, standee là một công cụ hiệu quả để tăng cường nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng tại điểm bán.

2. Formex không phải là chủ đạo nhưng rất quan trọng trong làm biển quảng cáo.

a. Biển quảng cáo bằng formex dán decal

Khi muốn in đẹp hơn biển bạt, phẳng và nét hơn biển bạt, màu sắc bền bỉ tươi sáng hơn biển bạt nhưng lại muốn giá thành hợp lý một chút bạn nên nghĩ đến việc sử dụng chất liệu formex dán bồi decal để làm biển quảng cáo. Biển vẫn khá bền do sử dụng khung sắt làm xương để tăng cứng các bạn nhé

biển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formex

b. Tạo chân chữ nổi trên biển quảng cáo

Chữ nổi là dạng chữ, ký tự, nội dung được trình bày kiểu 3D trên mặt biển quảng cáo, tức là nhìn từ bên cạnh thì chữ có bề dày (bề mặt chữ cao hơn so với bề mặt biển hiệu). Chính phần bề dày này chúng tôi gọi là chân chữ. Làm cách này khiến giá thành tạo chữ nổi trên biển hiệu cửa hàng, biển công ty sẽ giảm, thời gian sản xuất rút ngắn mà độ bền lẫn tính mỹ thuật của sản phảm gần như không thay đổi gì.

Có tới 3-40% biển hiệu tại Hà Nội được tạo chân chữ này bằng formex. Đây là con số rất lớn, nó nói lên vai trò và tầm ảnh hưởng quan trọng của formex tới ngành làm biển quảng cáo tại Hà Nội và các địa phương khác ở Việt Nam. Có thể sử dụng độ dày của chính formex 10mm hoặc 20mm làm chân chữ hoặc làm chân chữ bằng cách uốn, tạo gờ với chữ nổi dạng hộp.

biển quảng cáo formexbiển quảng cáo formexbiển quảng cáo formex

c. Làm poster, tranh treo tường, biển quảng cáo treo tường, menu treo tường, bảng trao thưởng

Vì foamex là dạng tấm phẳng, khối lượng rất nhẹ, tương thích với nhiều loại keo dán nên nó thường được pha cắt thành tấm hình chữ nhật và dán decal lên đó để thành một biển quảng cáo cỡ nhỏ, một tranh treo tường cỡ nhỏ, một bảng ghi thông tin cỡ nhỏ để gắn lên tường bằng keo. 

Đây là một cách làm khá phổ biến đối với phương án làm biển tên công ty với giá thành siêu rẻ chỉ khoảng 150K mà thôi. Kích thước biển lúc này là 40x30cm, dán băng dính xốp mặt sau và đi kèm thêm một chút keo dán.

bảng treo tường formexbảng treo tường formexbảng treo tường formexbảng treo tường formex

d. Dàn chữ nổi check in trên sân khấu

Chữ nổi trang trí check in tại backdrop sân khấu là một bộ các ký tự, logo được làm dạng 3D đặt tại sân khấu, backdrop, booth chụp ảnh của các sự kiện hoặc các địa điểm check in ngoài trời. Dàn chữ check in có tác dụng bổ trợ hình ảnh, tăng tính sinh động cho không gian diễn ra sự kiện. Dàn chữ này thường được làm bằng nhựa formex trắng với hệ khung đỡ, chân đứng để có thể tự đứng vững trên sân khấu. Dàn chữ checkin thường có chiều cao khoảng 60cm, bề dày của khối 3D là 10cm.

bảng treo tường formexchữ nổi check inchữ nổi check inchữ nổi check in

e. Làm khung chụp hình check in facebook, instagram, tiktok, hastag cầm tay

Khung chụp ảnh checkin là một dạng đường viền có dạng khung làm từ formex bồi decal PP, tự đứng trên mặt đất, có khoảng trống ở giữa giống như một ô cửa sổ, phần khung đó sẽ bao quanh một nhóm người khi chụp ảnh check in cầm theo các tay cầm chụp ảnh bằng foamex bồi đề can. Phần khung này thường được thiết kế mô phỏng theo giao diện của ứng dụng Facebook, Instagram, hoặc Tiktok để tăng thêm tính sinh động cho bức ảnh.

khung chụp ảnh check inkhung chụp ảnh check inkhung chụp ảnh check in

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top