Biển quảng cáo năm 2023 nên sử dụng màu sắc và kiểu chữ gì?

Nguyễn Thị Phương Hoa - 03/06/2022 - 0 bình luận

Sự mới lạ trên biển quảng cáo luôn là một vũ khí quan trọng giúp cho các đơn vị kinh doanh thu hút sự chú ý của khách hàng để quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Có nhiều cách để dựng nên một thứ bảng hiệu mới, bạn có thể thay đổi chất liệu biển hiệu, dựng hình đặc biệt cho nó, sử dụng nhiều đèn LED và cấp nhiều điện... nhưng như vậy thì làm tài khoản của bạn biến mất đi rất nhiều con số. Có một cách đơn giản hơn và rẻ hơn rất nhiều để bạn có một thứ không bao giờ đụng hàng đó là: Sử dụng font chữ và màu sắc trên biển hiệu linh hoạt và theo trend.

CHÚNG TÔI LUÔN LUÔN DÙNG MÀU SẮC LẠ VÀ BÁM TREND MÀU TRÊN BIỂN QUẢNG CÁO TẠI HÀ NỘI

1. Màu sắc quyết định rất lớn đến độ cuốn hút biển quảng cáo

Thứ đầu tiên mà người ta nhìn thấy trên biển quảng cáo đó là màu sắc, sau đó mới đến nội dung hoặc hình ảnh. Màu sắc là yếu tố đầu tiên tác động đến thị giác của người nhìn khiến cho trang thái tinh thần và tâm lý của họ cũng bị kích thích theo.

Vì vậy, một mẫu biển quảng cáo với màu sắc hài hòa, bắt mắt sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng. Từ đó thể hiện được rõ nhất ý đồ, nội dung cần quảng cáo và truyền đạt đến người nhìn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

  • Sự lặp lại trong cách sử dụng màu sắc trên biển hiệu

Sự thiếu sáng tạo trong cách sử dụng màu sắc thiết kế biển hiệu chắc chắn sẽ làm giảm sự nổi bật và sức cuốn hút của mẫu biển với người nhìn. Ở Việt Nam, màu cơ bản kiểu như đỏ, xanh lá, xanh tím, vàng được sử dụng rất nhiều, trong đó màu đỏ là được dùng nhiều nhất. Tại sao không mang đến những gì mới mẻ trên biển hiệu? Màu tím chuyển đỏ, màu xanh ngọc, màu xanh nõn chuối, màu xám xanh, màu vàng xanh ám đỏ, màu pastel... Bạn không thể hình dung rằng sự tiêu cực này làm giảm sức hút của bạn đến nhường nào đâu, nhất là khi thế hệ 10X, lứa nhạy cảm với sự thay đổi đang dần trở thành những người mua hàng chính trên thị trường.

Cũng giống như việc đồng bộ biển hiệu kiểu đồng phục xanh – đỏ những năm trước tại một vài con phố ở Hà nội đã gây ra nhiều bàn cãi. Với việc sự dụng màu sắc đơn điệu chỉ 1 tông màu xanh hoặc đỏ lại mang tính đồng bộ cho nhiều đơn vị giống nhau. Điều đó không chỉ khiến cho việc tìm kiếm nhận dạng thương hiệu khó khăn. Mà còn mất đi bản sắc, đặc trưng riêng của từng thương hiệu.

Màu sắc quá đơn điệu không bắt mắt hay quá ảm đạm sẽ vừa không có công dụng trang trí. Mà còn khiến chúng trở nên nhạt nhòa, kém hấp dẫn trong mắt người nhìn.

Không những thế biển quảng cáo còn là bộ mặt của doanh nghiệp nên nếu mẫu biển có màu sắc quá đơn điệu kém hài hòa còn phản ánh chính gu thẩm mỹ kém tinh tế và độ thiếu chuyên nghiệp, đẳng cấp của đơn vị đó.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

2. Xu hướng kiểu màu pastel trên biển cửa hàng năm 2022

Màu pastel là những gam màu nhạt đến rất nhạt. Biển quảng cáo thường sử dụng cách phối chỉ một màu và phối nhiều gam pastel khác nhau tạo được hiệu ứng chuyển màu tinh tế mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng, trang nhã nhưng vô cùng cuốn hút người nhìn.

Thế hệ 9x đời cuối, thế hệ 10x đang là những người trẻ nhất có thể mua hàng, họ đang ở độ tuổi yêu thích thứ màu sắc trẻ trung nhẹ nhàng này. Chu kì yêu thích màu sắc diễn ra tầm 5 năm, sau năm năm tới họ sẽ là người mua hàng chính của bạn vì lúc đó họ bắt đầu có chút thành công về mặt tài chính.

Cũng giống như ngành thời trang hay thiết kế nội thất. Làm biển quảng cáo cũng cần nắm bắt theo xu hướng để đón đầu theo thời đại. Tránh những màu thương hiệu của kẻ đi trước cùng ngành hay những biển quảng cáo của cửa hàng ngay bên cạnh. Điều đó sẽ làm nên nét độc đáo riêng biệt nhưng vẫn đi đúng xu thế cho thương hiệu của đơn vị bạn.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

Sử dụng màu sắc pastel làm chủ đạo khi thiết kế biển quảng cáo đã trở thành xu hướng của năm 2021 và kéo dài cho đến tận bây giờ vẫn chưa hề hạ nhiệt hay lỗi mốt. Các gam màu pastel thường sử dụng làm biển quảng cáo là màu hồng phấn, vàng nhạt, xám nhẹ, xanh nhạt hay màu tím nhẹ...Để tạo cảm giác trẻ trung, sức sống hay đôi khi lại mang lại cảm giác nhẹ nhàng, bình yên.

Những gam màu này sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt người nhìn và nhận được sự đón nhận hào hứng của mọi khách hàng.

3. Một vài gợi ý phối màu sắc pastel trên biển hiệu

Bởi vì xu hướng chủ đạo của các màu sắc thời điểm hiện tại là màu pastel, nên chúng tôi đi sâu vào việc phối các màu này trên biển hiệu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì có hai loại gam màu cơ bản để sử dụng khi phối màu sắc trong thiết kế biển quảng cáo. Mỗi gam màu sẽ mang một ý nghĩa và có sức ảnh hưởng đến thị giác của người nhìn khác nhau:

- Màu pastel tông ấm: được tạo ra tự sự phối hợp giữa màu đỏ và màu vàng. Tùy theo mức độ tỉ lệ pha giữa màu đỏ và màu vàng, đôi khi có lẫn xanh (để ra màu tím nhẹ) mà chúng ta có những dạng màu ấm khác nhau. Ví dụ: màu đỏ cam, màu vàng cam, màu cam … Ngoài chuyện làm cho tâm trạng của người nhìn trở nên thoải mái, thư thái và buông lỏng bởi sự nhẹ nhàng, màu ấm còn kích thích cảm xúc, tạo sự thân thiện, chào đón người xem.

- Màu pastel tông cool mát: là những màu được tạo ra trên nền màu xanh như : vàng xanh, xanh lá cây, lục lam, màu thanh thiên… Sự trẻ trung, thoải mái, tự do là cảm xúc của màu này, ngoài ra nó còn gợi ý tới sự tươi mới tràn đầy sức sống.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

  • Phối màu trộn, màu lẫn, phối nhiều màu

Màu sắc của hình ảnh phụ trợ, màu nền: Trên thực tế phối màu pastel rất dễ, bạn có thể sắp xếp nó theo hình thức nguyên thủy nhất với kiểu màu cầu vồng nếu đặt cạnh nhau. Sắc độ màu pastel không mạnh nên những cặp màu đối như Xanh - Đỏ, Tím - Vàng, Hồng - Lá cây hoàn toàn có thể đặt cạnh nhau cũng không bị ganh. Màu pastel cầu vồng hoặc trộn lẫn đặt trên nền màu trắng rất hợp.

Màu sắc tiêu điểm: Nếu bạn đặt các màu pastel nói trên trên biển hiệu để làm nền rõ ràng nội dung quảng cáo cần một sắc thái mạnh mẽ hơn để làm điểm nhấn, dĩ nhiên thứ điểm cần nhấn nhá ở đây là các màu cùng sắc nhưng có độ đậm hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các phương án "Bo viền - stroke" hoặc "đổ bóng" cho chính là text, các hình minh họa, logo đó.

  • Phối màu đơn giản, riêng biệt

Đối với màu riêng rẽ, cách này áp dụng cho cả việc bạn dùng màu cơ bản hay dùng màu nhẹ khi thiết kế biển quảng cáo các họa sĩ thiết kế sẽ ứng dụng các tông màu kể trên và phối hợp chúng theo các cách phối màu như sau:

- Phối màu đơn sắc : với cách phối màu này bạn chỉ chọn 1 màu và sử dụng các sắc thái của gam màu đó để hoàn thành thiết kế.

- Phối màu bổ sung : sẽ sử dụng 2 loại màu đối diện trong bảng màu để kết hợp với nhau chúng bổ sung cho nhau và tạo ra sự sắc nét nổi bật.

Vd: đỏ - xanh, vàng – tím...

- Phối màu tương tự : những màu này nằm cạnh nhau trong bảng màu sẽ kết hợp cùng nhau để tạo sự liên kết hài hòa cho tổng thể

Vd: vàng – cam – xanh lá, đỏ - cam...

- Cách phối 3 hoặc 4 màu khác nhau : phối các màu ở vị trí nằm rải rác trong bảng màu theo hình tam giác hay hình vuông.

Vd: vàng – đỏ - xanh lục...

4. Thiết kế biển quảng cáo theo phong thủy với màu sắc thích hợp

Người kinh doanh thường rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Vì vậy, việc lựa chọn màu sắc biển hiệu quảng cáo cũng được cân nhắc đến vấn đề này.

Lựa chọn màu sắc biển hiệu theo phong thủy cần cân nhắc đến yếu tố ngành nghề kinh doanh và hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

- Người mệnh mộc: hợp đen, xanh đậm, xanh lá cây, đỏ, hồng, tím, tránh màu trắng hoặc vàng, nâu

- Người mệnh thủy: hợp trắng bạch kim, xanh đậm, xanh lá, đen tránh màu vàng, đỏ, cam

- Người mệnh kim: hợp vàng đất, đen, trắng tránh màu đỏ, xanh lá cây

- Người mệnh hỏa: hợp tím, xanh lá cây, vàng đất, nâu, đỏ, hồng tránh màu xanh nước biển, xanh da trời, màu đen, màu trắng

- Người mệnh thổ: hợp đỏ, hồng trắng, vàng đất tránh xanh lá cây, màu đen, xám

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

XU HƯỚNG VỀ SỬ DỤNG FONT CHỮ TRÊN BIỂN QUẢNG CÁO

Phong cách chữ, text trên biển quảng cáo gần đây là gì? Việc đọc được thông tin có quan trọng hay không? Chủ nghĩa tối giản chi phối như thế nào với font chữ trên biển quảng cáo?

1. Sự đơn điệu trong cách thể hiện nội dung trên biển quảng cáo bằng font chữ cũ

Ở Việt Nam chúng ta đã có một thời gian dài sử dụng phông chữ cố định trong một bảng font ABC hay font VNI mà thiếu đi các font chữ nghệ thuật kiểu mới. Cách làm này giờ vẫn được một số cửa hàng quảng cáo áp dụng, họ chỉ dùng đi dùng lại một vài loại font theo thói quen thậm chí cho toàn bộ biển hiệu họ đang dựng. Việc sử dụng một font chữ duy nhất cho toàn bộ mẫu biển quảng cáo sẽ khiến tấm biển vô cùng đơn điệu, thiếu điểm nhấn. Nó giống, na ná với các biển của những người khác đã làm. Nó không sáng tạo. Và nó chẳng có chẳng thể khoác lên mình một thứ đáng chú ý để cuốn hút người nhìn.

  • Lời khuyên về sử dụng font chữ trên biển cửa hàng:

Do đó thay vì dùng 1 font chữ duy nhất hay thiết kế ít nhất với 2 font chữ hài hòa với nhau để tạo được điểm nhấn chính phụ gây ấn tượng giúp khách hàng dễ dàng chú ý và tiếp nhân thông tin quảng cáo nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, cần chú ý tránh chọn các font chữ quá đơn điệu, tẻ nhạt hoặc không phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực quảng cáo. Khiến người xem khó hình dung biển quảng cáo cho lĩnh vực gì.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

2. Xu hướng kiểu font chữ 2022

Xu hướng font chữ của năm 2022-2023 trên bìa sách, trên poster ảnh và biển quảng cáo là font chữ nét mảnh, chữ hơi dài hoặc kiểu chữ viết tay phóng khoáng. Kiểu chữ này ban đầu lưu hành rộng rãi trên facebook, instargram dưới hình thức nghệ thuật chữ viết (typography) và sau đó nó hiện diện trên các ấn phẩm in quảng cáo.

  • Các bộ font chữ đẹp dẫn đầu xu hướng 2022 được sử dụng trong thiết kế biển quảng cáo:

- Font chữ quảng cáo việt hóa UTM: là font chữ tiếng việt rất đa dạng phù hợp với thiết kế biển quảng cáo cho nhiều ngành nghề khác nhau

- Font chữ bảng hiệu Helvetica: rất đơn giản, dễ đọc nhưng lại mang phong cách mới mẻ và hấp dẫn

- Font chữ nổi classique saigon typeface: là một font chữ được sáng tạo bởi designer Mạnh Nguyễn là một người đam mê biển quảng các pa nô thời xưa. Font chữ này mang đậm phong cách Sài Gòn xưa đầy ấn tượng

- Font Việt hóa Allema: là chữ phong cách thư pháp độc đáo phù hợp với các thiết kế hiện đại hay các lĩnh vực mang tính nghệ thuật

- Font chữ đẹp Bali: thường được sử dụng cho các quán bả, quán cafe phong cách trẻ trung, thoải mái

Tùy thuộc vào sở thích và lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các mẫu font chữ phù hợp để cho ra các mẫu biển quảng cáo ấn tượng cuốn hút khách hàng.

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

3. Phong cách tối giản và nội dung tối giản trên biển quảng cáo

Phong cách chủ đạo nhất tại Hà Nội là chủ nghĩa tối giản trên tông màu đen trắng với chữ cực kì ít khoảng trống dư thừa khá nhiều. Nó đơn giản hóa thứ mà bạn nhìn nhận qua đó thông điệp quảng cáo chỉ được truyền đạt rõ nhất nếu tấm biển được thiết kế theo phong cách tối giản. Bởi khi đó các hình ảnh, thông tin được hiển thị đơn giản và rõ nét nhất để người nhìn nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ. Như vậy chiến dịch quảng cáo của bạn thật sự mới thành công.

Với phong cách thiết kế tối giản tấm biển quảng cáo của bạn sẽ tập trung vào những nội dung chính (hình ảnh sản phẩm, slogan...) tránh nhồi nhét quá nhiều thông điệp. Tất cả đều được thể hiện đơn giản, dễ hiểu và kết hợp một cách hài hòa để tạo ấn tượng cho khách hàng.

Việc kết hợp màu sắc và font chữ phù hợp sẽ mang đến cho bạn những tấm biển quảng cáo hoàn hảo hỗ trợ đắc lực cho công cuộc quảng bá sản phẩm, thương hiệu của công ty bạn.

Hãy thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế cùng độ đẳng cấp của thương hiệu mình qua chính những tấm biển quảng cáo nhé!

màu sắc trên biển quảng cáo, font chữ trên biển quảng cáo, làm biển quảng cáo, biển cửa hàng

Viết bình luận của bạn

Biển quảng cáo

Top