Bạn là thợ giỏi thì có nên học nghề làm biển quảng cáo rồi ra làm riêng? Phần 1

Nguyễn Thị Phương Hoa - 01/03/2021 - 0 bình luận

Đầu năm 2021 có một bạn trẻ liên hệ với lambienquangcaohn.net để hỏi về việc có nên học nghề làm biển quảng cáo tại Hà Nội.

Và bên dưới đây là toàn bộ ý kiến của AB group trả lời về mong muốn của bạn ý. Phần giải thích dưới đây là khuyên các bạn đi "học nghề" tuy nhiên trong quan điểm quản trị kinh doanh hiện đại, không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ bởi vì bạn có thuê người làm, thuê outsource bên ngoài. Tuy nhiên để quản trị tốt, bạn phải hiểu mọi thứ!

Toàn bộ nội dung được chia làm hai phần với hai bài viết khác nhau (bởi vì dài quá) kính mong anh em bạn bè đọc đầy đủ cả hai phần để hiểu trọn vẹn nội dung.

MỤC LỤC PHẦN THỨ NHẤT

6 điều cần nắm vững trước khi có thể làm giàu với nghề quảng cáo

1. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải am hiểu sâu sắc về công nghệ in.

Công nghệ in offset và gia công sau in

Công nghệ in phun khổ lớn và vật liệu in phun khổ lớn

2. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải học về thiết kế.

Thành thạo các phần mềm đồ họa

Hai thành phần trên một bản thiết kế biển quảng cáo

3. Muốn làm nghề quảng cáo phải biết về cơ khí và gia công

Nếu mở xưởng cơ khí và gia công

Hiểu biết về các công đoạn hàn cắt uốn...

Không thể thiếu máy CNC

Vật liệu của cơ khí và gia công

Nếu là đốc công phải biết khảo sát và chỉ đạo thi công

(Hết phần 1)

Làm biển quảng cáo tại Hà Nội, biển chữ inox

Sau đây là sáu điều mà bạn cần nắm bắt khi bắt tay vào việc làm thế nào để làm giàu với nghề quảng cáo. Đây là những liệt kê hết sức tổng thể. Chúng tôi không thể đi sâu vào chi tiết từng vấn đề một. Người đi sâu sẽ là chính các bạn. 

6 điều cần nắm vững trước khi có thể làm giàu với nghề quảng cáo

1. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải am hiểu sâu sắc về công nghệ in.

Trước khi học về thiết kế bạn nên tìm hiểu về các loại hình công nghệ in, trong đó có hai công nghệ in nổi bật là in offset và in phun kỹ thuật số hay còn gọi là in phun khổ lớn.

Cũng có nhiều các công nghệ in khác ít nhiều liên quan tới các công việc quảng cáo tuy nhiên người viết sẽ không đề cập đến vì nó ít quan trọng hơn như in lưới, in trên bề mặt cong, in chuyển nhiệt, in flexo, in laser...

Công nghệ in offset và gia công sau in

Hiểu về in offset và công nghệ gia công sau in để bạn biết về cách người ta in một tờ giấy từ lúc thiết kế, xuất file in trong quá trình CTP, lắp bản kẽm vào máy, căn chỉnh mực nước để in chồng màu như thế nào, hiểu về không gian màu CMYK, mực là mực trong suốt, hiểu về các loại giấy couche, giấy offset, giấy báo in ra màu khác nhau như thế nào và cuối cùng nó được khâu, vào keo rồi đóng quyển, hoặc gia công cắt xén ra sao.

in phun khổ lớn, làm biển bạt

Công nghệ in phun khổ lớn và vật liệu in phun khổ lớn

Các máy in phun khổ lớn là trái tim của việc tạo ra các hình ảnh nội dung phục vụ cho mục đích làm biển quảng cáo và sản xuất POSM (POSM là hoạt động trang trí nhằm hỗ trợ bán hàng tại điểm bán như quầy kệ quảng cáo, booth quảng cáo, túi treo, cổng trào, window frame, wobbler, ô quảng cáo...) 

Phần này lambienquangcaohn.net sẽ nói kỹ hơn vì khá nhiều người sẽ dành dụm vốn để đầu tư máy móc in phun khổ lớn. Giá của một máy in bạt mới chừng 300 triệu. Máy in decal khoảng 150 triệu. Máy cán chừng 15 triệu. 

Trước khi mua máy in bạn cần hiểu về nguyên tắc hoạt động của máy in phun khổ lớn, các thông số kỹ thuật, cấu hình máy in và máy tính vận hành. Sự khác biệt của từng loại máy in phun khổ lớn như máy in bạt, máy in UV phẳng và cuộn, máy in decal trong sản xuất. Bạn cần tìm hiểu về các loại mực in, không gian màu CMYK, ứng dụng của các loại bạt hiflex, bạt 3M trong quảng cáo. Tìm hiểu đặc tính của các loại decal dán kính, dán xe ô tô, dán lên gỗ...

Công suất của máy in là cực kỳ quan trọng bởi vì nó sẽ tương ứng với đơn hàng mà bạn đang có, đa số người tách ra mở xưởng làm riêng thường phải có trong tay một đơn hàng ổn định rồi. Việc quyết định mua máy in sẽ phải tính đến việc khả năng máy giải quyết đơn hàng đó hiện tại và năng lực tiếp cận khách hàng trong tương lai

Bạn cũng phải tìm hiểu về thị trường cung cấp máy móc ngành in quảng cáo để nắm vững đơn vị nào bán máy in thị phần lớn nhất Việt Nam, các hỗ trợ bảo hành sau bán hàng như thế nào, có cung cấp linh kiện và sửa chữa khi hư hỏng không, họ có bán kèm vật liệu in không? Có tư vấn từ xa không...

2. Muốn học nghề làm biển quảng cáo phải học về thiết kế.

Thành thạo các phần mềm đồ họa

Sau khi biết về các kỹ thuật in thì giờ bạn khá hiểu về nguyên lý màu sắc và trình bày, đây là lúc bạn bắt đầu bắt tay vào học thiết kế. Công cụ mô phỏng sản phẩm của thiết kế là phần mềm đồ họa và phần mềm dựng 3D. Muốn làm nghề quảng cáo bắt buộc phải biết thiết kế vì đây là hoạt động trung tâm nhất!

Vì đa số các bạn đến với bài viết này của lambienquangcaohn.net đều không có khả năng vẽ ký họa hay phối nên một bản hòa sắc đẹp mắt thế nên hãy cố đi học một lớp căn bản mỹ thuật thì việc thiết kế sẽ vững hơn nhiều. Tuy nhiên nếu bạn e ngại hoặc sợ không đủ thời gian thì cũng không sao, cái mà bạn cần bây giờ là phải giỏi phần mềm đồ họa

làm biển quảng cáo tấm lớn, biển bạt tấm lớn

Hai thành phần trên một bản thiết kế biển quảng cáo

Bố cục một sản phẩm in quảng cáo bất kỳ thường được trình bày bởi hai yếu tố: một là  ảnh vector: dạng hình vẽ mảng màu là các chữ, logo, các hình vẽ đơn giản, hai là dạng ảnh bitmap là ảnh chụp sản phẩm, người mẫu. Do đó có hai phần mềm đồ họa (tối thiểu) mà bạn cần phải học:

Phần mềm Photoshop

Là phần mềm chuyên xử lý ảnh chụp từ điện thoại, máy ảnh, máy scan. Phần mềm này giúp chỉnh màu ảnh và cắt ghép ảnh được, tạo hiệu ứng bóng đổ, màu chuyển, màu trộn hết sức đặc biệt. Phần mềm này chuyên xử lý ảnh bitmap, một trong hai thành phần của bố cục một bản thiết kế như đã nói ở trên.

Phần mềm này cũng sẽ hỗ trợ bạn xuất file in ấn trong Photoshop cho các công đoạn tiếp theo của xưởng in.

Phần mềm Corel Draw

Là phần mềm chuyên dùng để vẽ hình đơn giản như hình vuông, tròn, hình tam giác, lượn sóng, chuyên vẽ chữ, vẽ các logo và đổ nhiều màu sắc được. Các thành phần này thường là các nội dung quảng cáo quan trọng trên biển quảng cáo, biển công ty, biển cửa hàng. Các hình ảnh đơn giản đó gọi là hình ảnh vector, phần mềm Corel là phần mềm vẽ ảnh vector.

Phần mềm này cũng sẽ hỗ trợ bạn xuất file in ấn trong Corel Draw cho các công đoạn tiếp theo của xưởng in.

Có một số designer chuyên nghiệp khác sẽ nói là tốt hơn khi dùng Illustrator thay thế cho Corel, tuy nhiên quan điểm của lambienquangcaohn.net là nếu bạn đã bỏ tiền ra để theo học Photoshop và Corel Draw thì việc tự tìm hiểu Illustrator (AI) là không khó. 

Phần mềm Sketch Up

Đây là phần mềm dựng 3D. bạn có thể khiến phần minh họa của mình trở nên sống động với việc vẽ cho khách xem biển quảng cáo được lắp đặt lên tòa nhà được dựng 3D với ngoại cảnh cây xanh và vỉa hè xung quanh.

Có rất nhiều phần mềm 3D để có thể giúp bạn trình diễn phối cảnh cho khách hàng xem, tuy nhiên bạn nên SU dễ học nhất, không yêu cầu máy tính cấu hình quá cao các bạn nhé .(Bạn cũng khôn nhất thiết phải biết SU đâu vì bản thân Photoshop và Corel hay AI đều có thể giúp bạn lên phối cảnh được dù không đẹp)

3. Muốn làm nghề quảng cáo phải biết về cơ khí và gia công

Nếu mở xưởng cơ khí và gia công

Mở xưởng mục đích là để tự làm biển quảng cáo cho mình với giá thành rẻ hơn qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh. Nếu quy mô nhỏ thì bạn có thể mở xưởng trong phố. Tuy nhiên nếu làm lớn hoặc có đối tác ở tỉnh thì bạn cần có một xưởng cơ khí, độ lớn của xưởng cơ khí tùy thuộc vào mức độ công việc mà bạn nhận được. Lambienquangcaohn.net khuyên bạn nên mở xưởng ở vùng ven Hà Nội, gần với nhà cung cấp vật tư bởi vì nơi đó ngoài chuyện giá thành thuê rẻ bạn còn giảm chi phí mua hàng trong khi vận chuyển hàng hóa đi giao tương đối dễ dàng.

hàn biển quảng cáo, làm biển khung sắt

Hiểu biết về các công đoạn hàn cắt uốn...

Chuyện phải chuẩn bị các công cụ cầm tay như máy khoan máy cắt, máy mài, kìm kéo, tô vít, hay mua sắm máy hàn, bình khí, máy cắt bàn, máy nén khí hoặc chế máy uốn, gấp, ... thì lambienquangcaohn.net không cần phải nhắc quá nhiều ở đây nhé vì bạn chắc chắn phải có nó ở xưởng thì mới tạo hình, tạo khung cho biển quảng cáo, vật dụng quảng cáo được.

Không thể thiếu máy CNC

Các bạn cũng nên lưu tâm tìm hiểu hoặc đầu tư đối với các máy móc CNC như: máy cắt laser, máy cắt nước, máy uốn, máy cắt focmex nhé. Các máy này có vai trò quan trọng như máy in đối với quảng cáo vậy. Nguyên tắc của các dòng máy đó là sử dụng một hệ tọa độ để vận hành một dao cắt, tia laser, tia nước chạy theo những hình ảnh định sẵn trên máy tính để gia công cắt gọt vật liệu kim loại, thậm chí là phi kim loại thành những hình ảnh, chữ nghĩa, logo mà sau này sẽ lắp đặt trên biển quảng cáo hay quầy kệ.

Cũng giống như máy in, bạn nên xây dựng một mối quan hệ tốt với thị trường bán máy in tại Việt Nam, có mối liên hệ chặt chẽ với các kỹ thuật viên sửa máy và các nhà cung cấp linh kiện liên quan.

Nhờ có công nghệ CNC thì việc tạo thành các cấu trúc phức tạp sẽ được tạo ra dễ dàng với số lượng lớn và nhanh. Máy CNC sẽ tạo ra các biển alu chữ nổi với chất lượng đồng đều và đẹp hơn hẳn so với làm thủ công. Tuy nhiên đầu tư máy CNC cũng từ vài chục triệu cho đến 200 triệu là chuyện bình thường. Nếu công việc của bạn không nhiều, bạn có thể thuê ngoài cũng được.

Vật liệu của cơ khí và gia công

Nói thật lambienquangcaohn.net không biết sẽ phải nói như thế nào về các loại vật liệu của một xưởng cơ khí quảng cáo. Bởi nó nhiều quá. Vật liệu dạng thanh như sắt hộp kẽm, hộp nhôm. Vật liệu dạng tấm như aluminium composite, acrylic - mica, foamex - focmex, inox, tôn, kính, gỗ MDF, HDF. Vật liệu lỏng như sơn, chất tẩy sơn, các loại keo dán... rồi vật liệu dạng cuộn, dạng bột, dạng sợi... Thế nên lời khuyên của chúng tôi là bạn cần phải cố gắng nắm bắt hết các đặc tính vật lý, hóa học, giá cả của nó thì mới làm nghề được.

Nếu là đốc công phải biết khảo sát và chỉ đạo thi công

Chắc chắn khi có ý định học nghề quảng cáo thì bạn đã hiểu rằng khảo sát và thi công  lắp đặt, thi công dán mà không biết thì bạn không thể làm được nghề. Có hàng tỷ thứ phát sinh khi khảo sát và thi công. Không nói hết các tình huống sẽ xảy ra ở đây được. Phải va với nghề và trả giá bằng tiền thì bạn mới học hết nó. Hoặc bạn cũng có thể xin vào làm tại xưởng quảng cáo của AB group để hiểu hơn về công đoạn này. Đó là một ý không tồi đâu!

Hết phần thứ nhất, mời các bạn xem phần tiếp theo tại đây!

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top